nhà thiết kế,cuộc thi thiết kế
Ông Ee Soon Hean (Tổng Giám đốc Nippon Paint Việt Nam) tặng hoa vinh danh bạn Đặng Hữu Trọng (quán quân Châu lục AYDA 2018), chính thức khởi động cuộc thi AYDA 2019

Nhà Thiết kế trẻ châu Á (AYDA) là cuộc thi được Nippon Paint khởi xướng từ năm 2008 với mục tiêu phát hiện và nuôi dưỡng thế hệ nhà thiết kế trẻ tài năng có ý thức hướng đến xã hội khắp khu vực châu Á. Qua 11 năm tổ chức, AYDA ngày càng tạo được sức hút lớn với số lượng bài dự thi tăng nhanh qua từng năm. Tính đến năm 2018, AYDA đã nhận được tổng cộng 20,171 bài dự thi, tiếp cận được 93,748 sinh viên từ 532 trường đại học của 15 quốc gia. Hiện AYDA là một trong những giải thưởng thiết kế kiến trúc/nội thất hàng đầu châu Á trên 15 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Bangladesh, Trung Quốc và khu vực Trung Quốc (Hồng Kông và Đài Loan), Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Hằng năm, AYDA đều tạo cơ hội cho quán quân các nước cả hai mảng tham gia học tập và tranh tài tại vòng thi Châu lục. Năm nay, trong vòng Châu lục diễn ra vào tháng 3/2019 tại Singapore, đại diện Việt Nam ở mảng Thiết kế Nội thất đã xuất sắc vượt qua hơn 8.400 ứng viên từ 15 quốc gia Châu Á để giành danh hiệu “Nhà Thiết kế trẻ châu Á của năm - 2018/19” với tác phẩm Culturom. Ngoài ngôi vị Quán quân, Culturom còn mang đến cho đại diện Việt Nam giải màu sắc “Nippon Paint Colour Award”.

Với chiến thắng này, Đặng Hữu Trọng đã nhận được giải thưởng là học bổng toàn phần của chương trình Design Discovery kéo dài 6 tuần tại Harvard University Graduate School of Design, Boston, Massachusett, Hoa Kỳ trị giá hơn 10.000 USD.

nhà thiết kế,cuộc thi thiết kế
Đại diện Nippon Paint, ban giám khảo AYDA chụp ảnh lưu niệm cùng quán quân Đặng Hữu Trọng
 

Trình bày tại sự kiện, Đặng Hữu Trọng cho biết tên tác phẩm Culturom bắt nguồn từ chữ Culture và “Rơm” - một nguyên liệu địa phương ở Việt Nam, có nguồn gốc từ cây lúa. Dự án xây dựng các mô-đun nhà văn hóa nhằm xóa bỏ những trở ngại về việc tiếp cận học tập văn hóa của trẻ em vùng dân tộc thiểu số. Trọng cũng không quên gửi lời cảm ơn đến Nippon Paint Việt Nam đã tạo điều kiện và hỗ trợ trong suốt hành trình chinh phục ngôi vị quán quân Châu lục “Nhà Thiết kế trẻ châu Á 2018”.

nhà thiết kế,cuộc thi thiết kế
Ông Trần Khánh (Giám khảo Mảng Nội thất) chia sẻ về chủ đề AYDA 2019: “Forward: Tương Lai Bền Vững”

Sau thành công năm 2018, Nippon Paint Việt Nam tiếp tục khởi động cuộc thi Nhà Thiết kế trẻ châu Á 2019 với chủ đề “Forward: Tương lai bền vững”. Ông Trần Khánh Trung - Giám khảo Mảng Nội thất chia sẻ:“Với chủ đề Tương lai bền vững chúng tôi hi vọng AYDA 2019 sẽ nhận được nhiều tác phẩm sáng tạo, hợp lý và thực tế nhằm giải quyết các mâu thuẫn của đời sống hiện tại, hướng đến kiến tạo không gian tương lai nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và bền vững với thời gian”.

Vòng Sơ khảo cuộc thi AYDA 2019 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/05/2019 đến tháng 01/2020 trên quy mô toàn quốc. Hội đồng Ban Giám khảo gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm, uy tín từ trong và ngoài nước sẽ đánh giá và chọn ra 10 tài năng xuất sắc nhất để bước vào vòng Chung kết.

Để biết thêm thông tin và thể lệ cuộc thi AYDA 2019, vui lòng truy cập: ayda.com.vn

Ngọc Minh