Chiều hôm nay, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đến các hội đồng thi để làm thủ tục tham dự đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7.

Theo Bộ GD-ĐT, trong 1.015.000 thí sinh dự thi, số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000. Chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 55% và xét tuyển bằng hình thức khác chiếm 45%.

Những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã thần tốc xét nghiệm Covid-19 cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia thi. Trong đó, TP.HCM xét nghiệm toàn bộ 89.275 học sinh dự thi đợt 1. Theo thống kê của VietNamNet tại 23 tỉnh, thành phố đã có trên 310.000 học sinh được xét nghiệm Covid-19 trước khi bước vào kỳ thi.

Thi tốt nghiệp THPT,Học Sinh

Trước tình hình TP.HCM đã trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước, anh Nguyễn Thành Nam (Quận 3, TP.HCM) có con thi trong đợt này cho biết anh “cực kỳ lo lắng”. Đến trưa nay 6/7, thành phố đã ghi nhận 436 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Anh Nam cho biết vẫn cho con tham dự kỳ thi này nhưng dặn dò con hết sức cẩn trọng, đến điểm thi hạn chế tối đa việc giao tiếp…

“Không yên tâm” cũng là tâm trạng của chị Hà Lan Hương (Quận 10, TP.HCM) dù cho con đi thi.

“Các con đã rất áp lực trong thời gian ôn thi vừa qua, bây giờ đi thi trong hoàn cảnh này thì vừa thi vừa lo, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tâm lý và kết quả thi của các con” - chị Hương nói.

Thi tốt nghiệp THPT,Học Sinh

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh “đã sẵn sàng, tất cả mọi thứ đã sẵn sàng”. 

Ông Nam cho hay đã chuẩn bị tất cả các phương án phòng chống dịch theo kế hoạch. Riêng điểm thi có những thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau xét nghiệm sàng lọc hôm 3/7 sẽ thi đợt 2. Những thí sinh âm tính tại điểm thi này vẫn thi hết trong đợt 1 như kế hoạch.

"Các cơ quan y tế đã có các biện pháp xử lý đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Cụ thể là Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có những phương án xử lý những ca dương tính và đảm bảo cho các em còn lại thi an toàn" - ông Lê Hoài Nam nhấn mạnh.

Ông Nam khuyên, thí sinh và phụ huynh yên tâm đi thi nhưng cần phối hợp với ngành giáo dục thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch như giữ khoảng cách ở cổng điểm thi, giữ tinh thần cho các con...

Theo ghi nhận của PV, chiều nay, các thí sinh ở TP.HCM đến làm thủ tục dự thi tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế và ngành giáo dục thành phố. Không chỉ đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, đo nhiệt độ, nhiều thí sinh còn mang theo kính chắn giọt bắn.

Thi tốt nghiệp THPT,Học SinhThi tốt nghiệp THPT,Học SinhThi tốt nghiệp THPT,Học SinhThi tốt nghiệp THPT,Học Sinh
Học trò mang kính chắn giọt bắn đi làm thủ tục thi tốt nghiệp đợt 1 tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (TP.HCM) . Ảnh: Thanh Tùng

Tại Hà Nội, các điểm thi thực hiện đúng quy định với nước sát khuẩn, đo nhiệt độ thí sinh trước khi làm thủ tục dự thi. Theo ghi nhận, tại điểm thi THPT Trương Định (Tân Mai, Hà Nội), vẫn có 1 số thí sinh đến muộn, nhiều thí sinh bị nhắc nhở do không mặc đúng trang phục học sinh, và yêu cầu các thí sinh phải chấp hành đúng vào ngày mai.

Đưa con đi thi tại điểm trường THPT Việt Đức, chị Phan Hằng cho biết, kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ban đầu gia đình rất lo lắng, nhưng khi tới trường thi và thấy công tác chuẩn bị cùng các biện pháp phòng tránh dịch bệnh diễn ra nghiêm ngặt, chị phần nào cảm thấy yên tâm hơn.

Suốt 3 tháng qua, thấy con “cày ngày, cày đêm” chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, dù không thể hỗ trợ con về mặt kiến thức, nhưng vợ chồng chị Hằng vẫn luôn động viên tinh thần và chú trọng việc chăm lo về mặt sức khoẻ của con.

“Bình tĩnh, tự tin”, theo chị Hằng là yếu tố quan trọng nhất giúp con đạt được kết quả tốt trong kỳ thi. Vì vậy, chị luôn động viên con không cần phải quá căng thẳng, nên giảm cường độ học để giữ tinh thần thoải mái.

Năm nay, con gái chị Hằng đã được tuyển thẳng vào ĐH Quốc Gia Hà Nội, tuy nhiên em vẫn muốn thử sức mình với nguyện vọng 1 là Học viện Ngoại giao.

Dù không quá áp lực, nhưng chị cho biết, cũng giống như nhiều phụ huynh khác đưa con đi thi, “con lo một thì bố mẹ vẫn cảm thấy lo mười”.

Thi tốt nghiệp THPT,Học SinhThi tốt nghiệp THPT,Học SinhThi tốt nghiệp THPT,Học Sinh

Tại Đà Nẵng, 41 thí sinh diện F1, F2 đến trường thi trong xe chuyên dụng và mặc đồ bảo hộ trong suốt thời gian di chuyển và làm thủ tục thi.

Thi tốt nghiệp THPT,Học SinhThi tốt nghiệp THPT,Học Sinh

Trong khi đó, tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, các thí sinh vào làm thủ tục thi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch.

Thi tốt nghiệp THPT,Học Sinh

Tại Hải Phòng, Sở GD-ĐT thành phố này cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hải Phòng có 23.465 thí sinh tham dự. Tuy nhiên, đợt 1 có 23.211 thí sinh tham dự; đợt 2 có 254 thí sinh (trong đó có 10 thí sinh F1, 24 thí sinh F2 và 220 thí sinh cư trú tại khu phong tỏa, dịch bệnh).

Tại Hà Tĩnh, bắt đầu từ 14h chiều nay, hơn 17.300 thí sinh đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã sắp xếp 35 điểm thi với 751 phòng thi, huy động hơn 2.200 người gồm điểm trưởng, phó điểm trưởng, thư ký, cán bộ coi thi, thanh tra giám sát. Ngoài ra, còn có hơn 350 cán bộ phục vụ, bảo vệ y tế... tham gia, hỗ trợ để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra tốt đẹp. Hà Tĩnh chuẩn bị thêm 86 phòng thi dự phòng, 84 phòng chờ, 35 phòng cách ly để sử dụng trong trường hợp phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt.

 

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, hiện nay bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, kỳ thi được tổ chức bình thường.

“Để có một kỳ thi đảm bảo an toàn về sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ thi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường rà soát đối tượng giáo viên, học sinh thuộc diện cách ly. Hà Tĩnh có 1 F0 và 2 F1 không thi đợt này, sẽ lùi thi vào đợt 2”, ông Quốc Anh nói.

Tại Thừa Thiên Huế, hơn 13.000 thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT năm nay. Trong đó, có 12.804 thí sinh các trường THPT, giáo dục thường xuyên 543 thí sinh, thí sinh tự do 585 người.

Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị 38 điểm thi chính với 592 phòng thi chính thức, 76 phòng thi dự phòng và 38 điểm thi dự phòng với mỗi một điểm dự phòng đều có số phòng thi tương ứng với điểm thi chính, dự kiến sẽ điều động khoảng 2.260 cán bộ, giáo viên tham gia làm công tác coi thi tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cần Thơ: Tại điểm thi Trường THTP Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều) thí sinh xếp hàng để kiểm tra thân nhiệt, rửa tay khử trùng, trước khi vào khu vực làm thủ tục thi.

Thi tốt nghiệp THPT,Học Sinh

Năm nay, TP Cần Thơ 12.160 thí sinh đăng ký dự thi. Sau khi được đo thân nhiệt, Nguyễn Minh Tâm (học sinh lớp 12A3) lên khu vực phòng thi chứ không tập trung ở sân trường.

“Tình dịch Covid-19 đang phức tạp nên em được gia đình và thầy cô nhắc nhở không nán lại tụ tập cùng bạn bè để phòng tránh dịch", Tâm nói và cho biết, nguyện vọng là đậu vào ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM.

Thi tốt nghiệp THPT,Học Sinh

Đây là lứa thí sinh đặc biệt bởi đã trải qua hai năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Việc dịch Covid-19 bùng phát sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 đã khiến thí sinh cuối cấp ở nhiều địa phương tiếp tục phải dừng đến trường ở thời điểm ôn tập quan trọng.

Trong tháng 5, Bắc Giang và Bắc Ninh là hai địa phương có diễn biến dịch căng thẳng nhất. Nhiều giáo viên, học sinh lớp 12 đã phải ôn thi trong khu cách ly tập trung, có em là F0.

Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ GD-ĐT vào cuối tháng 5, lãnh đạo hai địa phương này đã phải đề xuất tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt. Thời điểm đó, Bộ nhấn mạnh "tinh thần là vẫn tổ chức kỳ thi vào ngày 7-8/7 cho tất cả thí sinh”.

Tuy nhiên, tới ngày 17/6, Bộ GD-ĐT đã phải chốt phương án tổ chức kỳ thi thành hai đợt. Theo đó, thí sinh ở nơi bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly xã hội hoặc thuộc diện F0, F1, F2 sẽ không dự thi đợt 1 vào ngày 7-8/7.

Thời điểm này, dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh đã được kiểm soát tốt, số thí sinh lớp 12 thuộc diện phải thi đợt 2 đã ngày càng giảm.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 lại đang bùng phát tại các địa phương phía Nam.

Theo thống kê của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, tính đến 16h30 ngày 5/7, tổng số thí sinh dự kiến sẽ phải thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2 do ảnh hưởng bởi Covid-19 là 11.551 thí sinh.

Con số này được ghi nhận tại 39 tỉnh thành phố, nhiều nhất là Bình Định với 2.569 thí sinh, Bắc Giang với 2.477 thí sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, tổng số F0 toàn quốc là 45 thí sinh (nhiều nhất là TP.HCM với 27 thí sinh).

Tổng số F1 toàn quốc là 362 thí sinh (nhiều nhất là Bình Dương với 231 thí sinh).

Tổng số F2 toàn quốc là: 337 thí sinh (nhiều nhất là TP.HCM với 69 thí sinh).

Nhóm PV

>>>Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 chính xác nhất<<<

Bộ GD-ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD-ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Hôm nay, Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Bên trong điểm thi đặc biệt cho 42 thí sinh F1, F2 ở Đà Nẵng

Bên trong điểm thi đặc biệt cho 42 thí sinh F1, F2 ở Đà Nẵng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Đà Nẵng có 12.716 thí sinh dự thi. Trong đó, Đà Nẵng bố trí điểm thi riêng cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh đang ở khu vực cách ly y tế tại trường THPT Võ Chí Công.