Phổ biến kiến thức khoa học ở đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam

16:32 | 28/12/2017

Đài thiên văn Nha Trang đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy các hoạt động phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ phục vụ cộng đồng.

Khởi công xây dựng từ năm 2015, Đài thiên văn Nha Trang thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) được đặt tại Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hòa) là một trong hai đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Tháng 9/2017, Đài Thiên văn Nha Trang chính thức đi vào hoạt động.

đài thiên văn,khoa học công nghệ
Toàn cảnh đài thiên văn đầu tiên ở Việt Nam tại Nha Trang. Ảnh: Lê Văn.

Mới đây, ngày 27/12, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) cũng đã bình chọn sự kiện Đài thiên văn Nha Trang đi vào hoạt động là một trong những sự kiện khoa học công nghệ nổi bất nhất năm 2017.

Ngay sau khi đi vào hoạt động, Đài thiên văn Nha Trang đã có một số buổi trình chiếu biểu diễn. Khách mời được xem những bộ phim chân thực, ấn tượng với nhà chiếu hình vũ trụ, được tham quan và chứng kiến sự vận hành của kính thiên văn đường kính 0,5m lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

 

Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic quốc tế thiên văn học và vật lý thiên văn năm 2017 đã được tập huấn trong thời gian 1 tuần tại đài trước khi đi thi.

Đây là cuộc thi quan trọng nhất trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn dành cho lứa tuổi trung học phổ thông.

đài thiên văn,khoa học công nghệ
Kính thiên văn hiện đại bên trong đài thiên văn Nha Trang. Ảnh: Lê Văn.

Hiện trên phạm vi cả nước chúng ta chưa có đài thiên văn nào hiện đại, quy mô phục vụ nghiên cứu khoa học, cũng chưa có nhà chiếu hình vũ trụ nào để phổ biến, truyền bá những kiến thức về khoa học vũ trụ cho thế hệ trẻ, kích thích niềm đam mê của các em. Do đó, việc xây dựng Đài thiên văn Nha Trang sẽ là khởi đầu quan trọng để thế hệ trẻ hiểu về khoa học vũ trụ và hình thành niềm đam mê với lĩnh vực này”, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng GĐ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho hay.

Ông Tuấn cho biết, trong thời gian tới, Đài thiên văn Nha Trang sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước để tổ chức các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và thúc đẩy các hoạt động phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ phục vụ cộng đồng. 

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Đài thiên văn thứ hai đang được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018. 

Hà Phương

 
 
  •  
  •  
0 bình luận