- Ngày 5/5, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND quận 5 (TP.HCM) đã tiến hành tuyên án vụ kiện giữa nguyên đơn là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học (PGS.TSKH) Phan Dũng và bị đơn là Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHKHTN) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM.

Phó giáo sư kiện trường ĐH đòi bồi thường 1000đ

HĐXX đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn về việc yêu cầu Trường ĐHKHTN phải cải chính thông tin, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm hại với số tiền 1.000 đồng.

Theo HĐXX, không có căn cứ chấp nhận quan điểm của phía nguyên đơn khi cho rằng Trường ĐHKHTN đã phát tán tài liệu, thông tin sai sự thật nhằm xâm phạm đến uy tín, nhân phẩm, danh dự của phía nguyên đơn.

Phó Giáo sư thua kiện vụ đòi bồi thường 1.000 đồng
Quang cảnh phiên tòa.

Bởi lẽ, Trường ĐHKHTN là một tập thể, các văn bản mà nguyên đơn đưa ra là văn bản lưu hành nội bộ, thực hiện theo đúng quy trình của nhà trường, phía bị đơn không hề cung cấp hay phát tán các thông tin trên ra ngoài nhằm xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của phía nguyên đơn. Phía nguyên đơn cũng không chứng minh được thiệt hại của mình nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

 

Đối với yêu cầu phản tố của phía bị đơn,HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu phản tố của nhà trường, buộc PGS.TSKH Phan Dũng phải chấm dứt cung cấp, phát tán những văn bản của Trường ĐHKHTN; buộc nguyên đơn phải trực tiếp yêu cầu gỡ bỏ một bài viết có nội dung không đúng về trường, đăng thông tin cải chính, xin lỗi công khai trên trang thông tin điện tử Báo Pháp luật TP.HCM.

Trước đó, như VietNamNet đã thông tin, trong đơn khởi kiện, PGS.TSKH Phan Dũng trình bày bản thân nguyên là Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật, trực thuộc trường ĐHKHTN. Năm 1976, ông về trường ĐHKHTN và công tác tại khoa Vật Lý. Sau 15 năm làm việc, ông chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật.

Trải qua 38 năm công tác, khi đến tuổi về hưu, PGS.TSKH Phan Dũng có nguyện vọng được tiếp tục ở lại trường theo nghị định 141 nhưng không được nhà trường chấp nhận. Nhà trường còn ra quyết định cho ông nghỉ hưu với một văn bản gồm 25 chữ “không” (không hoàn thành nhiệm vụ, không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý, không tham gia chủ trì nghiên cứu khoa học...).

Không đồng tình với những nhận xét trên và cho rằng uy tín, nhân phẩm, danh dự của mình bị xúc phạm nên PGS.TSKH Phan Dũng đã khởi kiện ra tòa yêu cầu Trường ĐHKHTN xin lỗi, bồi thường danh dự một khoản tượng trưng là 1.000 đồng.

Sau phán quyết của tòa, PGS Phan Dũng cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

Mai Phượng – Phạm Mai