Tảng băng trôi A-68A vỡ ra khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực, có diện tích bề mặt lên đến 4.200 km2, lớn hơn cả công quốc Luxembourg, đã trôi dạt về phía đảo Nam Georgia kể từ năm 2017 đến nay.

Theo các nhà nghiên cứu, tảng băng trôi A-68A đang đe dọa phá hủy hệ sinh thái phong phú xung quanh Nam Georgia bằng cách "xé nát" đáy biển - nơi sinh sống của động vật thân mềm, động vật giáp xác, bọt biển và các sinh vật khác.

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) sẽ bay đến quần đảo Falklands vào ngày 11/1/2021. Họ sẽ tự cách ly để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trước khi bắt đầu hành trình 3 ngày tới tảng băng trôi.

GS Geraint Tarling, một nhà hải dương học tại BAS, cho biết: “Mặc dù tảng băng trôi khá phổ biến, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy tảng băng trôi nào có kích thước lớn như vậy. Nó sẽ gây ra ảnh hưởng đáng kể cho môi trường”.

Các nhà khoa học chuẩn bị cho nhiệm vụ khẩn cấp tới tảng băng trôi lớn nhất thế giới

Tảng băng đang tiến dần về phía đảo Nam Georgia ở Nam Đại Tây Dương.

Dòng hải lưu mạnh mẽ của Đại Tây Dương đang đẩy tảng băng trôi A-68A từ vùng biển sâu về phía vùng nông của thềm lục địa bao quanh Nam Georgia.

Rìa của thềm lục địa có nhiều thực vật phù du, nhuyễn thể và các loài khác trong chuỗi thức ăn, khiến đây trở thành nơi kiếm ăn của chim cánh cụt, hải cẩu và cá voi.

Vùng biển xung quanh Nam Georgia có nhiệt độ khoảng 4 độ C, nhưng ở vùng xung quanh tảng băng, nhiệt độ có thể giảm vài độ. Nhiệt độ lạnh hơn và việc thải ra hàng tỷ tấn nước ngọt vào khu vực xung quanh có thể tàn phá nguồn thức ăn.

“Nếu tảng băng lao vào đất liền, chúng ta có thể chứng kiến sự tồn tại của nó trong tối đa 10 năm. Đó sẽ là một vấn đề lớn”, Tarling nói.

 

Ngoài việc phá vỡ hệ sinh thái, nếu tảng băng trôi mắc kẹt trên thềm lục địa, nó sẽ chặn một vùng kiếm ăn rộng lớn - nơi có nhiều loài nhuyễn thể nhất.

“Nếu cá voi có thể tìm thấy các bãi kiếm ăn khác thì những đàn chim cánh cụt và hải cẩu lớn lại không thể rời hòn đảo để kiếm ăn ở xa. Điều này có thể dẫn tới thảm họa chết đói hàng loạt của nhiều loài động vật trên đảo Nam Georgia”.

Các nhà khoa học chuẩn bị cho nhiệm vụ khẩn cấp tới tảng băng trôi lớn nhất thế giới

Nhiệt độ lạnh hơn và việc thải ra hàng tỷ tấn nước ngọt vào khu vực xung quanh có thể tàn phá nguồn thức ăn.

Khi tàu nghiên cứu đến tảng băng trôi, các nhà khoa học sẽ dùng lưới và chai để thu thập và nghiên cứu các loài động vật dưới nước. Trong khi đó, hai tàu ngầm không người lái sẽ được sử dụng để đo nhiệt độ, độ mặn và mức độ của thực vật phù du trong vùng nước xung quanh tảng băng trôi.

Các tàu ngầm này sẽ khảo sát khu vực trong 4 tháng và truyền dữ liệu về tàu. Bằng cách kết hợp dữ liệu này với thông tin từ các nghiên cứu thực hiện trên tàu, các nhà khoa học sẽ xây dựng bức tranh về tác động của tảng băng trôi đối với môi trường.

Povl Abrahamsen, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết những hình ảnh mới nhất cho thấy tảng băng trôi đang nằm ở vị trí gần 96,6 km ngoài khơi bờ biển Nam Georgia.

“Nó có thể sẽ va đập dọc theo rìa của thềm lục địa hoặc lao thẳng vào hòn đảo. Ở giai đoạn này, rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, ông nói.

Thời Vũ (Theo The Guardian)

Băng tan ở Bắc Cực khiến nhiều virus chết chóc thoát ra ngoài

Băng tan ở Bắc Cực khiến nhiều virus chết chóc thoát ra ngoài

Một nhà nghiên cứu người Pháp đã lấy mẫu virus 30.000 năm tuổi trong lớp băng mang về phòng thí nghiệm. Ngay sau khi được làm ấm, loại virus này lập tức sống lại mặc dù đã “ngủ đông” 300 thế kỷ.