-Để trở thành công dân toàn cầu, không nhất thiết bạn phải du học nước ngoài, học trường Tây hay trường đắt tiền. Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết và không thể quên thứ ngôn ngữ toàn cầu là tiếng Anh, thì với việc tự học trong tâm thế chủ động, bạn cũng có thể đạt được mục tiêu.

Đối với môn tiếng Anh, làm thế nào để có thể tự học, tự ứng dụng vốn từ vựng vào cuộc sống để giúp phát huy hiệu quả việc học và làm càng cần được chú trọng.

Những nội dung như rèn kỹ năng tự học cho học sinh để trở thành những công dân toàn cầu, đạt thành công trong tương lai, nội dung đã được thảo luận tại buổi tọa đàm với chủ đề “Phát triển kỹ năng tự học để thành công trong tương lai” vừa diễn ra mới đây tại TP.HCM.

Học tiếng Anh: Rèn kỹ năng tự học để trở thành công dân toàn cầu
Tìm hiểu những kỹ năng tự học để trở thành công dân toàn cầu

Cũng tại đây, cuốn Từ điển Anh – Anh – Việt Macmillan School Dictionary dành cho học sinh Trung học, đặc biệt là các học sinh đang theo học các môn học bằng tiếng Anh (các trường trung học quốc tế) đã được giới thiệu.

Xây dựng vốn từ vựng được xem là yếu tố quan trọng để học tốt môn tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào. Để làm tốt, có kỹ năng tự học sẽ giúp người học sử dụng những công cụ phát triển ngôn ngữ một cách hiệu quả. Sử dụng từ điển đúng cách là một ví dụ.

Là giáo viên tiếng Anh, chị Trần Minh Quỳnh Anh ở Trung tâm Ngoại ngữ Trí Minh (TP. HCM) cho biết: từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh. Vì từ vựng là chìa khóa để cho các học đều và học tốt tất cả các kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Anh. 

Chị Quỳnh Anh khá rất tâm đắc với cuốn từ điển này bởi vì nó hỗ trợ các em gần như 90 – 100% công việc học và tự học tiếng Anh trên trường cũng như ở nhà. Giáo viên cũng có thể hướng dẫn học sinh tự học ở phần Self Studies trong đó.

 

Cô giáo tiếng Anh Mai Hướng Dương, TP.HCM nhận xét: Trên thị trường hiện có nhiều cuốn từ điển, nhưng từ điển đi theo về chủ đề thì gần như không có và không được chú ý, chú trọng nhiều.

Nói về hình thành thói quen tự học, nhất là rèn luyện nó qua việc học tiếng Anh, cô giáo Dương cho biết sẽ truyền tải thông điệp này tới học sinh của mình. Bởi vì, bây giờ, học sinh đến lớp không phải để nghe giáo viên giảng mà đến lớp để chia sẻ thông tin những gì mà mình biết, và đã được tìm hiểu ở nhà.

Bà Tuyet Nadia Sahira Ramzy, Hiệu trưởng chương trình tiểu học Cambridge, Trường Quốc tế Việt Úc cho biết, từ điển song ngữ giúp học sinh hiểu nghĩa những từ vựng kỹ thuật trong môn Toán hay các môn Khoa học. Ngoài ra, việc các em hiểu được nghĩa bằng ngôn ngữ mẹ đẻ cũng rất quan trọng. Như vậy, ở đây, từ điển song ngữ cũng giúp phụ huynh hiểu nghĩa những từ vựng trong chương trình giảng dạy, từ đó họ hiểu đúng về chương trình và hỗ trợ được việc học của các em học sinh.

Diễn giả David Kaye cho biết, cuốn từ điển phù hợp với những học sinh đang theo học, nghiên cứu các môn học như Toán và Khoa học bằng tiếng Anh nói chung. Sự độc đáo của từ điển Anh – Anh -Việt Macmilan School Dictionary là cơ sơ dữ liệu gồm 20 triệu từ, chứa hàng trăm bộ sách giáo khoa của các bộ môn được giảng dạy tại nhiều nước trên thế giới.

Học tiếng Anh: Rèn kỹ năng tự học để trở thành công dân toàn cầu
Từ điển giúp sức cho việc tự học của học sinh thêm hiệu quả

Từ điển Anh – Anh -Việt Macmilan School Dictionary là từ điển có bản quyền được biên soạn dựa trên sự phối hợp giữa nhà xuất bản danh tiếng thế giới Macmillan và Tập đoàn giáo dục Đại Trường Phát, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM cùng các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam trong suốt nhiều năm.

Nội dung từ điển bao gồm những tư vấn, giải nghĩa chuyên sâu của giáo viên, những nhà biên soạn giáo trình và Macmillan Curriculum Corpus, một CSDL từ vựng khổng lồ với hơn 20 triệu từ, bao hàm hàng trăm giáo trình và đề thi ở tất cả các lĩnh vực, từ nông nghiệp đến động vật học.

  • Tuyết Nhung