- Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các sở GD-ĐT trong công tác tuyển sinh cần có biện pháp nhằm chấn chỉnh chuyện chạy trường chạy lớp khiến dư luận bức xúc, nảy sinh tiêu cực.

Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến thế nào?
Trường hot nhất Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 6
Hà Nội công bố chi tiết kế tuyển sinh đầu cấp 30 quận, huyện, thị xã
TP.HCM công bố đường dây nóng tuyển sinh
Hà Nội chuẩn bị tuyển sinh trực tuyến đầu cấp

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển ký, nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh, thành phố đã ban hành nhiều quy định và triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh những tiêu cực phát sinh do việc xin học trái tuyến và học chọn lớp.

Tuy nhiên, hiện tượng chạy trường, chạy lớp vẫn còn tồn tại ở nhiều đô thị, khu vực đông dân cư gây áp lực cho cha mẹ học sinh, tạo bức xúc trong xã hội và gây khó khăn cho công tác quản lý của ngành.

Để khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường tổ chức tuyển sinh đảm bảo quyền được học tập của học sinh, công khai, minh bạch và thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương;

 

Tuyên truyền, giải thích cho đội ngũ cán bộ quản lí các trường, cha mẹ học sinh để hạn chế chạy trường, chạy lớp; nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; tăng cường cơ sở vật chất để đảm bảo sự đồng đều về chất lượng giáo dục giữa các trường, các lớp.

Cùng với đó Bộ cũng yêu cầu các địa phương nghiêm cấm việc tổ chức các trường chuyên, lớp chọn ở cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở dưới bất kì hình thức nào; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực nhằm chạy trường, chạy lớp.

Các sở GD-ĐT cũng cần tham mưu UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo việc phân tuyến, giao chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp với chỉ tiêu trường lớp, cơ sở vật chất và mật độ dân cư của địa phương mình quản lý; đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng các trường; mở thêm trường, thêm lớp để giảm áp lực tuyển sinh ở những địa bàn đông dân cư.

Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp trên để khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp trước khi bắt đầu năm học 2016-2017.

  • Văn Chung