- Vượt qua khó khăn thiếu thốn, quyết tâm bám trường gieo chữ cho học sinh vùng cao, 44 thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (tỉnh Nghệ An) vừa được trao giải thưởng ấn tượng VTV năm 2017 ở hạng mục Nhân vật của năm.

Thành lập từ năm 1982, tính đến nay đã hơn 30 năm, nhưng Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) chưa từng có một cô giáo.

44 thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 giành giải ấn tượng VTV năm 2017
Thầy trò Trường Tiểu học Tri Lễ 4, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Nằm giữa bản làng người Mông, Trường Tiểu học Tri Lễ 4 vốn được xem là một trong những điểm khó khăn nhất của huyện Quế Phong vì đường sá đi lại và các điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn.

Cách trung tâm thị trấn hơn 30 km, nhưng để vào được trường phải đi mất cả ngày. Bởi để đến được điểm trường của mình, các giáo viên nơi đây hằng ngày phải đi xe máy vượt qua một trong những cung đường dốc, hiểm trở bám theo sườn núi. Con đường này mùa khô cát bụi mịt mù, mùa mưa thì ngập trong bùn đất lầy lội.

44 thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 giành giải ấn tượng VTV năm 2017
Đường đến trường của các thầy giáo nơi đây.

Đây còn là ngôi trường biết đến với nhiều “không”: không đường ôtô, không điện, không sóng điện thoại, không Internet,…

Con suối qua trường là nguồn nước duy nhất để các thầy tắm rửa giặt giũ, vừa nấu cơm vừa làm nước uống.

Sự khó khăn đó cũng chính là nguyên nhân khiến ngôi trường này kể từ ngày thành lập đến nay không hề có bóng dáng của các cô giáo. Thay vào đó, 44 thầy giáo vẫn ngày đêm miệt mài cắm bản, vượt khó để gieo chữ ở tất cả 6 điểm trường với 29 lớp học.

 
44 thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 giành giải ấn tượng VTV năm 2017
Bằng sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết, các thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 vẫn cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống nơi đây.

Các cô giáo không được phân công về đây cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc không có giáo viên nữ cũng có nhiều bất tiện trong quá trình dạy học và các phong trào của trường lớp.

Với học sinh lớp 4, 5 thì có thể cứng rắn hơn. nhưng với các học sinh lớp nhỏ cần sự mềm mại, nhẹ nhàng thì các cô giáo sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Trong quá trình dạy, các em học sinh lớp 1, 2 rất nhỏ, và thường còn rất kém về ngôn ngữ nên việc chăm sóc của các thầy chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các cô giáo khéo léo, uyển chuyển. Việc chăm sóc, hướng dẫn cho các cháu sinh hoạt, đặc biệt là các em học sinh nữ với các cô cũng sẽ dễ dàng hơn”.

44 thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 giành giải ấn tượng VTV năm 2017
Các em học sinh của Trường Tiểu học Tri Lễ 4.

Tuy nhiên, không vì thế mà các thầy thầy giáo nơi đây nản lòng, thay vào đó họ tập làm quen và cố gắng khắc phục bằng mọi cách có thể. Các hoạt động văn nghệ có thể đơn giản hơn nhưng không bao giờ thiếu dưới mái trường này.

Thậm chí, có giai đoạn học sinh của trường nhận được chương trình hỗ trợ ăn trưa, các thầy giáo phân công nhau, thay phiên vào bếp nấu ăn cho các em.

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 hiện có 44 thầy giáo, nhưng có tới 6 điểm trường lẻ nên tính ra mỗi điểm cũng thường chỉ có sự có mặt của 5-6 giáo viên. Các thầy giáo nơi đây rất đùm bọc và cùng nhau tham gia nhiều công việc sau giờ lên lớp, như chơi thể thao hay cùng nhau đánh bắt cá, nấu ăn.

44 thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 giành giải ấn tượng VTV năm 2017

Chính tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau đó khiến các thầy chưa bao giờ cảm thấy cô độc khi ở một nơi mà “không thể liên lạc được bởi không có sóng”.

Giải thưởng vừa nhận được tại lễ trao giải Ấn tượng VTV – VTV Awards diễn ra tối ngày 7/9 tiếp tục ghi nhận và động viên những nỗ lực, cố gắng của các thầy giáo nơi đây.

Thanh Hùng