Vị tướng người Việt từng đánh bại 4 cường quốc trên thế giới

1. Vị tướng được nhắc tới là ai?

A.Lê Trọng Tấn

B.Võ Nguyên Giáp

Đáp án: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một chỉ huy quân sự lỗi lạc của Việt Nam. Ông là chỉ huy chính trong các chiến dịch và chiến thắng chính trong Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) đánh đuổi Thực dân Pháp, Chiến tranh Việt Nam (1960–1975) đánh đuổi quân Mỹ, thống nhất đất nước và Chiến tranh biên giới Việt – Trung (1979) chống quân Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc.

C.Hoàng Cầm

D.Hoàng Đan

2. Khi chưa tham gia sự nghiệp quân sự, tướng Võ Nguyên Giáp từng làm nghề gì?

A.Kỹ sư

B.Phụ bếp

C.Giáo viên

Đáp án: Trước khi trở thành chỉ huy quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng có thời gian làm giáo viên dạy Lịch sử tại Trường Tư thục Thăng Long do Hoàng Minh Giám làm giám đốc trường.

D.Công nhân

3. Năm 16 tuổi, đại tướng Võ Nguyên Giáp bị đuổi học khỏi trường Quốc học Huế vì lý do?

A.Ông không chí thú học hành

B.Ông tham gia tổ chức bãi khóa

Đáp án: Tháng 4/1927, tại Trường Quốc học Huế diễn ra một cuộc bãi khóa rầm rộ với quy mô lớn. Nguyễn Chí Diểu bị tên giám thị Pháp chú ý, coi là kẻ cầm đầu những cuộc đấu tranh bãi khóa ở trường nên đuổi học. Võ Nguyên Giáp liền tiếp tục tổ chức bãi khóa để phản đối việc Diểu bị đuổi học. Cuộc bãi khóa của học sinh Trường Quốc học Huế lan rộng ra khắp các trường ở Huế và phát triển thành cuộc tổng bãi khóa. Võ Nguyên Giáp bị bắt rồi bị đuổi học, phải trở về quê nhà.

C.Ông không có tiền chi trả học phí

D.Ông trực tiếp chống đối chính quyền thực dânPháp

 

Vị tướng người Việt từng đánh bại 4 cường quốc trên thế giới

4. Trước khi được phong hàm Đại Tướng, Võ Nguyên Giáp tham gia quân đội với quân hàm là gì?

A.Thiếu tướng

B.Đại tá

C.Trung tá

D.Không có cấp bậc quân hàm

Đáp án: Đại tướng Võ Nguyên Giáp không được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào trước đó, không phải trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội. Ông được phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28/5/1948 theo sắc lệnh 110/SL. Ông trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam khi 37 tuổi.

5. Hiện nay lăng mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở đâu?

A.Quảng Bình

Đáp án: Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi ở tuổi 103 với di nguyện được trở về quê hương sau khi mất. Hiện lăng mộ đại tướng nằm ở thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

B.Quảng Trị

C.Huế

D.Điện Biên

Trường Giang

Tướng Đồng Sỹ Nguyên, người bạn mà Đại tướng Võ Nguyễn Giáp "tin và quý"

Tướng Đồng Sỹ Nguyên, người bạn mà Đại tướng Võ Nguyễn Giáp "tin và quý"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói về ông như thế này: “Đồng chí Đồng Sĩ Nguyên là một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước có đức độ và tài năng, một người học trò ưu tú của Bác Hồ...".