Ngày 8/5 học sinh từ lớp 5 trở lên và ngày 11/5 học sinh các khối từ lớp 1 tới lớp 4 ở TP.HCM sẽ trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ liên tục.

Sở GD-ĐT đã có hướng dẫn các trường tiểu học khi học sinh đi học lại không tổ chức bán trú khi chưa an toàn. Nhiều phụ huynh thật sự bối rối về thông tin này.

Phụ huynh toát mồ hôi khi trường tiểu học TP.HCM không bán trú
Trường tiểu học ở TP.HCM không tổ chức bán trú khi đi học lại

Chị Trần Bích Ngọc có hai con học lớp 3 và lớp 5 ở quận 3. Tới đây, một bé học buổi sáng, một bé học buổi chiều. Vì vậy, trước thông tin các trường tiểu học sẽ không tổ chức bán trú, chị Ngọc thực sự lo lắng. Đầu tiên là việc đưa đón các con vì trong một ngày chị sẽ phải tới trường 4 lần. Sáng đưa một bé đi, trưa đón về. Đầu giờ chiều lại đưa một bé đi, tối lại đón về. Chưa kể việc lo ăn trưa và trông bé còn lại lúc không đi học, chị Ngọc chưa biết xoay xở thế nào.

“Dịch bệnh thì phải chấp nhận, nhưng thú thực tôi chưa biết xoay xở ra sao. Ngay cả việc đưa đón con cũng là không tưởng. Tính ra như vậy thì buổi nào trong ngày tôi cũng có con ở nhà và còn thêm việc phải đưa đón” - chị Ngọc than.

Ba tháng nay chị Thanh Huyền ở quận 10 gửi con về cho ông bà ở Tây Ninh trông giữ. Mừng vì sắp tới ngày con đi học trở lại nhưng nhận được tin trường không tổ chức bán trú, chị Huyền cũng phập phồng.

Bé đang học lớp 1, chị Huyền dự tính cuối tuần này sẽ đón con lên để thứ 2 tuần sau đi học lại. Viễn cảnh người mẹ này lo lắng cũng là việc đưa đón và trông con vì cả hai vợ chồng đều làm theo giờ hành chính.

"Tôi đã tính phương án thuê người nhưng sau dịch, điều này rất khó. Hoặc một trong hai vợ chồng sẽ phải phân nhau về đưa đón con rồi mang lên chỗ làm".

Đôi lúc, người mẹ này băn khoăn có nên cho con nghỉ hết học kỳ này, bởi thực sự nếu đi học mà không bán trú là một áp lực lớn. Nhưng học sinh khác đi học mà con ở nhà, chị cũng không đành lòng.

 

Một sinh năm 2011, một sinh năm 2013 - hai bé nhà anh Tuấn (quận Thủ Đức) đều đang học tiểu học.

Ba tháng qua với gia đình anh Tuấn là sự đảo lộn. Tuy cả hai vợ chồng đều có những khoảng thời gian làm việc online và chia nhau trông con, nhưng lúc cần đi ra ngoài thì vẫn phải dắt theo. Anh Tuấn nói vui “hình ảnh tôi dắt theo 2 đứa trẻ đi làm đã quen thuộc rồi”.

Gần tới ngày con trở lại trường nhưng anh Tuấn vẫn không bớt lo. Trường không bán trú thì thay vì vợ chồng anh trông cả hai một lúc như trước, bây giờ mỗi buổi trông một bé nhưng lại phải thêm khâu đưa đón.

Trò chuyện cùng tôi, anh Tuấn xin gợi ý rằng có nên đặt vấn đề với cô giáo trong lớp trông giữ buổi còn lại không, khi nào tan làm vợ chồng anh sẽ đến nhà cô đón. Tuy nhiên, suy đi tính lại thì phương án này theo anh Tuấn là khó khả thi, bởi 2 con có hai giáo viên khác nhau, được việc bé này thì lại không ổn với bé kia...

Theo các tiêu chí trong phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM, việc các trường không tổ chức ăn sáng, bán trú là sẽ đạt an toàn. Có tổ chức hoạt động ăn sáng, bán trú và đảm bảo phòng chống dịch đúng quy định chỉ đạt 5 điểm. Có tổ chức hoạt động ăn sáng, bán trú không phòng chống dịch đúng quy định là không an toàn.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở TP.HCM nhận định việc không tổ chức bán trú cho học sinh tiểu học sẽ là một áp lực rất lớn cho phụ huynh, nhưng trong điều kiện hiện nay là bất khả kháng, mong phụ huynh chia sẻ.

Tại TP.HCM hiện có 500 trường tiểu học với hơn 650.000 học sinh, là bậc học có số học sinh lớn nhất. Việc các trường không tổ chức bán trú khi học sinh đi học lại vào đầu tuần tới thực sự là một áp lực cho phụ huynh, đặc biệt là với gia đình có 2 con đang cùng học tiểu học.

Lê Huyền

Trẻ mầm non và tiểu học ở Hà Nội khi quay lại trường có học bán trú?

Trẻ mầm non và tiểu học ở Hà Nội khi quay lại trường có học bán trú?

- Đây là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi mầm non và tiểu học ở Hà Nội đang nhấp nhổm mấy ngày qua.