Hôm nay 3/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 ở tỉnh Bắc Kạn.

Trao đổi với đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT, ông Đoàn Văn Hương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, Trưởng ban chấm thi tự luận Sở GD-ĐT Bắc Kạn, cho biết năm nay Sở đã điều động 38 thầy cô ở các trường THPT trên toàn tỉnh chấm thi tự luận.

Trước khi chia ra chấm thi, Sở tổ chức chấm chung 30 bài, trong đó chấm tập thể 10 bài và theo nhóm với 20 bài.

“Điểm của 30 bài thi được chấm chung này không cao. Trong số này, có 20 bài thi dưới điểm trung bình, bài điểm cao nhất là 7,5. Tuy nhiên, vì chỉ là 30 bài thi trong tổng số 2.572 bài thi tự luận của toàn tỉnh nên về mặt thống kê chưa nói lên được điều gì”, ông Hương nói.

Cô Nông Thị Sen – một cán bộ chấm thi chia sẻ, tính đến hiện tại, với những tệp bài cô đã chấm, đa số các thí sinh làm bài đáp ứng ở mức độ trung bình, tức chỉ đạt tầm 5 - 6 điểm. Cũng có một số bài điểm cao hơn. Điểm cao nhất trong số bài cô đã chấm là 8 điểm. Thấp nhất là 2,75 điểm.

Qua số bài thi mình đã chấm, cán bộ chấm thi Hà Thị Hồng đánh giá sơ bộ, các thí sinh làm bài không tốt bằng năm ngoái.

Bắc Kạn đã có thí sinh đạt điểm 8 môn Ngữ văn
Phòng chấm thi tự luận THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Thanh Hùng
 

Thầy Hà Cát Khoa- cán bộ được phân công nhiệm vụ chấm kiểm tra cho hay, trong số các túi bài thi, thầy chọn ngẫu nhiên bài điểm cao hoặc thật thấp để chấm. “Bài cao nhất mà tôi rút ra để chấm là bài vòng 1 được 8 điểm, vòng 2 được 7,5 điểm”, cán bộ này cho hay.

Một cán bộ chấm kiểm tra khác cho biết, trong số những túi bài được giao chấm kiểm tra, điểm chênh giữa vòng 1 và vòng 2 không nhiều. Đa số lệch điểm chấm 2 vòng dưới 1, mức lệch phổ biến từ 0,25 và 0,5. Rất ít bài lệch 0,75. Ví dụ sáng nay chỉ có bài này sẽ phải thảo luận, vì vòng 1 chấm 8,5; vòng 2 chấm 7,5.

Tuy nhiên, cũng có bài thi 2 vòng chấm chênh nhau từ 1 đến 1,5 điểm. “Có 1 bài vòng 1 được cán bộ vòng1 cho 8,5 điểm, nhưng cán bộ vòng 2 chỉ chấm 7,5 điểm. Với những bài vênh từ 1 điểm trở lên thì phải có bước thảo luận để thống nhất điểm”, vị này nói.

Ông Ma Thế Quyên, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Kạn cho biết thêm, qua các bài đã chấm, quãng điểm trải đủ từ 1 đến 8, nhưng chưa nhiều điểm 8. Mức điểm phổ biến là điểm trung bình. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thí sinh nào bị điểm liệt bài tự luận.

Thanh Hùng

Cao Bằng đã có 2 thí sinh đạt 9 điểm môn Ngữ văn

Cao Bằng đã có 2 thí sinh đạt 9 điểm môn Ngữ văn

- Tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Cao Bằng, tính tới hiện tại đã có 2 bài thi môn Ngữ văn đạt 8,5 điểm.Nhiều bài thi 5 đến 6 điểm và cũng đã có những bài thi dính điểm liệt.