- Chỉ còn 3 ngày nữa việc tuyển sinh ĐH đợt 1 sẽ kết thúc (hạn chót nộp hồ sơ xét tuyển là 20/8). Cuộc “chiến” của phụ huynh, thí sinh đang vào hồi căng thẳng.

Thứ hạng thay đổi chóng mặt

Sáng 17/8, khu vực rút hồ sơ của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đông nghịt người. Theo thông tin từ Phòng Đào tạo của trường, từ 5 ngày nay đã đông như vậy, và đã có trên 3.000 thí sinh tới rút hồ sơ.

Phụ huynh và thí sinh cũng ngồi gần kín hội trường lớn của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Trường này bố trí một loạt máy tính làm công tác nhập điểm, thay đổi nguyện vọng, bàn để hồ sơ để tạo điều kiện tìm và trả cho thí sinh muốn rút một cách nhanh chóng nhất.

Phụ huynh, thí sinh thuê trọ 'trực chiến' ngày nước rút

Rất nhiều phụ huynh đưa con tới Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để rút hồ sơ

Tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, để thuận lợi cho khâu xét tuyển, nhà trường bố trí ba khu vực: một để thí sinh rút hồ sơ, một khu vực cho chuyển nguyện vọng và khu vực nộp hồ sơ vào trường. Khu vực nào cũng có khá đông thí sinh, phụ huynh ra vào tấp nập.

Tại khu vực rút hồ sơ, em Phạm Trọng Đức và người em họ Trịnh Ngọc Cảnh cùng học Trường THPT Nghĩa Hưng A (Nam Định) cho biết hai anh em đã bắt xe ô tô từ quê về trường từ sớm nay.

“Em cũng sẽ ở lại đây đến hết 20/8 để tính toán nộp hồ sơ vào trường nào cho khả quan” – Đức cho biết.

Được 22 điểm khối A và nộp hồ sơ lần đầu vào ngành Tự động hóa (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội), với chỉ tiêu tuyển 240 mấy ngày đầu Đức đứng trong tốp các thí sinh điểm cao. Tuy nhiên đến ngày 14/8, xếp hạng của Đức bắt đầu tụt xuống đến chóng mặt. Từ vị trí thứ 13, Đức hiện đã bị đánh bật khỏi số chỉ tiêu và giờ đứng thứ 500.

“Ban đầu em khá yên tâm với khả năng trúng tuyển vào trường. Nhưng hiện nay thí sinh không còn khả năng đỗ vào các trường như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Thương mại… thuộc nhóm đầu đã rút hồ sơ để chuyển về trường này. Tình hình từ hôm nay trở đi chắc chắn sẽ còn khủng khiếp hơn nên em thấy mình đã hết hy vọng và quyết định về đây rút hồ sơ” – Đức nói.

Phụ huynh, thí sinh thuê trọ 'trực chiến' ngày nước rút

Thí sinh chờ rút hồ sơ ở Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sáng ngày 17/8

Thuê phòng trọ để "trực chiến"

Ông Vi Quốc Đông, quê Thanh Ba, Phú Thọ cho biết sáng nay ông và con trai Vi Công Thái bắt xe ô tô xuống Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội để đăng ký chuyển nguyện vọng cho con.

 

“Cháu nhà tôi mấy hôm nay cứ ngồi suốt ngoài quán Internet để cập nhật tình hình hồ sơ. Bố mẹ không biết về công nghệ nhưng cũng thấp thỏm theo dõi thông tin con báo lại” – ông Đông cho biết.

Với 17,75 điểm, số điểm khá bấp bênh giữa ranh giới đỗ - trượt nên ông Thái và con trai sẽ thuê nhà trọ quanh khu vực trường đến hết ngày 20/8 để tiếp tục theo dõi tình hình. Lần thứ hai đi cùng con xuống Hà Nội ông Đông cho biết đã thấy “thấm” vì mệt mỏi và căng thẳng. Gia đình làm nông nghiệp, lần này con lại đột ngột xin bố về Hà Nội thay đổi nguyện vọng nên ông Đông phải chạy đi vay thêm tiền để lo ăn ở suốt 3 ngày tới đây.

Ông Tình, quê ở Hải Hậu, Nam Định ngồi cạnh bên cho biết con ông được 22 điểm thi khối A nhưng thứ hạng của cháu hiện đã là 367. Trong khi chỉ tiêu ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử chỉ có 280.

Phụ huynh, thí sinh thuê trọ 'trực chiến' ngày nước rút

Thí sinh và phụ huynh chờ rút hồ sơ ở Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sáng ngày 17/8

Dự kiến trong mấy ngày tới thứ hạng này sẽ còn thấp hơn nữa, nên bố con ông đã bắt xe ô tô về Hà Nội thuê phòng trọ ở khu vực Linh Đàm từ hôm 16/8. Hai bố con đã mang đủ quần áo, tiền để “trực chiến” đến hết ngày 20/8 rồi mới về quê. Với điểm số này, ông và con đang dự tính sẽ nộp hồ sơ sang Trường ĐH Giao thông vận tải và chờ đợi may mắn.

Ông Hoàng Văn Thứ, quê ở Hoa Lư, Ninh Bình cũng cho biết ông hiện đang làm công nhân ở quê, lần này cũng phải xin nghỉ 4 hôm để về Hà Nội cùng con rút, nộp hồ sơ đại học.

Với điểm số 20,25 khối A, 20,75 điểm khối B, con ông Thứ đã nộp vào ngành Kỹ thuật ô tô Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Tuy nhiên thứ hạng hiện thời của con ông đã tụt xuống vị trí 480, trong khi chỉ tiêu của trường chỉ 420.

Phấp phỏng lo cho con, lần thứ hai về Hà Nội ông quyết định sẽ bỏ tiền thuê trọ để cùng con tính toán việc nộp hồ sơ vào trường nào sau khi rút hồ sơ để khả năng trúng tuyển cao nhất. Hai phương án ông đang vạch ra trong đầu là cho con nộp vào Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định hoặc Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Ngồi bần thần ở khu vực rút hồ sơ của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chị Dương Thị Nguyệt ở Phú Châu (Ba Vì) cho biết sáng nay hai mẹ con đi từ 6 rưỡi, tới trường lúc hơn 9 giờ, đang chờ đến lượt rút và hy vọng kịp thời gian để sang nộp hồ sơ vào HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

“Em nó nộp hồ sơ vào trường này từ ngày mùng 2/8. Nó thích nhất là khoa Công nghệ thông tin, nguyện vọng 2 là Tự động hóa. Đợi nửa tháng rồi đấy, ngành Công nghệ thông tin thì đã trượt rồi, ngành Tự động hóa tới hôm kia vẫn còn trong danh sách có khả năng trúng tuyển. Nhưng hôm qua em nó xem thấy đã rơi khỏi danh sách của ngành Tự động hóa. Dù vẫn còn khả năng đỗ ngành Sinh học, nhưng nó không thích ngành đó lắm nên hôm nay hai mẹ con đi rút hồ sơ luôn”.

Chị Nguyệt vừa tự hào khoe, vừa than thở: “Nó được tận 25,25 điểm, là đứa khối A cao điểm nhất của xã Phú Châu. Khối B nó cũng được 24 điểm. Tôi khuyên nó đi học y ở Thái Nguyên hay Thái Bình, hay đi y học cộng đồng nhưng nó chỉ thích CNTT. Nhà không có internet, tối nào nó cũng sang hàng xóm xem nhờ thống kê điểm, thấy vẫn được nên mẹ con cùng yên tâm. Nào ngờ tối qua về lại bảo trượt rồi… Không khéo 25 điểm con người ta đỗ ngon lành, còn con mình lại trượt”.

Phụ huynh, thí sinh thuê trọ 'trực chiến' ngày nước rút

Khu vực rút hồ sơ của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sáng ngày 17/8

“Từ tối qua đến giờ mẹ con tôi buồn lắm” – chị Nguyễn Thị Hà (Đan Phượng, Hà Nội) nghẹn lời chia sẻ. Cậu con trai đạt điểm trung bình 8,1 (theo cách tính điểm của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), cho đến ngày 15/8 vẫn ổn – vẫn đủ điểm vào khoa mà em thích nhất là Công nghệ thông tin. “Nhưng tới chiều qua xem điểm đã trượt rồi, nên sáng nay hai mẹ con đến trường rút hồ sơ luôn, dù chưa biết sẽ nộp vào trường nào nữa, vì cháu chỉ thích học CNTT. Đợt trước nó cũng đã thi vào ĐHQG Hà Nội được 94,5 điểm, cũng không trúng tuyển CNTT rồi”.

“Năm ngoái hệ cử nhân ngành này lấy có 19 điểm. Cháu nó được 24 điểm, được các thầy tư vấn rằng nộp vào đây khả năng đỗ là 99%. Ai ngờ… Bây giờ nó đang xếp thứ 512 mà chỉ tiêu chỉ có 480…”. Cậu con trai kéo chị Hà đứng dậy khi thấy mẹ trào nước mắt.

Không phải đưa con đi rút hồ sơ, mà chỉ đến Trường ĐH Kinh tế Quốc dân để điều chỉnh nguyện vọng, nhưng anh Nguyên Hồng (Hà Tĩnh) vẫn không giấu nổi sự bức xúc. “Bố con tôi ra Hà Nội từ cuối tuần trước. Cháu nó nộp hồ sơ từ ngày mùng 4, trong 10 ngày trời cả nhà phấp phỏng nhưng cũng vẫn hy vọng là đỗ, không ngờ đến ngày 15 lại thấy thống kê là đã trượt nguyện vọng 1. Hôm nay, tôi đưa cháu đến đổi sang nguyện vọng 4 điểm thấp hơn, nhưng vẫn chưa chắc chắn được đâu, nên tôi dự tính là sẽ ở lại Hà Nội đến tận ngày 20, ngày cuối cùng, để xem liệu còn có phải rút ra, nộp vào ở đâu nữa”.

Văn Chung – Ngân Anh