trắc nghiệm lịch sử,Lịch sử Việt Nam

Câu 1: Vùng lãnh thổ chủ yếu của vương quốc cổ Phù Nam thuộc khu vực nào của nước ta hiện nay?

A.Bắc Bộ

B.Tây Nguyên

C.Tây Nam Bộ

Đáp án: Phù Nam là tên gọi của một quốc gia cổ ra đời ở vùng Tây Nam Bộ nước ta ra đời vào khoảng đầu công nguyên. Theo các thư tịch cổ, vào giai đoạn thịnh trị, vương quốc Phù Nam đã kiểm soát được nhiều vùng rộng lớn ở phía Nam nước ta, mở rộng lãnh thổ ra nhiều khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan.

D.Bắc Trung Bộ

Câu 2: Đâu là tên gọi của một di chỉ văn hóa do người Phù Nam để lại?

A.Sa Huỳnh

B.Óc Eo

Đáp án: Sách Lược sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam đã khẳng định Óc Eo là một nền văn hóa có nguồn gốc bản địa, mà chủ nhân của nó là những cư dân Phù Nam. Nền văn hóa này phát triển trên nền tảng văn hóa Đồng Nai, có quan hệ mật thiết với nền văn hóa Sa Huỳnh và có quan hệ giao lưu rộng rãi với các nước ở bên ngoài.

C.Sơn Vi

D.Đông Sơn

Câu 3: Di chỉ văn hóa Óc Eo hiện thuộc tỉnh nào của nước ta?

A.Đồng Tháp

B.Tiền Giang

C.An Giang

Đáp án: Di chỉ văn hóa Óc Eo hiện nay thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn của tỉnh An Giang. Nơi đây từng là một thương cảng sầm uất của vương quốc cổ Phù Nam. Ngoài di chỉ Óc Eo, các nhà khảo cổ học của nước ta còn phát hiện được rất nhiều di chỉ văn hóa khác của người Phù Nam ở đồng bằng Sông Cửu Long.

D.Cà Mau

Câu 4. Vương quốc cổ Phù Nam chịu ảnh hưởng của nền văn hóa nước nào?

A.Trung Quốc

B.Nhật Bản

C.Ấn Độ

Đáp án: Vương quốc cổ Phù Nam chịu ảnh hưởng lớn từ Hindu giáo của Ấn Độ. Theo sách Phù Nam thổ tục, ông vua đầu tiên của nước Phù Nam là một quý tộc người Ấn Độ.

D.Triều Tiên

Câu 5. Văn tự chính thức của vương quốc Phù Nam là loại chữ nào?

A.Chữ Hán

B.Chữ Ả Rập

C.Chữ Mã Lai

D.Chữ Phạn

Đáp án: Văn tự chính thức của vương quốc Phù Nam là chữ Phạn. Đây là loại chữ viết có nguồn gốc từ Ấn Độ (Sanskrit). Ngoài ra, ngôn ngữ chính thức của cư dân Phù Nam cũng là tiếng Khmer cổ và tiếng Phạn (Ấn Độ).

 

Câu 6. Người dân của vương quốc Phù Nam theo hai tôn giáo nào?

A.Phật giáo và Ấn Độ giáo

Đáp án: Ngoài chữ viết, tôn giáo chính của Phù Nam cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ là Phật giáo và Ấn Độ giáo (Bà La Môn).

B.Ấn Hồi giáo và Hồi giáo

C.Ấn Độ giáo và Đạo giáo

D.Đạo giáo và Do Thái giáo

Câu 7. Đâu là tên gọi của kinh đô của vương quốc Phù Nam từng tồn tại ở nước ta hiện nay?

A.Trà Kiệu

B.Trà Bàn

C.Trà Lân

D.Kottinagar

Đáp án: Theo các nhà khảo cổ học, trong giai đoạn cực thịnh từ thế kkỷ II đến thế kỷ VII, kinh đô của của vương quốc cổ Phù Nam có tên là Kottinagar thuộc thị trấn Óc Eo của tỉnh An Giang hiện nay.

Câu 8. Nguyên nhân nào dẫn tới sự suy vong của vương quốc Phù Nam?

A.Thiên tai

B.Bệnh tật

C.Chiến tranh

D.Chưa rõ nguyên nhân

Đáp án: Vương quốc cổ Phù Nam tồn tại đến khoảng thế kỷ VII thì tan rã, cho đến nay, nguyên nhân thật sự dẫn tới sự suy vong của vương quốc Phù Nam vẫn là điều bí ấn. Có nhiều giả thiết được đưa ra, tuy nhiên chưa được thống nhất, cần có những nghiên cứu thêm.

Lệ Anh

Ai là hoàng hậu chính thất của vua Gia Long?

Ai là hoàng hậu chính thất của vua Gia Long?

 Có quá nhiều cung tần mĩ nữ luôn làm phiền, vị vua này đã gọi họ là ‘đám yêu phụ làm điếc tai nhức óc’.