- Thi lại đại học lần thứ hai, em Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành thủ khoa cụm ĐH số 17 tỉnh Lạng Sơn với tổng điểm 30.

Trở lại “lợi hại” hơn xưa

Năm nay, Nguyễn Thị Kim Ngân đạt 28,5 điểm khối C với Ngữ văn 9,25; Lịch sử 9,5 và Địa lý 9,75. Cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực, Ngân trở thành thủ khoa khối C ở cụm thi ĐH số 17- tỉnh Lạng Sơn.

Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: NVCC.

Thi lại đại học, nữ sinh trở thành thủ khoa 30 điểm

Kim Ngân chia sẻ: “Khi biết điểm em đã hét lên sung sướng. Lúc ấy mẹ em đang ốm nằm trong giường. Khoe được tổng điểm được 30 thế là mấy mẹ con mừng quá ôm nhau ngồi khóc”.

Cả gia đình Ngân xúc động mạnh như vậy bởi đây là năm thứ hai cô con gái thi đại học và với điểm số này mơ ước vào được Học viện An ninh nhân dân của em có cơ hội thành hiện thực. Năm ngoái, Ngân từng thi được 25,5 điểm. Lúc đó, cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực và 1 điểm thưởng giải Khuyến khích môn Văn kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em có được tổng điểm 28. Tuy nhiên, chọn đăng ký xét tuyển vào Học viện An ninh em vẫn bị thiếu mất 1 điểm. Sau quãng thời gian hụt hẫng, chán nản, Ngân chọn theo ngành Hướng dẫn viên du lịch Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Học được một học kỳ thì Ngân quyết định bảo lưu để quyết tâm thi lại cho kỳ được.

Ngay cả trong thời gian đi học đó, Ngân cũng tranh thủ làm thêm để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ, từ bán kem cho đến nhân viên phục vụ quán cafe,... Động lực lớn nhất với Ngân có lẽ việc chứng kiến cảnh hàng ngày, bố mẹ phải dậy từ 3h sáng để làm đậu phụ đem ra chợ bán đến tối mịt mới về. “Nhìn cảnh bố mẹ vất vả, thậm chí có những hôm ế hàng trở về với những đôi mắt thẫn thờ, em thấy thương vô cùng. Thế nhưng bố mẹ vẫn cố gắng để cho em được học hành đến nơi đến chốn”, Ngân nhớ lại.

 

Ngân nhớ như in câu nói của bố: “Chỉ mong sao đời các con sướng hơn đời bố mẹ”.

Đừng chỉ học như những con vẹt

Chia sẻ với VietNamNet, Ngân khiêm tốn tự nhận mình thuộc tuýp cần cù bù thông minh, chứ không phải là một người tiếp thu nhanh hay học giỏi. Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Ngân cho biết bản thân không học quá nhiều để tránh bị “loạn” đầu, nhưng khi học phải hết sức tập trung để không lãng phí thời gian và có thể hiểu sâu kiến thức.

“Năm nay, ôn lại những kiến thức đã được học năm ngoái em thấy ngấm hơn và có cái nhìn bao quát, tổng thể hơn rất nhiều”, Ngân nói.

Theo Ngân, với các môn xã hội thay vì học thuộc lòng quá nhiều nhiều nên chắt lọc những nội dung chính.

“Khi thực sự hiểu bản chất vấn đề thì có thể vận dụng trả lời được nhiều câu hỏi khác nhau mà không cần phải làm bài theo một khuôn mẫu nào hết. Em nghĩ các bạn trẻ đừng chỉ học theo kiểu như những con vẹt biết nói”, Ngân đưa lời khuyên.

Ngay sau khi biết điểm thi, hiện Ngân đã tiếp tục quay trở lại với công việc phục vụ bưng bê, rửa bát ở một nhà hàng. Công việc tuy vất vả nhưng Ngân cảm thấy rất vui khi kiếm được những đồng tiền do chính sức lao động của mình.

Những ngày tới đây, Ngân cho biết chắc chắn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển lần thứ hai vào Học viện An ninh Nhân dân để nuôi ước mơ trở thành một nữ trinh sát giỏi đem lại sự bình yên cho xã hội.

Thanh Hùng