Cụ thể, ông Lợi cho biết để phải sửa đổi điểm số bài thi của các thí sinh sau phúc khảo là do "ghép nhầm" giữa phách với thân bài thi môn Toán của 8 thí sinh.

Sự việc được phát hiện khi các thí sinh có đơn đề nghị chấm phúc khảo vì thấy điểm thi của mình thấp bất thường so với chất lượng bài thi đã làm.

Sau chấm phúc khảo, cả 8 bài thi đều được tăng điểm, trong đó 7 trường hợp từ điểm dưới trung bình lên 5,75 - 8,25 điểm, 1 trường hợp từ 6,5 điểm lên 9 điểm.

Chỉnh điểm từ 1 lên 8 ở Hải Phòng là lỗi ghép nhầm phách
Danh sách điểm được điều chỉnh tại Trường THPT An Dương 

Theo ông Lợi, khi Hội đồng phúc khảo rút phách và thân của 8 bài thi nói trên thì thấy không khớp nhau. Hội đồng sau đó đã tìm đúng 8 thân bài thi trùng với phách và tổ chức chấm lại.

Kết quả là điểm trên thân bài của 8 bài thi không thay đổi so với lần chấm đầu tiên. Tuy nhiên điểm của thí sinh khác với điểm đã công bố.

 

"Những thí sinh được thay đổi là đúng với thực lực bài thi các em đã làm nên Hội đồng chấm phúc khảo đã công bố để trả lại đúng điểm cho các em", ông Lợi thông tin.

Sở GD-ĐT Hải Phòng cho hay thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp còn lại để tránh xảy ra sơ suất. Sở sẽ xem xét sai phạm của Hội đồng chấm thi sau.

Trước đó, một danh sách sau phúc khảo của học sinh tại Hải Phòng được phát tán gây bất ngờ trong dư luận khi một nhóm học sinh tham gia thi vào lớp 10 của Trường TPTH An Dương, huyện An Dương, đã được điều chỉnh số điểm môn Toán“ cao vút” sau khi được phúc khảo.

Sự điểu chỉnh điểm sau phúc khảo mà số điểm chênh nhau quá lớn đã gây nghi ngờ trong các bậc phụ huynh là có dấu hiệu nâng điểm, chạy điểm thông qua hình thức chấm phúc khảo. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng có thể danh sách trên là “độ chế” để phục vụ mục đích không “trong sáng”.

Hoài Anh

Điểm 1 thành 8 sau phúc khảo ở Hải Phòng

Điểm 1 thành 8 sau phúc khảo ở Hải Phòng

Học sinh trong kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10 vào Trường THPT An Dương đã được phúc khảo điều chính lên từ 1 thành 8 điểm.