Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5 được Sở GD-ĐT Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức nhằm tôn vinh những nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo
Vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5 năm học 2020 – 2021.

Giải thưởng cũng nhằm khích lệ các nhà giáo Hà Nội tự học tập, rèn luyện, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục mỗi cơ sở, tạo ra những hiệu quả mới, những chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhà trường.

Đồng thời động viên nhà giáo ở những cơ sở giáo dục còn khó khăn có những sáng tạo độc đáo, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, giúp đỡ những học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu phát triển tài năng… góp phần xây dựng đơn vị và ngành giáo dục Thủ đô ngày càng vững mạnh.

Trước đó, từ tháng 2 đến tháng 5/2021, giải thưởng đã được các phòng GD-ĐT, các trường học triển khai đến các nhà giáo. Nhiều ý tưởng giải pháp đổi mới trong quản lý, chỉ đạo dạy học, đổi mới phương pháp, xây dựng trường học hạnh phúc, bồi dưỡng học sinh giỏi, dạy học trực tuyến, công tác giáo viên chủ nhiệm, ứng dụng công nghệ thông tin, làm đồ dùng dạy học đã được các nhà giáo khai thác, triển khai hiệu quả.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Một số Phòng GD-ĐT tổ chức giải thưởng cấp quận, huyện tốt như quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, huyện Đan Phượng...  Qua các vòng khen thưởng cấp trường, cấp quận, huyện, 155 nhà giáo tiêu biểu ở các cấp học mầm non, tiểu học, THCS và THPT đã được đề nghị xét duyệt và trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cấp ngành.

Tại cấp ngành, Hội đồng xét duyệt đã tổ chức chấm vòng sơ loại để chọn 40 nhà giáo xét duyệt vòng Chung khảo bắt đầu từ ngày 26/10/2021, gồm 10 nhà giáo cấp học mầm non, 10 nhà giáo cấp học tiểu học, 10 nhà giáo cấp học THCS, 10 nhà giáo cấp học THPT và GDTX.

 

Tại vòng Chung khảo, 40 nhà giáo tiêu biểu trực tiếp trình bày những đổi mới, sáng tạo trước Hội đồng thẩm định.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo
Cô giáo Nguyễn Phương Thảo, giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai với tìm tòi xây dựng website học tập ATM hạnh phúc để giải quyết thực trạng học sinh chán học online. 
Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo
Cô Nguyễn Thị Kiều Trang, giáo viên Trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy với tâm huyết với nghề, luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực. Trong vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô rất tâm đắc với phong trào thi đua xây dựng lớp học hạnh phúc với nhiều giải pháp.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Cô Phạm Thị Hệ Ngân, giáo viên Trường Tiểu học Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân với dự án “Gieo mầm từ những trang sách” qua việc xây dựng giá sách tại lớp và tạo cho học sinh thói quen đọc sách. Cô cũng triển khai các giải pháp: phân công thủ thư, mơ theo trang sách, tích hoa nhận sách, ngày hội đọc sách... tạo cho học sinh yêu thích đọc sách, viết văn hay hơn, tự tin trình bày trước đám đông. Dự án đã được phụ huynh ủng hộ, phản hồi  tích cực, góp phần xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc, học sinh hạnh phúc.

Điểm mới của vòng chung khảo năm nay là Hội đồng thực hiện xét duyệt theo hình thức trực tuyến. Mỗi buổi xét duyệt, theo từng cấp học, Ban tổ chức sẽ kết nối trực tuyến tới điểm cầu các phòng GD-ĐT, các đơn vị trường học để Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các đơn vị cùng tham dự. Việc đổi mới này nhằm mục đích lan tỏa những giải pháp ý tưởng đổi mới sáng tạo trong quản lý, trong giảng dạy.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, sự thành công nhất của giải thưởng không phải đánh giá để kết thúc một quá trình sáng tạo, mà luôn nhắc nhở các thầy cô giáo không chấp nhận đứng tại chỗ mà luôn phát huy những điểm mạnh, không ngừng sáng tạo. Vậy nên khi các thầy, cô giáo nhận giải thưởng vừa là vinh dự song cũng là “nhận trách nhiệm” vừa tiếp tục phát triển bản thân, vừa lan tỏa, nhân rộng tinh thần sáng tạo, các nhà giáo vừa tự nâng bậc, vừa giúp được học sinh và đồng nghiệp.

Dự kiến, lễ tổng kết và trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5 diễn ra vào tháng 11/2021.

Thanh Hùng

Kiến nghị sửa quy định bổ nhiệm và xếp hạng giáo viên

Kiến nghị sửa quy định bổ nhiệm và xếp hạng giáo viên

Nhiều giáo viên trên cả nước đang rất ngóng đợi những sự thay đổi ở chùm thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.