Nhiều hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành sau khi rà soát vẫn bảo toàn quyết định ban đầu.

Ngay sau khi nhận chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) về việc thực hiện yêu cầu rà soát lại chất lượng GS, PGS năm nay, các hội đồng chức danh ngành, liên ngành đã bắt đầu thực hiện chỉ đạo từ những ngày sát Tết Nguyên đán.

Cho đến nay, một số hội đồng đã hoàn thành và gửi báo cáo lên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Một số khác vẫn đang trong quá trình rà soát.

Theo ghi nhận của Vietnamnet, không ít hội đồng sau khi rà soát vẫn giữ nguyên kết quả ban đầu.

GS. TSKH. Hà Huy Khoái – Chủ tịch HĐCDGS ngành Toán học – cho biết, ngay sau khi nhận chỉ đạo của Chủ tịch HĐCDGSNN, hội đồng Toán đã cho rà soát từ hôm 9/2. “Năm nay, toàn bộ quy trình xét duyệt, rà soát của chúng tôi thực hiện online, rất nhanh, tiện lợi và không phải họp hành. Mỗi ủy viên hội đồng đã từng thẩm định hồ sơ nào thì xem lại thẩm định của mình. Đồng thời, chủ tịch hội đồng và các phó chủ tịch thường trực cũng truy cập vào được tất cả quá trình thẩm định để kiểm tra”.

GS. Hà Huy Khoái cũng cho biết, kết quả sau khi rà soát vẫn giữ nguyên kết quả ban đầu. “Số lượng ứng viên GS, PGS đạt chuẩn của hội đồng Toán vẫn thường ít hơn so với các hội đồng khác. Năm nay, hội đồng Toán có 1 GS và 15 PGS. Đặc biệt, chất lượng hồ sơ năm nay rất tốt. Ứng viên GS năm nay có 33 bài báo quốc tế nằm trong danh mục ISI, trong đó có những bài đăng trên các tạp chí top 5, top 10 – là những tạp chí tốt nhất có thể. Còn các ứng viên PGS trung bình có 15,7 bài báo quốc tế ISI mỗi người” – ông nói.

Ở HĐCDGS liên ngành Chăn nuôi – Thú y – Thủy sản, Chủ tịch hội đồng, GS.TS. Từ Quang Hiển cũng cho biết đã hoàn thiện việc rà soát hồ sơ các ứng viên và kết quả không có gì thay đổi so với ban đầu. Tất cả các hồ sơ đều được kiểm tra, xem xét lại theo đúng như hướng dẫn của HĐCDGSNN. GS. Hiển cũng cho biết, từ trước tới nay, hội đồng Chăn nuôi không có khiếu kiện gì. Số lượng ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm nay của hội đồng này là 4 GS và 27 PGS so với năm 2016 là 2 GS và 13 PGS.

Kết quả rà soát giữ nguyên như ban đầu cũng tương tự ở HĐCDGS ngành Ngôn ngữ học.

GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch hội đồng chia sẻ, hội đồng đã thông báo tới tất cả ủy viên kiểm tra lại các hồ sơ. Trường hợp nào cần thiết thì giới thiệu lên HĐCDGSNN để xem xét lại.

GS. Thêm cho biết, mặc dù cũng có những thắc mắc ẩn danh qua email về một số trường hợp nhưng hội đồng này đã giải quyết xong và đến nay không có thắc mắc hay khiếu kiện gì thêm. Ông cho rằng, các hồ sơ ứng viên năm nay ở hội đồng Ngôn ngữ học không có gì bất thường. Số lượng GS, PGS đạt chuẩn năm 2017 ở Hội đồng Ngôn ngữ học cũng tăng theo xu hướng chung – gồm 1 GS và 24 PGS, so với 0 GS và 10 PGS năm 2016. Tỷ lệ ứng viên “trúng” so với số hồ sơ nộp lên là 83%.

 

Chia sẻ về tình hình rà soát của Hội đồng liên ngành Sử học – Khảo cổ học – Dân tộc học, GS. TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng cho biết, hiện hội đồng của ông đã rà soát xong và gửi báo cáo cho Chủ tịch HĐCDGSNN hôm 20/2. Cho đến ngày 16/2, tất cả ủy viên hội đồng đều tái khẳng định tất cả hồ sơ không có vấn đề gì, ông cho hay.

Trong khi đó, cũng có một số hội đồng vẫn đang tiếp tục tiến hành rà soát như HĐCDGS ngành Văn học hay HĐCDGS ngành Khoa học Trái đất – Mỏ.

GS.TS Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trái đất – Mỏ cho hay, đến nay hội đồng này vẫn đang thực hiện rà soát theo đúng quy trình.

“Các hồ sơ được xem xét bình đẳng như nhau, không phân biệt ứng viên lãnh đạo hay không lãnh đạo, quản lý hay không quản lý” – ông khẳng định.

Theo như yêu cầu của Thủ tướng, Chủ tịch HĐCDGSNN phải báo cáo kết quả rà soát trước ngày 20/2. Chủ tịch các HĐCDGS ngành, liên ngành phải báo cáo kết quả lên Chủ tịch HĐCDGSNN trước ngày 18/2. Tuy nhiên, do thời gian yêu cầu rà soát trùng với lịch nghỉ Tết Nguyên đán, nên Chủ tịch HĐCDGSNN, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi công văn đề nghị Thủ tướng cho phép lùi thời hạn báo cáo kết quả rà soát đến hết ngày 28/2.

Clip Phó Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Bùi Văn Ga trả lời "Góc nhìn thẳng" của VietNamNet

Phần 1: Quan chức có nên làm giáo sư?

Phần 2: Trình độ giáo sư ngày càng tăng

GNT Giáo sư phần 2

Nguyễn Thảo

Làm gì để ứng viên được xét duyệt đàng hoàng chức danh giáo sư?

Làm gì để ứng viên được xét duyệt đàng hoàng chức danh giáo sư?

Sau khi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách đạt chuẩn chức danh PGS, GS năm 2017, đã có những góp ý để việc xét duyệt, công nhận những năm tới đảm bảo chất lượng, đồng thời tránh được điều tiếng từ dư luận.