Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn gửi lời cảm ơn đến các tác giả, các nhạc sĩ đã tham gia cuộc thi. Theo Thứ trưởng, cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” là hoạt động thiết thực, góp phần tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sỹ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới về thầy cô, mái trường, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ trong các nhà trường, ngành giáo dục.

“Đây là cuộc thi giàu hình tượng cảm xúc về hình ảnh người thầy, thể hiện được giá trị giáo dục và tính nhân văn cao. Ngay tên gọi cuộc thi cũng đã thể hiện được vai trò của người thầy đối với các em học sinh, với nền giáo dục. Thầy cô và mái trường – nơi đã gắn bó rất nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.

Những tác phẩm tham gia cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”, dù đạt giải hay không đạt giải, cũng hứa hẹn sẽ làm phong phú thêm nội dung trong các chương trình văn nghệ của các nhà trường. Hy vọng, thông điệp ý nghĩa của cuộc thi sẽ được lan tỏa và những ca khúc sẽ trở nên quen thuộc đối với học sinh, thầy cô”, Thứ trưởng chia sẻ.

'Cô giáo vùng cao' giành giải Nhất thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu tại buổi lễ (Ảnh GDTĐ)

Kể từ khi phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm tham dự, tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cho biết, các tác phẩm tham dự đều khai thác đề tài rất rộng, nhiều cấp độ, từ học sinh mầm non, mẫu giáo tới phổ thông, đại học; tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Có nhiều tác phẩm về ký ức trong giai đoạn đi học của những người đã trưởng thành với sự biết ơn sâu sắc, chắt chiu về ca từ, giai điệu âm nhạc. Nhiều nhạc sỹ đã lấy chất liệu âm nhạc dân gian để viết những tác phẩm bám sát cuộc sống từ miền núi, cao nguyên tới đồng bằng mang những sắc thái riêng. Tất cả tác phẩm tham dự đều có sự tìm tòi sáng tạo với ngôn ngữ âm nhạc rất chuyên nghiệp, dàn dựng tốt.

 

Trong số các tác phẩm này, Ban giám khảo đã lựa chọn được 30 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

'Cô giáo vùng cao' giành giải Nhất thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cho tác giả đoạt giải Nhất - Nhạc sĩ Đào Hữu Thi (Ảnh: GDTĐ)

Cụ thể, ban giám khảo quyết định trao 2 giải nhất thuộc cho các tác phẩm “Em là cô giáo vùng cao” (tác giả là nhạc sỹ Đào Hữu Thi, quận Long Biên, Hà Nội), “Tình cô” (nhạc Kiều Tấn Minh, thơ: Phạm Bạch Trúc, Hội Âm nhạc TP.HCM).

Giải Nhì thuộc về các tác phẩm “Em đi gieo mùa xuân đất nước” (tác giả  Đặng Hoàng Long, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội), “Bài ca về mái trường” (tác giả Nguyễn Ngọc Thịnh, Hội Nhạc sỹ Việt Nam), “Hạnh phúc của em” (tác giả Trần Thị Hường, Giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, Di Linh, Lâm Đồng) và tác phẩm “Trở lại mái trường xưa” (tác giả Phạm Xuân Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An).

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Thời Vũ

Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc và video clip về giáo dục nghề nghiệp

Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc và video clip về giáo dục nghề nghiệp

Sáng 15/1, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ TB&XH) tổ chức hội thảo truyền thông giáo dục nghề nghiệp và lễ trao giải cuộc thi sáng tác video clip và ca khúc về giáo dục nghề nghiệp.