- Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện thay đổi đáp án môn lịch sử so với ban đầu, gây ảnh hưởng tới kết quả của thí sinh như một số thông tin nghi ngờ.

Chép câu hỏi trò chơi truyền hình giúp con làm bài thi trắc nghiệm

Chép câu hỏi trò chơi truyền hình giúp con làm bài thi trắc nghiệm

Để giúp con "ăn thua" từng 0.25 điểm, chị Xuân chăm chỉ chép các câu hỏi của chương trình trò chơi kiến thức trên truyền hình cho con luyện bài trắc nghiệm.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều thí sinh phản ánh câu hỏi 22 trong mã đề 302 của môn lịch sử bị thay đổi đáp án.

Cụ thể, trong câu 22 của mã đề 302 môn Lịch sử hỏi:

 “Mỹ chính thức tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất khi thực hiện chiến lược chiến tranh nào ở Miền Nam:

A. Chiến tranh cục bộ

B. Đông Dương hóa chiến tranh

C. Việt Nam hóa chiến tranh

D. Chiến tranh đặc biệt

Với câu hỏi này, đáp án chính xác phải là đáp án D (Chiến tranh đặc biệt).

 

Tuy nhiên, nhiều thí sinh phản ánh rằng, đáp án được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT và một số cơ quan báo chí trong chiều ngày 24/6 là đáp án A (Chiến tranh cục bộ) chứ không phải đáp án D.

Một ngày sau, trên cổng thông tin của Bộ cập nhật lại đáp án có đóng dấu đỏ, thì đáp án của câu hỏi này lại chuyển từ A sang đáp án D.

Bộ Giáo dục cập nhật lại đáp án môn Lịch sử
Đáp án có dấu đỏ của Bộ GD-ĐT

Nhiều thông tin cho rằng, sự thay đổi này ảnh hưởng tới kết quả của thí sinh.

Trao đổi với VietNamNet tối ngày 26/6, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, Trưởng Ban đề thi THPT quốc gia năm nay khẳng định không có chuyện đổi đáp án môn Lịch sử so với ban đầu.

Lý giải về sự thay đổi giữa đáp án ngày 24/6 và ngày 25/6, ông Hồng cho biết, đáp án chính thức của các môn thi là bản cứng có chữ ký của Tổ trưởng tổ ra đề thi của các môn thi và có ký duyệt của Chủ tịch hội đồng ra đề thi.

Sau khi kết thúc kỳ thi (chiều tối ngày 24/6/2017) Hội đồng ra đề thi tiến hành in sao các đáp án và đóng dấu treo để đảm bảo tính pháp lý của các đáp án khi chuyển các Hội đồng thi của các địa phương để tổ chức chấm thi.

Khi cung cấp bản mềm các đáp án bằng đĩa CD cho Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT cũng như báo chí, trong quá trình trích xuất file có thể xảy ra lỗi kỹ thuật nên đáp án bị nhảy từ A sang D.

Thực tế, một số đề thi được sao chép cùng với các đáp án của môn thi trong cùng đĩa CD này khi mở ra cũng bị mất dữ liệu bên trong. Điều này được xác nhận bởi nhiều cơ quan báo chí được cung cấp đĩa CD trong chiều ngày 24/6.

Ông Hồng khẳng định, đáp án chính thức của Bộ không làm ảnh hưởng gì tới kết quả chấm thi của thí sinh. Tuy nhiên, đây cũng là kinh nghiệm cho những năm sau khi công bố đáp án chính thức phải công bố bản gốc có dấu đỏ của Bộ GD-ĐT để đảm bảo tính pháp lý và chính xác.

Lê Văn