thi trắc nghiệm,thi THPT quốc gia,dạy nghề
Đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội)

Phát biểu tại phiên thảo luận ngày 30/10 về tình hình kinh tế - xã hội kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) cho hay, trong thời gian qua cử tri hết sức quan tâm đến việc tổ chức thi THPT quốc gia. Đặc biệt còn nhiều ý kiến cho rằng thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán trong kỳ thi THPT chưa được yên tâm.  

“Hình thức thi này là một trong những nguyên nhân gây ra sai phạm hàng loạt đối với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại một số tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình,… Ngoài ra, nó còn tạo nên cách dạy và học tư duy đối với môn này bị thay đổi. Thầy cô chỉ cần dạy cho học sinh biết cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết quả bằng các mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ cần khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác suất. Cách học này dẫn đến tình trạng học sinh bỏ qua các bước khi làm một bài toán và tư duy logic. Đây là điều cần phải có khi học Toán nhưng lại bị xem nhẹ, học sinh chỉ cần ra được đáp án đúng là đủ”, bà Ánh nói.

Chính vì vậy, theo bà Ánh, thời gian gần đây, nhiều giảng viên dạy các môn khoa học tự nhiên ở các trường đại học đã có ý kiến về chất lượng của học sinh phổ thông.

 

“Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo chung của cả hệ thống. Đề nghị Chính phủ lắng nghe ý kiến của cử tri lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu lại phương thức thi trong thời gian tới”, bà Ánh kiến nghị.

Thanh Hùng

Cả nước có hơn 200 bài thi trắc nghiệm thay đổi điểm số sau phúc khảo

Cả nước có hơn 200 bài thi trắc nghiệm thay đổi điểm số sau phúc khảo

- Bộ GD-ĐT vừa tập hợp xong thông tin về tình hình phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tổng số bài thi trắc nghiệm có thay đổi kết quả sau phúc khảo là 204.