Ngày nay, đến trung tâm ngoại ngữ không chỉ học giỏi tiếng Anh mà giờ còn để học các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21. Những cá nhân thành đạt hiện nay đều là những người có các kỹ năng mềm rất vững chắc.

Học tiếng Anh ở lứa tuổi mầm non: Băn khoăn giữa "rừng" thông tin

Đã từng tin tưởng cho đứa con gái lớn theo học tại một Trung tâm tiếng Anh có tên tuổi ở Hà Nội nhưng chị Thanh Huyền, 33 tuổi ở phố Lò Đúc – Hà Nội phải tìm trung tâm tiếng Anh khác cho con. Lý do là bởi chi phí học thì cao mà kết quả học tập của con gái lại không được như mong muốn.

Thế nên, với đứa con gái thứ hai của chị sang tuổi thứ tư, lứa tuổi vàng được cho là để học tiếng Anh tốt, chị Huyền vẫn băn khoăn về chuyện chọn học tiếng Anh cho con ở đâu.

Băn khoăn của chị Huyền cũng là lo lắng chung của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Thực tế, các trung tâm ngoại ngữ đã có nhiều nỗ lực và đạt được những kết quả nhất định trong việc xã hội hóa tiếng Anh và nâng cao năng lực ngoại ngữ của người Việt Nam.

Tuy nhiên, chất lượng dạy học những nơi này chưa thực sự tương xứng với cam kết.

Ở nhiều trung tâm, hiện tượng giáo viên thay đổi liên tục và không có phương pháp rõ ràng, hay không được trang bị nghiệp vụ sư phạm khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Bên cạnh đó, nhiều trung tâm chạy theo lợi nhuận và chưa có sự tập trung xứng đáng để mang lại chất lượng học tập cao nhất...

Học kỹ năng thế kỷ 21 từ lứa tuổi mầm non

Bên cạnh việc học ngoại ngữ, các phụ huynh cũng đặc biệt chú trọng tới trang bị kỹ năng cho con cái mình.

Ngay ở lứa tuổi mầm non, bởi độ tuổi này được xem là lứa tuổi vàng không chỉ trong việc tiếp nhận kiến thức mà còn hình thành các kỹ năng sống.

Khác với những thế kỷ trước, thế kỷ 21 là kỷ nguyên công nghệ thông tin và tương tác.

Tiếng Anh giỏi, kỹ năng tốt giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu
Học sinh học Tiếng Anh với màn hình tương tác
 

Trong trương lai gần, với sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, cấu trúc xã hội, việc làm sẽ có nhiều thay đổi. Mọi công dân toàn cầu trở nên gần gũi hơn, hành vi tương tác của con người cũng biến đổi, biên giới địa lý giữa các quốc gia gần như bị xóa nhòa.

Xã hội biến đổi sẽ kéo theo hành vi biến đổi, các kỹ năng từ đó cũng có những yêu cầu cụ thể.

Kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21 bao gồm 4 nhóm kỹ năng mềm: Kỹ năng tư duy như sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời; Kỹ năng làm việc như khả năng giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm; Kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc như sự hiểu biết các kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Cuối cùng là Kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu, bao gồm vấn đề ý thức công dân, trách nhiệm cá nhân và xã hội, bao gồm các vấn đề hiểu biết tính đa dạng văn hóa.

Tiếng Anh giỏi, kỹ năng tốt giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu
 1 bộ giáo trình Tiếng Anh Happy Hearts dành cho trẻ mầm non từ 3 – 6 tuổi, đưa trẻ đến thế giới phiêu lưu và giúp trẻ yêu thích học tập

Để hình thành kỹ năng thế kỷ 21, trẻ em ngay từ lứa tuổi mầm non cần được đào tạo và phát triển cả ở chiều rộng và sâu ở mọi góc độ thông qua các bài học trên giáo trình, phương pháp truyền đạt và sư phạm của giáo viên.

Đặc biệt, khi trả phí theo học tại các trung tâm ngoại ngữ, được học với các giáo viên bản ngữ tới từ các quốc gia tiên tiến là nơi họ đã được tiếp cận, truyền đạt và hình thành các kỹ năng từ rất sớm sẽ là cơ hội hình thành kỹ năng tốt cho trẻ nhỏ Việt Nam.

Học sinh mầm non sẽ học gì ở các trung tâm tiếng Anh?

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi vàng đề tiếp nhận kiến thức, cũng như hình thành các kỹ năng.

Học tiếng Anh với các giáo viên bản ngữ là một phương pháp quan trọng để tiếp nhận ngôn ngữ.

Ngoài ra, việc lồng ghép các kỹ năng trong các bài học sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện hơn.

Ngày nay, đến trung tâm ngoại ngữ không chỉ học giỏi tiếng Anh mà giờ còn để học các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21. Những cá nhân thành đạt hiện nay đều là những người có các kỹ năng mềm rất vững chắc.

Tuy nhiên, phụ huynh phải tìm được đúng địa chỉ vàng , các trung tâm tiếng Anh uy tín để gửi gắm con em mình.

Thành Phong