- Bài viết của một người làm việc trong lĩnh vực truyền thông có tựa đề “Lời trăn trối của Steve Jobs” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội Facebook mấy ngày qua. Tính tới thời điểm hiện tại, có tới gần 20 nghìn lượt thích và hơn 14 nghìn lượt chia sẻ bài viết này.

Tại sao “lời trăn trối giả của Steve Jobs” được dân mạng mê mẩn?
Steve Jobs

Còn nhiều “lời trăn trối” khác

Người đăng tải cho biết bài viết được anh dịch từ một nguồn của Thái Lan. Tuy nhiên, đường link bài gốc đính kèm hiện đã được gỡ bỏ. Tìm kiếm một số từ khóa về Steve Jobs và những thông tin xung quanh sự ra đi của ông không cho ra bất cứ bài viết nào tương tự bằng tiếng Anh.

Trong khi bất cứ thông tin nào từ lớn tới nhỏ về một nhân vật tiếng tăm và có ảnh hưởng cỡ như Steve Jobs khó lòng bị giới truyền thông bỏ qua, thì việc không thể tìm thấy nguồn gốc của những dòng được cho là “lời trăn trối” của ông rõ ràng là một điều khó hiểu.

Vì thế, việc xuất hiện những bình luận cho rằng “lời trăn trối của Steve Jobs” là giả là có cơ sở. Chưa kể tới việc chính người dịch bài viết sang tiếng Việt cũng đang tỏ ra bối rối về nguồn gốc của nó.

Nhưng tại sao bài viết lại được nhiều người đồng cảm đến thế?

Những bài viết “chạm đúng chỗ ngứa”

Tại sao “lời trăn trối giả của Steve Jobs” được dân mạng mê mẩn?

Nếu là một người thường xuyên “lướt” Facebook hay các trang mạng xã hội khác, không khó để nhận ra những bài viết có nội dung tương tự thường được rất nhiều người quan tâm, “like” và “share”.

Những dạng nội dung theo kiểu: “10 bí quyết thành công của Bill Gates”, “5 lời khuyên của Warren Buffet” hay “Thói quen hằng ngày của những người giàu nhất thế giới”… luôn là chủ đề “ăn khách”, dễ khiến người ta “click” chuột bất kể nó tràn ngập khắp những tờ báo lớn tới các trang tin nhỏ.

 

Những thông tin như “Bí quyết của các doanh nhân thành đạt không học đại học” sẽ chạm đúng “chỗ ngứa” của những người đang tự ti về trình độ học vấn của mình, hay những kẻ đang mài mông trên giảng đường nhưng lại lười biếng, tư tưởng rã đám, mong tìm đến những người tài hiếm hoi này để bám víu, để mơ mộng và ảo tưởng, rằng “biết đâu một ngày nào đó…”. Nhưng có người nói, hãy nhớ rằng nếu như 10% những người giàu nhất thế giới không học đại học cũng có nghĩa là 90% còn lại có học đại học.

Hay “Phụ huynh các triệu phú dạy con như thế nào?” sẽ là một đề tài vô cùng hấp dẫn các ông bố bà mẹ, với hi vọng bắt chước được gì đó hay ho để áp dụng cho con mình, hoặc đơn giản chỉ để xem “mình có dạy con giống họ không”.

Thế nhưng, người Mỹ có một câu nói rất thú vị: “Nếu như bạn chưa sinh đến đứa con thứ hai nghĩa là bạn chưa từng có con”. Câu nói vui này chỉ muốn đưa một thông điệp, rằng mỗi đứa trẻ là một cá nhân khác biệt và bạn không thể áp dụng những thứ có hiệu quả với đứa này cho đứa kia.

Sự đồng cảm của cư dân mạng về lời trăn trối được cho là của Steve Job có lẽ là những nội dung tích cực trong đó.

Với “Lời trăn trối của Steve Jobs”, có thể thấy nội dung bài viết nếu so sánh với những “lời khuyên” của một số người tài, người giàu hay người nổi tiếng khác thì không có gì mới mẻ. Cốt yếu vẫn là đề cao giá trị của gia đình, của đam mê, sở thích cá nhân, của sức khỏe, của hạnh phúc… thay vì chạy theo tiền bạc, danh vọng phù phiếm.

Nếu như một người bình thường nói ra những điều này có thể bị đánh giá là không có chí tiến thủ, là bao biện cho sự bất tài, là sống mơ mộng… Nhưng một người như Steve Jobs – một nhân vật đã đạt tới đỉnh cao của sự thành công, mà lại thừa nhận những điều này sẽ khiến nhiều người cảm thấy tâm đắc, thích thú, thậm chí có phần nhẹ nhõm và mơ hồ vạch ra một con đường nhàn nhã hơn, ung dung tự tại hơn, vì bản thân hơn.

Nói cách khác, “lời trăn trối của Steve Jobs” như chạm vào mong mỏi, ước mơ của bao nhiêu người đang phải vật lộn với cuộc sống, đang cố gắng kiếm thật nhiều tiền, cố gắng leo thật nhiều nấc trên chiếc thang quyền lực và danh vọng. Nó mang đến một cảm giác dễ chịu và an ủi cho những con người bình thường, đang sống một cuộc sống bình thường nhất.

Chẳng ai dám khẳng định quan điểm sống này là sai. Mỗi người đều được quyền lựa chọn cách sống của riêng mình.

Nhưng liệu, việc khiến nhiều người lầm tưởng rằng những gì mà một vĩ nhân như Steve Jobs đã làm là vì tiền bạc, là sự hối tiếc của ông trước lúc nhắm mắt, có phải là một sự bất công với ông, và với bao con người khác đang nỗ lực cống hiến chỉ “để thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn, một nơi đáng sống hơn”? Và trên con đường thực hiện sứ mệnh đó họ chỉ vô tình giàu có mà thôi.

Năm 2005, Steve Jobs từng chia sẻ tại ĐH Stanford rằng: “Trong suốt 33 năm qua, mỗi buổi sáng tôi đều nhìn vào gương và tự hỏi rằng nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời mình, tôi có muốn làm những việc mà hôm nay tôi định làm hay không. Và nếu như câu trả lời là “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết mình cần phải thay đổi điều gì đó”. Một người luôn sống mỗi ngày như ngày cuối cùng của mình chắc chắn sẽ không bao giờ ví cuộc đời mình là “một vòng xoáy hỗn độn, không ngừng theo đuổi sự giàu có”.

Nội dung "Lời trăn trối của Steve Job" được lan truyền trên mạng:

LỜI TRĂN TRỐI CỦA STEVE JOBS

Tôi đạt đến đỉnh cao của sự thành công trong thế giới kinh doanh.
Trong mắt của người khác, cuộc sống của tôi là một mẫu mực của sự thành công.

Tuy nhiên, ngoài công việc, tôi có rất ít niềm vui. Cuối cùng, sự giàu có chỉ là một thực tế của cuộc sống mà tôi phải làm quen với nó.

Tại thời điểm này, nằm trên giường bệnh và nhớ lại toàn bộ cuộc sống của tôi, tôi nhận ra rằng tất cả các công nhận và sự giàu có mà tôi mất rất nhiều nhiều năm tháng tuổi trẻ để có niềm tự hào đó, đã dần và trở nên vô nghĩa khi đối mặt với cái chết sắp xảy ra.

Trong bóng tối, tôi nhìn vào ánh sáng màu xanh lá cây từ các máy hỗ trợ cuộc sống và nghe những âm thanh ồn ào cơ khí, tôi có thể cảm thấy hơi thở của thần chết về gần hơn ...

Bây giờ tôi biết, khi chúng ta đã tích lũy đủ giàu có để kéo dài thời gian sống của chúng ta, chúng ta nên theo đuổi những vấn đề khác mà không liên quan đến sự giàu có ...

Nên là cái gì đó quan trọng hơn:
Có lẽ mối quan hệ, có lẽ nghệ thuật, có lẽ là một ước mơ từ ngày còn trẻ ...
Không ngừng theo đuổi sự giàu có sẽ biến cuộc đời bạn thành 1 vòng xoáy hỗn độn, giống như tôi.

Chúa đã cho chúng ta các giác quan để cho chúng ta cảm nhận được tình yêu trong trái tim của tất cả mọi người, không phải là ảo tưởng mang lại bởi sự giàu có.

Sự giàu có tôi đã giành chiến thắng trong cuộc sống của tôi, tôi không thể mang theo khi xuống mồ.

Những gì tôi có thể mang lại chỉ là những kỷ niệm đọng lại bởi tình yêu.
Đó là sự giàu có thật sự mà sẽ theo bạn, đi cùng bạn, cho bạn sức mạnh và ánh sáng để đi vào.

Tình yêu có thể đi một ngàn dặm. Cuộc sống không có giới hạn. Đi nơi bạn muốn đi. Đạt chiều cao mà bạn muốn tiếp cận. Đó là tất cả trong trái tim của bạn và trong tay của bạn.

Giường đắt nhất trên thế giới là gì? - Đó là "GIƯỜNG BỆNH" ...

Bạn có thể sử dụng một người lái xe cho bạn, kiếm tiền cho bạn, nhưng bạn không thể có một người nào đó phải chịu bệnh tật cho bạn.

Vật chất bị mất có thể được tìm thấy. Nhưng có một điều mà không bao giờ có thể được tìm thấy khi nó bị mất - "CUỘC ĐỜI BẠN".

Khi một người đi vào phòng mổ, anh sẽ nhận ra rằng có một cuốn sách mà anh ta vẫn chưa hoàn thành việc đọc - "CUỐN SÁCH SỨC KHỎE CỦA CUỘC SỐNG ĐÃ BAN".

Cho dù giai đoạn trong cuộc đời chúng ta đang ở có huy hoàng tới mức nào, với sự tàn phá của thời gian, chúng ta sẽ phải đối mặt với những ngày đi xuống.

Hãy trân trọng tình yêu cho gia đình bạn, tình yêu dành cho người bạn đời của bạn, tình yêu cho bạn bè ...

Hãy đối xử với mình tốt. Trân trọng những người khác.

  • Nguyễn Thảo