Mới học lớp 4, Nguyễn Vương Khải An (Trường tiểu học Lê Lai, quận Tân Phú, TP HCM), đạt điểm thi IELTS 7.0. Khải An cho biết, em rất thích tiếng Anh và học ngoại ngữ này hàng ngày.

Từng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và nhiều giải thưởng của trường, lớp liên quan môn tiếng Anh, mới đây, Khải An lọt top 5 Voice of The Week 8-IELTS do VTV7 tổ chức và đạt kết quả thi IELTS Academic 7.0 khiến nhiều người nể phục.

Thành tích vượt trội 

Sinh ra trong gia đình có bố là kỹ sư tin học, mẹ làm về quản trị kinh doanh, từ nhỏ, Khải An đã thể hiện là đứa trẻ thông minh, ham học hỏi.

Bé trai 10 tuổi đạt IELTS 7.0 và câu chuyện đam mê ngoại ngữ

Bảng thành tích, bằng khen của cậu bé 10 tuổi. 

Theo anh Nguyễn Hùng Cường, bố Khải An, ngay từ khi 1 tuổi, con anh đã có thể đọc, nhận diện hết bảng chữ cái và những con số. Đến khi 3 tuổi, bé  bắt đầu đọc sách, báo. Cũng kể từ đó, chính anh là người dạy bé những chữ cái tiếng Anh đầu tiên mình biết, chứ không cho con theo học thêm tại trường, lớp nào.

“Lúc đầu, gia đình không nghĩ cháu có khả năng ngôn ngữ. Khi dạy con ghép chữ tiếng Việt lúc 2 tuổi, tôi nhận thấy An học rất nhanh. Tôi dạy cháu đọc tiếng Việt, sau đó là tiếng Anh. Bé có trí nhớ rất tốt và phát âm chính xác. Vợ chồng tôi thường xuyên mua sách về hướng dẫn con tự học”, anh Cường cho hay.

Bước vào lớp 1, Khải An đã có chứng chỉ tiếng Anh đầu tiên dành cho người mới học. Sau đó, từ lớp 2 đến lớp 4, bé có nhiều chứng chỉ khác như tham dự những khóa thi TOEFL Junior lấy bằng B1, B2.

Trong những năm tiểu học, Khải An luôn đứng đầu các cuộc thi Olympic tiếng Anh online cấp trường và thành phố. Ngoài ra, năm lớp 4, em xuất sắc đoạt giải thưởng Out Standing Critical Thinking Award trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh có tên “SPEAKING-A-BOUT Competition 2015”, do Học viện tiếng Anh IvyPrep tổ chức. Đây là giải thưởng đặc biệt cho những thí sinh có tư duy phản biện tốt nhất cuộc thi.

"Bí quyết học tiếng Anh của em là... không có bí quyết gì cả. Em chỉ biết mình rất thích học tiếng Anh và duy trì đều đặn mỗi ngày để tạo thành thói quen nuôi dưỡng đam mê", Khải An chia sẻ.

Gia đình định hướng Khải An học IELTS Academic từ đầu tháng 4/2016. Với tốc độ học và hiểu nhanh, bé đã học gần như hết các giáo trình. Đến cuối tháng 7 vừa qua, An đạt điểm thi IELTS Academic 7.0 với điểm Speaking 8.0, điểm Listening 6.5, Reading 7.0, Writing 5.5.

 
Không phải con nhà nòi

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nghề nghiệp không liên quan nhiều tiếng Anh, nhưng Khải An lại có năng khiếu ngoại ngữ từ khi rất nhỏ. Điều quan trọng, khi nhận ra khả năng của con, bố mẹ đã lên kế hoạch định hướng kỹ để tạo thói quen tự học và tìm hiểu cho bé.

Bố Khải An chia sẻ, anh không phải thầy giáo dạy tiếng Anh, cũng không phải nhà tâm lý học. Nhưng, anh nghĩ, hơn ai hết, cha mẹ là người hiểu rõ con mình nhất, từ đó có thể khuyến khích, động viên bé học tập theo sở thích cá nhân.

Kể từ khi phát hiện năng khiếu của con trai, anh Cường cùng gia đình đã định hướng cách tự học, tìm kiếm thông tin cho bé qua sách, báo, tivi, cũng như luôn bên cạnh chỉ dẫn, giải đáp thắc mắc.

“Lúc cháu còn nhỏ, gia đình tôi cố gắng duy trì 15 – 20 phút học tiếng Anh. Đến khi cháu 8, 9 tuổi, thời gian học ngoại ngữ khoảng 30 phút mỗi ngày”, bố bé An cho hay.

Hiện nay, Khải An có lịch học 2 ngày/tuần tại trung tâm tiếng Anh. Ngoài ra, sau khi làm xong bài tập các môn khác ở trường, mỗi ngày, bé đều nghe và đọc sách tiếng Anh khoảng 1 tiếng. Dịp cuối tuần, gia đình thường để cháu thư giãn, đi chơi, gặp gỡ bạn bè.

Nhiều người ngưỡng mộ và thắc mắc về bí quyết đạt điểm thi IELTS cao như vậy trong khi tuổi còn rất nhỏ. Bố Khải An cho biết: “Cả gia đình và cháu cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Một phần nhờ năng khiếu, phần lớn là thói quen và định hướng từ nhỏ. Điều quan trọng nhất, tình yêu thương và lòng kiên trì của cha mẹ với con chính là phương pháp giúp ích cho bé”, anh Cường chia sẻ.

Được biết, ngoài năng khiếu về ngoại ngữ, Khải An có thể chơi nhiều loại nhạc cụ như guitar, trống để giải tỏa căng thẳng sau những giờ học ở trường và ở nhà.

Cô Trần Thi Khanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lai nhận xét: Khải An là học sinh có năng lực và kiến thức học thuật, hàn lâm tốt hơn nhiều so với tuổi của cháu. Cô cũng mong ước, Khải An có được môi trường và điều kiện tốt để phát triển khả năng của mình.

Cũng theo gia đình cho biết, bé Khải An sẽ theo học tại Trường Quốc Tế Việt Úc (VAS) theo học bổng được cấp cho những học sinh tài năng vào năm lớp 5.

Theo Zing