- Trước những số liệu ở Hà Giang, TS Lê Viết Khuyến - nguyên phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng đây là một hiện tượng bất thường rất rõ ràng.

Ông đồng ý với chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là để cho Sở GD-ĐT Hà Giang tự rà soát trước, bởi vì công tác tổ chức thi đã được giao cho Sở.

Tuy nhiên, sau đó Bộ phải vào cuộc một cách quyết liệt, không thể buông xuôi để tìm được nguyên nhân giải thích cho hiện tượng bất thường này.

“Sau thanh tra Bộ có thể là thanh tra các cấp cao hơn, thậm chí là công an vào cuộc nếu phát hiện có yếu tố hình sự" – ông nói.

diem liet va diem tren 9 mon toan o Ha Giang

So sánh tỷ lệ điểm thi THPT quốc gia của thí sinh Hà Giang với các tỉnh khác. Lưu ý, số liệu của từng tỉnh được tính theo số điểm/số bài thi của từng địa phương. Đồ hoạ: Vũ Dung

Ngoài thông tin nghi vấn về các số liệu bất thường, Bộ GD-ĐT cũng đã nhận được phản ánh về các dấu hiệu "lạ" vào một quá trình tổ chức kỳ thi của một số cá nhân ở Hà Giang.

TS. Khuyến cho rằng nhiệm vụ này không khó đến mức không thể tìm ra được nguyên nhân.

Ông khẳng định Bộ có các bộ phận thanh tra chuyên môn có nghiệp vụ có thể làm được việc này.

Còn ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho rằng những ý kiến về sự bất thường về điểm của thí sinh có lẽ cần kiểm tra thật kỹ.

“Trong khâu chấm thi phần trắc nghiệm nếu có xảy ra tiêu cực thì chỉ có thể trước lúc quét bài thi, dữ liệu bài thi sau khi quét được bảo mật và gửi về Bộ rồi sau đó mới có đĩa kết quả để cài đặt và chấm. Bài thi phải được tô, sửa trước khi đưa vào quét. Và phần này rất khó vì theo quy trình thì để mở kho để bài thi, thùng bài đựng bài thi và túi bài thi phải có mặt và xác nhận của các thành phần của ban chấm thi, thư ký, thanh tra và an ninh. Khi mở thùng bài thi còn phải đối sánh chữ ký của điểm phó đến từ trường đại học ký niêm phong trên thùng với chữ ký mẫu. Túi bài thi nghi vấn thì phải đối chiếu chữ ký của cán bộ coi thi với chữ ký mẫu của cán bộ coi thi”.

Ông Sơn cho rằng, sự việc ở Hà Giang nếu có gian lận nếu có thì phải là sự gian lận có hệ thống, các thành viên tham gia trong quy trình đó thông đồng với nhau và vấn đề này dường như là không thể. Tiêu cực xảy ra nếu có thì do con người thực thi, chứ về quy trình tổ chức thì đã có sự giám sát chéo rất chặt chẽ của các bên tham gia.

diem thi mon toan ly hoa cac tinh
Điểm thi môn Toán từ 9 trở lên của Hà Giang gấp  hơn 4,3 lần Nam Định. Đồ hoạ: Lê Huyền

Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH ở phía Nam cho rằng, khi có điểm số biến động thất thường vậy cần phải kiểm tra lại tất cả từ khâu tổ chức tới khâu chấm thi. Ông này cho rằng, hiện tại Bộ đã yêu cầu báo cáo do vậy cần phải làm gấp để trấn an dư luận.

 

Trong khi đó, một chuyên gia giáo dục cho rằng cần phải làm rõ sự việc ở Hà Giang, bởi nghi vấn này không phải lần đầu mà đã có từ năm ngoái nhưng không ai nói. Theo ông, đáng ra kỳ thi này phải để trường ĐH chủ trì sẽ nghiêm túc (2 năm nay việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia do các sở chủ trì). Sự việc ở Hà Giang nếu có thì là do thông đồng với nhau và có thể rút bài ra tô lại.

Ngày 14/6, tại hội nghị trực tuyến trước kỳ thi diễn ra, ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã đưa ra lưu ý công tác coi thi THPT quốc gia phải thực hiện nghiêm để đảm bảo cho việc vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH.

Khi đó, ông Dũng đã đặt ra tình huống: Trong kì thi có thể có một số tiêu cực như thí sinh nộp giấy trắng nhưng sau đó lại được rút ra viết bài đó. Cụ thể thí sinh thi trắc nghiệm thì rút bài ra rồi tô lại, còn thí sinh thi tự luận nộp giấy trắng, sau đó rút bài về viết thêm. Vì vậy, phải đưa thêm một số điều kiện để phòng tình huống tiêu cực xảy ra. Đó là phải có quy định chung về giấy niêm phong và làm thế nào xử lý việc tô bút chì không sửa được, hoặc sau khi thi xong thì có nền tảng công nghệ dán lên để và rút ra không sửa được.

Tuy nhiên, cũng tại hội nghị, ông Nam Nhật Minh, Phó phòng Quản lý thi và tuyển sinh, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng quy trình thi THPT cực kì nghiêm ngặt, không chỉ một người mà có rất nhiều người. Do vậy, không thể có chuyện bài thi lấy ra để tô lại hoặc bổ sung bài làm được. Bởi thùng đựng bài thi phải có khóa niêm phong và có công an bảo vệ 24/24. Một quy định khác việc đánh tráo bài thi nhưng nếu làm chặt thì sẽ rất khó xảy ra. Năm nay, việc quản lý phiếu trả lời trắc nghiệm là duy nhất 1 tờ giấy làm bài thì không thể tuồn ra ngoài. Quy định niêm phong cũng sử dụng tem niêm phong mỏng và trên đó phải có đầy đủ chữ ký của cán bộ coi thi.

Bàn về trách nhiệm khi xảy ra tiêu cực trong thi cử, TS Lê Viết Khuyến bày tỏ quan điểm:

“Nếu đã quyết tâm giao việc tổ chức kỳ thi cho Sở thì người đứng đầu của tỉnh – tức chủ tịch UBND tỉnh cần phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Còn các thành viên khác thì sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Nếu người đứng đầu tỉnh thấy được trách nhiệm của mình trước Chính phủ, họ sẽ có những biện pháp huy động bộ máy của mình để làm tốt nhiệm vụ”.

TS. Khuyến cũng nhấn mạnh, cần phải đẩy mạnh sự giám sát của xã hội, đặc biệt của các cơ quan báo chí, chứ không chỉ dựa vào giám sát trong nội bộ ngành. Và khi các địa phương được giao nhiệm vụ tổ chức kỳ thi thì trách nhiệm giải trình của địa phương phải rất cao. Địa phương phải chấp nhận sự giám sát từ phía xã hội, chấp nhận công khai các hoạt động của mình.

Hôm nay (14/7), Sở GD-ÐT Hà Giang triệu tập tất cả những người liên quan đến các khâu trong quy trình tổ chức thi, chấm thi để rà soát lại, và sẽ làm việc cả ngày nghỉ.

Ngay sáng 13/7, Chủ tịch hội đồng cùng thư ký làm việc, đã giao nhiệm vụ cho tất cả những người liên quan các khâu: công tác in sao, giao nhận đề, coi thi, làm phách, nhận bài, chấm... lắp ghép lại. Hội đồng sẽ lật lại toàn bộ các công việc.

Tuy mai là ngày nghỉ nhưng tất cả những người liên quan phải thực hiện việc rà soát, theo đó phát hiện sai chỗ nào, trách nhiệm của ai người đó phải chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo Sở này nói, khi chưa thực hiện rà soát, việc khẳng định có bất thường hay không chưa thể khẳng định được.
Trước mắt, sẽ không có sự rà soát đặc biệt nào tới các bài thi của 36 thí sinh có điểm thi khối A1 cao đang được dư luận quan tâm. Hiện đơn vị này chỉ tập trung rà soát lại quy trình, cụ thể là các khâu trong việc sắp xếp, tổ chức kỳ thi, nếu xác định được quy trình có sai sót chỗ nào mới có bước tính toán tiếp theo. Ví dụ, quy trình chấm thấy sai, mới kiểm tra kỹ là sai chỗ nào. Còn trước đó, trong quá trình chấm thi, hội đồng chấm cũng đã rút phần trăm bài thi để chấm kiểm tra xác suất.
TheoTiền Phong

Nguyễn Thảo - Lê Huyền

Bộ Giáo dục yêu cầu Hà Giang kiểm tra bất thường về điểm thi THPT quốc gia 2018

Bộ Giáo dục yêu cầu Hà Giang kiểm tra bất thường về điểm thi THPT quốc gia 2018

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 vừa có công văn yêu cầu tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát về dấu hiệu bất thường liên quan đến điểm thi của địa phương này.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hà Giang: "Ho một tiếng cũng đã có biên bản"

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hà Giang: "Ho một tiếng cũng đã có biên bản"

Một số ý kiến đang hướng sự nghi ngại về công tác chấm thi của tỉnh Hà Giang vì phổ điểm thi khác với quy luật thường lệ khi số bài thi điểm trên 9 nhiều hơn hẳn số có điểm từ 8 - dưới 9.

Nữ sinh có điểm thi khối C năm 2018 cao nhất cả nước

Nữ sinh có điểm thi khối C năm 2018 cao nhất cả nước

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia năm 2018, em Phùng Thu Phương (tỉnh Vĩnh Phúc) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn khối C cao nhất cả nước với 28,5 điểm (Văn 8,75, Lịch sử 9,75 và Địa lý 10).

Nam sinh có điểm khối A cao nhất miền Tây từng bỏ đội tuyển học sinh giỏi

Nam sinh có điểm khối A cao nhất miền Tây từng bỏ đội tuyển học sinh giỏi

Để chuyên tâm vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018, nam sinh vừa có điểm thi khối A cao nhất miền Tây đã xin rút khỏi đội tuyển học sinh giỏi.

Nam sinh có điểm thi khối A cao nhất cả nước chỉ học trường làng

Nam sinh có điểm thi khối A cao nhất cả nước chỉ học trường làng

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia năm 2018, em Vương Xuân Hoàng (tỉnh Bắc Ninh) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn khối A cao nhất cả nước với 29,05 điểm (Toán 9,8; Vật Lý 9,5 và Hóa học 9,75).

Gặp thí sinh có điểm thi khối B cao nhất cả nước

Gặp thí sinh có điểm thi khối B cao nhất cả nước

Sau khi biết điểm THPT quốc gia năm 2018, em Lê Bá Hoàng (lớp 12 Toán Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ) đạt được tổng điểm 3 môn khối B lên đến 29.55 và trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh Phú Thọ.