Bạn đã biết những gì về các ngôi chùa này?

Ở chùa Phước Kiển có loài sen to khổng lồ lạ mắt, lá sen có thể chịu sức nặng hơn 100kg. Ngôi chùa này nằm ở đâu?

A.Thanh Hóa

B.Bà Rịa - Vũng Tàu

C.Đồng Tháp

Đáp án: Vào mùa nước nổi, chùa Phước Kiển hay còn có tên gọi khác là chùa Lá sen, nườm nượp khách viếng thăm. Sở dĩ ngôi chùa trở nên đặc biệt hơn vào thời điểm con nước nhảy bờ là do những lá sen khổng lồ có sức chứa lên đến 140kg, khiến du khách vô cùng tò mò.

Chùa Cổ Lễ (Nam Định) có quả chuông nặng 9 tấn, cao 4,2 m, đường kính 2,2 m, thành dày 8 cm. Miệng chuông có họa tiết hình cánh sen, thân có họa tiết hoa lá, sông nước và một số văn tự bằng chữ Nho. Điểm đặc biệt của quả chuông này là...

A.Chưa bao giờ được thỉnh

Đáp án: Chùa Cổ Lễ tọa lạc ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Trong chùa có quả chuông Đại Hồng Chung được Hòa thượng Thích Thế Long cho đúc vào năm 1936. Quả chuông này chưa được đánh một lần nào nhưng dân gian truyền miệng khi đánh lên thì cả tỉnh và một vài vùng lân cận sẽ nghe được tiếng ngân của chiếc chuông Đại hồng chung này. Đây là một trong những quả chuông lớn nhất ở Việt Nam. Nhân dân quanh vùng vì yêu mến chùa mà đúc tặng. Trong quá trình đúc chuông, nhiều người đã tháo cả nhẫn, vòng, vàng hòa tan trong đó. Khi quả chuông vừa đúc xong thì kháng chiến bùng nổ, nhân dân trong vùng đề phòng sự phá hoại của giặc nên đã đem ngâm quả chuông xuống hồ. Đến năm 1954, chuông mới được trục vớt và được đặt trên bệ đá cho du khách tham quan từ đó đến nay.

B.Được làm hoàn toàn bằng đồng

C.Nặng nhất Việt Nam

Ngôi chùa cổ nhất ở Sài Gòn là chùa nào?

A.Chùa Giác Lâm

B.Chùa Huê Nghiêm

Đáp án: Chùa Huê Nghiêm tọa lạc ở đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức, TP.HCM). Ngày nay, chùa thường được gọi là Huê Nghiêm 1 để phân biệt với chùa Huê Nghiêm 2 ở Quận 2. Chùa được Thiền sư Thiệt Thụy – Tánh Tường (1681–1757) khai sơn vào thế kỷ XVIII. Nhiều tư liệu hiện nay đã xác định năm thành lập chùa là 1721, là ngôi chùa cổ nhất ở TP.HCM hiện nay.

C.Chùa Phụng Sơn

Ngôi chùa nào được xem là có một không hai trên thế giới?

A.Chùa Thầy

B.Chùa Trăm Gian

C.Chùa Đồng

Đáp án: Chùa Đồng còn có tên Thiên Trúc tự, là ngôi chùa tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử. Chùa đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và đã được xếp vào hàng độc đáo có một không hai trên thế giới. Chùa Đồng được tạo dựng lại và đúc bằng đồng nguyên chất vào năm 2006, tọa lạc vị trí của chùa Đồng cũ, diện tích gần 20m2, nặng 70 tấn, dài 4,6m, rộng 3,6m và chiều cao từ cột nền tới mái là 3,35m. Trong đó, mỗi viên ngói nặng khoảng 4 kg, 4 cột chùa mỗi cột nặng 1 tấn. Quả chuông và khánh đồng nặng trên 250 kg. 

 

Chùa Mía (Sùng Nghiêm tự) tọa lạc tại thôn Đông Sáng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố sở hữu kỷ lục gì?

A.Ngôi chùa có nhiều pho tượng đẹp nhất Việt Nam

Đáp án: Đây là ngôi chùa lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam, do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố, với 287 pho tượng.

B.Ngôi chùa có nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam

C.Ngôi chùa có tượng Phật bốn tay lâu đời nhất Việt Nam

Phương Chi

Ai là người Việt đầu tiên lấy vợ châu Âu?

Ai là người Việt đầu tiên lấy vợ châu Âu?

Ai là người Việt đầu tiên đến Mỹ? Người Việt đầu tiên chinh phục Everest vào năm nào?...

Ông Công, ông Táo quay về hạ giới vào ngày nào?

Ông Công, ông Táo quay về hạ giới vào ngày nào?

Tháng chạp là từ để chỉ tháng cuối cùng của năm âm lịch – tháng thứ mười hai trong âm lịch đối với các năm âm lịch thường hoặc tháng thứ mười ba trong những năm âm lịch nhuận.