Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), GS Ngô Bảo Châu đã chính thức trở thành Viện sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu về các automorphic forms (các dạng tự đẳng cấu) và là Giáo sư của Collège de France, tổ chức nghiên cứu và đào tạo thành lập từ năm 1530 với thành viên là những bộ óc ưu tú nhất của nước Pháp trên tất cả mọi lĩnh vực văn hóa, khoa học, nghệ thuật.

GS Ngô Bảo Châu làm viện sĩ trung tâm nghiên cứu nổi tiếng nhất nước Pháp

GS Ngô Bảo Châu làm giáo sư Trung tâm nghiên cứu nổi tiếng nhất nước Pháp (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Từ thế kỷ thứ XVI, Collège de France đã thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu đỉnh cao và tham gia giảng dạy, truyền bá tri thức.

 

Ngày nay, thành viên của Collège de France bao gồm khoảng 52 giáo sư thuộc tất cả các lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, khảo cổ học, ngôn ngữ học… và nhiều lĩnh vực khác của khoa học, nghệ thuật và nhân văn.

Có 21 nhà bác học được giải thưởng Nobel, 8 nhà toán học được trao tặng huy chương Fields. Phương châm của Collège de France là “Docet Omnia”, có nghĩa là giảng dạy tất cả và mục tiêu là giảng dạy những tri thức khoa học ngay khi còn đang trong quá trình hình thành.

GS Ngô Bảo Châu hiện đang là Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields. Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư.

Thúy Nga

GS Ngô Bảo Châu nghiên cứu chiến lược phát triển giáo dục đại học Việt Nam

GS Ngô Bảo Châu nghiên cứu chiến lược phát triển giáo dục đại học Việt Nam

Tại Diễn đàn nguồn nhân lực toàn cầu 2017, GS Ngô Bảo Châu đã giới thiệu những nét cơ bản về nghiên cứu chiến lược và lộ trình phát triển giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2020-2035 do Bộ GD-ĐT khởi xướng thực hiện.