Cơ hội nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng nghiên cứu

Từ lớp 6, Nguyễn Hà Châu đã bắt đầu đam mê thế giới sống, ấp ủ giấc mơ theo đuổi ngành sinh học ở đại học top đầu. Sau nhiều năm tích lũy điểm số xuất sắc, Châu không thiếu lựa chọn phù hợp, song cô chọn HKUST bởi danh tiếng lừng lẫy của trường trong lĩnh vực này.

Lý do nhiều du học sinh Việt chọn đại học top đầu thế giới ở Hong Kong
 Khuôn viên trường HKUST

“HKUST xếp thứ 27 thế giới, theo QS Ranking 2021. Thứ hạng cao và chương trình công nghệ sinh học ấn tượng, phù hợp với mối quan tâm của mình”, cô gái gốc Hải Phòng, nay là sinh viên năm ba Công nghệ Sinh học, chia sẻ. Lựa chọn này không làm Châu phải tiếc nuối, bởi môi trường mở của HKUST đã giúp cô chinh phục nhiều cơ hội nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng nghiên cứu.

Châu đã tham gia Chương trình Nghiên cứu cho sinh viên Đại học (UROP) của HKUST hai năm. Ra mắt 2005, UROP là chương trình đầu tiên của Hồng Kông khơi gợi sở thích sớm về nghiên cứu học thuật cho sinh viên. Châu đã làm việc dưới sự hướng dẫn của GS Sun Fei - Khoa Kỹ thuật Sinh Hóa trong dự án về tạo ra protein huỳnh quang mới cho chẩn đoán hình ảnh mô sâu.

“Các giáo sư ở đây luôn sẵn lòng tạo cơ hội. Mặc dù không có kinh nghiệm nghiên cứu, song khi mình hỏi giáo sư về việc liệu có thể tham gia dự án không, thầy đã đồng ý lập tức. Các anh chị trong phòng thí nghiệm cũng giải đáp cho mình nhiều thắc mắc, mang về nhiều kỹ năng thực tế vô cùng giá trị”, Châu cho hay.

Khởi đầu thuận lợi với UROP, song quá trình học tập ở HKUST của cựu học sinh THPT Chuyên Trần Phú không suôn sẻ. Châu nhớ lại những ngày đầu vật lộn với khóa học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và để vượt qua, cô bạn đã chăm chỉ xem đi xem lại các bài giảng, chủ động kết bạn với nhiều sinh viên khác để có thể thực hành tiếng Anh mỗi ngày.

“Người dân ở HKUST nói riêng hay Hồng Kông nói chung đều rất dễ mến và thân thiện. Nhờ họ, mà bây giờ mình có thể giao tiếp và trao đổi mọi ý tưởng với giáo sư, bạn bè bằng tiếng Anh”, Châu chia sẻ.

Lý do nhiều du học sinh Việt chọn đại học top đầu thế giới ở Hong Kong
 Châu (cầm micro) tổ chức buổi học về phân loại rác tại Campuchia

HKUST khiến Châu liên tục đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn, trở thành đại sứ của trường. Cô bạn đã có chuyến đi học tập trải nghiệm đến Campuchia 2019, giúp đỡ trại trẻ mồ côi trong khuôn khổ Chương trình Lãnh đạo Trường học Bền vững. Nhóm đã tổ chức buổi học về phân loại rác thải, tìm nguồn cung ứng máy đốt rác không tạo mùi và khói, chỉ dẫn người dân sử dụng.

 

Châu thừa nhận từng đối mặt với nhiều áp lực khi nhận được học bổng chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí (hiện tại, học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ sinh hoạt phí và học phí là 195.000 đôla Hồng Kông, tương đương 584 triệu đồng mỗi năm). Tuy nhiên, cô bạn đã tìm được cách giải tỏa stress cho riêng mình: “Mình rất thích ngắm cảnh biển ở HKUST. Ấn tượng của mình về Hong Kong là một thành phố hiện đại, nhưng khi đến đây lại thấy rất bất ngờ vì nơi đây còn có cả thiên nhiên rất hùng vĩ”.

Môi trường học tập lý tưởng

Số lượng sinh viên Việt ở HKUST đang ngày càng tăng, từ 6 sinh viên vào 2016-2017, nay đã có 41 sinh viên bậc đại học và cao học. Trong đó có Nguyễn Xuân Tân - Huy chương bạc Olympic Vật lý Quốc tế vừa nhận học bổng toàn phần từ HKUST.

Lý do nhiều du học sinh Việt chọn đại học top đầu thế giới ở Hong Kong
 Cảnh biển bao quanh HKUST khiến Tân cảm thấy thư thái

Chàng trai đến từ Hà Nội chia sẻ, “Đây thực sự là môi trường tốt để học tập và phát triển. Cơ sở vật chất tuyệt vời và cả cộng đồng thân thiện. Ở đây, tình hình Covid được kiểm soát tốt, gười dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa rất nghiêm túc”.

Hiện tại, Tân chủ yếu học qua các lớp học trực tuyến, song cậu thực sự cảm thấy được truyền cảm hứng bởi các giáo sư luôn thúc đẩy sinh viên tư duy sáng tạo.

HKUST nổi tiếng với các chương trình sáng tạo thiết kế riêng giúp sinh viên thích ứng với thế giới đang thay đổi nhanh chóng như: Thiết kế và Hệ thống Tích hợp (ISD), cho phép sinh viên xây dựng nội dung và phương thức học tập; “Chuyên ngành chính + X” cho phép sinh viên khoa học hoặc kỹ thuật học thêm một chuyên ngành trong lĩnh vực mới nổi như AI; Liên ngành Cá nhân hóa (IIM) cho phép sinh viên xuất sắc theo đuổi chương trình tự thiết kế với các khóa học trong và ngoài HKUST...

Cựu học sinh THPT Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội dự định học chuyên ngành Vật lý cùng chuyên ngành phụ Khoa học máy tính. Tại HKUST, bất cứ ai cũng được trao cơ hội tìm hiểu, thực tập và trao đổi để khám phá và phát triển nhiều sở thích khác nhau trước khi tốt nghiệp.

HKUST tổ chức hội thảo trực tuyến vào 20-21h (giờ Việt Nam) 14/1/2021 về chương trình học bổng và thủ tục nhập học.

Tham khảo: https://join.ust.hk/vietnamscholarship

Doãn Phong