Mỗi vùng miền sẽ có một số món ăn riêng biệt trong mâm cỗ ngày đầu xuân. Bạn có nhận ra đặc trưng cỗ Tết của các vùng miền không?

Theo truyền thống, mâm cỗ xưa của người dân miền Bắc cần 4 bát, 4 đĩa. Còn những nhà khá giả hoặc làm quan thì mâm cỗ sẽ nhiều hơn nhưng cũng có quy tắc nhất định, đó là...

A.5 bát, 5 đĩa

B.6 bát, 6 đĩa

Đáp án: Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết cho biết, theo truyền thống, mâm cỗ xưa cần 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn hướng. Những nhà khá giả hoặc làm quan thì làm 6 bát, 6 đĩa, thậm chí 8 bát, 8 đĩa.

C.7 bát, 7 đĩa

Thịt kho hột vịt là món không thể thiếu trong cỗ Tết của miền nào?

A.Miền Bắc

B.Miền Trung

C.Miền Nam

Đáp án: Thịt kho hột vịt là một trong các món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Nam.

Tại sao người miền Nam lại nấu canh khổ qua (mướp đắng) cho cỗ Tết?

A.Ăn cho đỡ ngán

B.Mang ý nghĩa xua tan điều không tốt

C.Cả hai lý do trên

Đáp án: Ngoài các món truyền thống như bánh tét, thịt kho hột vịt, gà luộc, dưa món… thì canh khổ qua nhồi thịt là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người miền Nam cúng ông bà tổ tiên ngày 30 Tết. Món canh khổ qua có vị đắng, nhưng hậu vị ngọt, quện trong hương thơm đặc trưng. Khổ qua có tính hàn, vị đắng, được xem là bài thuốc thanh nhiệt giúp làm mát gan, nhuận trường, kích thích ăn uống, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da. Đặc biệt, cũng vì tên gọi của loại quả là “khổ qua” - "cái khổ đi qua", nên người dân mượn chữ để gửi hy vọng năm mới, mọi khó khăn, vất vả sẽ qua.

 

Những món nào là đặc trưng của mâm cỗ miền Bắc?

A.Giò thủ và thịt đông

Đáp án: Giò thủ và thịt đông là những món đặc trưng của mâm cỗ miền Bắc.

B.Thịt đông và tôm thịt rim

C.Giò thủ và thịt kho hột vịt

Món có mặt trên mâm cỗ Tết của cả ba miền là...

A.Nem (chả giò)

Đáp án: Đây là món ăn có mặt trên cả mâm cỗ cúng ông bà ở cả miền Bắc và miền Trung, miền Nam. Đặc biệt, cách làm nem/chả giò cũng tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian chế biến. Tuy nhiên, tùy thuộc từng vùng miền mà nguyên liệu làm phần nhân có những khác biệt nhất định.

B.Nem chua

C.Thịt đông

Phương Chi

Ai là người Việt đầu tiên sở hữu ô tô?

Ai là người Việt đầu tiên sở hữu ô tô?

Buổi chiếu phim đầu tiên ở Việt Nam diễn ra tại đâu? Ai là người Việt đầu tiên được chụp ảnh chân dung?... Bạn có biết những điều này?