Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD-ĐT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương truyền đạt yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học.

>>Kết quả thanh tra đột xuất các cơ sở giáo dục có dấu hiệu lạm thu
>>Lạm thu: "Cần mạnh dạn xử lý nghiêm người đứng đầu"

Công văn nêu rõ, đầu năm học mới 2017-2018, tại một số trường học có tình trạng tổ chức thu nhiều khoản thu không đúng quy định, gây khó khăn cho không ít học sinh và phụ huynh.

lạm thu, lạm thu đầu năm học
Các khoản thu không đúng quy định đầu năm học mới đang gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh. Ảnh minh họa. Nguồn: Tuổi trẻ.
 

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT rà soát các văn bản của Bộ đảm bảo chặt chẽ, minh bạch trong thực hiện xã hội hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Các khoản thu tài trợ, đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tinh thần tự nguyện của người, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ướng, bố trí đủ nguồn lực cho giáo dục địa phương theo quy định, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm việc thu các khoản thu theo đúng quy định.

Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm, kịp thời hỗ trợ các trường học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở giáo dục ở khu vực khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, bảo đảm tất cả các học sinh được đi học đầy đủ.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đã tiến hành thanh tra đột xuất tại một số cơ sở được báo chí phản ánh có dấu hiệu lạm thu, chỉ ra những sai sót và yêu cầu các cơ sở thực hiện không đúng quy định khắc phục.

Lê Văn