Chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM), cho hay trong sân trường có khoảng 30 cây cổ thụ với tuổi đời hàng chục năm đến cả trăm năm. Do vậy, mỗi năm trước mùa mưa và năm học mới, trường vẫn thuê các đơn vị vào mé nhánh, tỉa cành cây.

Năm nay, trường mời Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM tới thực hiện công việc này. Tuy nhiên, phía công ty sau khi khảo sát cho rằng cần phải hạ độ cao của một số cây cho an toàn.

Chi phí để hạ độ cao, tỉa cành, mé nhánh... các cây trong khuôn viên trường theo báo giá là khoảng 238 triệu đồng.

Trường học ở Sài Gòn 'choáng' vì phải chi hơn 200 triệu cắt tỉa cây xanh
Trường THPT Marie Curie phải chi 238 triệu đồng để mé nhánh, tỉa cành hạ độ cao cây xanh

“Hiện nay, nhà trường đã ký hợp đồng với công ty. Dù chi phí lớn nhưng chúng tôi phải làm vì sự an toàn cho học sinh là trên hết. Phía công ty sẽ làm vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật” - ông Khoa cho hay.

Ông Khoa cũng thông tin trước đây, mỗi năm trường phải chi 60-70 triệu đồng để mé nhánh, tỉa cành cây. Do cổng Trường THPT Marie Curie là dạng vòm, xe cẩu không vào được nên khi thực hiện, các đơn vị tốn khá nhiều thời gian, công sức.

Năm nay, khi Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM báo giá số tiền khoảng 238 triệu đồng, trường khá bất ngờ. Tuy nhiên, phía Công ty nói rằng sẽ cắt tỉa tổng thể và 4 năm sau mới cần làm lại, nên khi tính toán lại thì nhà trường thấy cũng hợp lý.

Nguồn kinh phí cho việc này, ông Khoa cho biết sẽ đề nghị phụ huynh hỗ trợ theo phương án xã hội hóa.

"Trước hết, trường sẽ ứng kinh phí để chi trả. Phụ huynh cũng cho biết sẽ hỗ trợ trong vòng 4 năm nên nhà trường không quá lo lắng".

Nhiều trường gặp khó vì chi phí chăm sóc cây xanh

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) chia sẻ, nếu mời Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM thực hiện mé nhánh, tỉa cành, hạ độ cao sẽ tốn nhiều tiền hơn so với các công ty khác.

 

"Tháng trước, trường đã liên hệ và được báo giá trên 20 triệu đồng/đợt. Mỗi năm, trường phải làm 2 đợt sẽ tốn hơn 40 triệu đồng. Phía công ty cho biết phải đưa phương tiện chuyên dụng tới làm việc, nhưng chi phí cao là sự cản trở cho nhà trường” - ông Phú nói.

Vì vậy, để tiết kiệm, trường hợp đồng với các công ty khác với kinh phí mỗi đợt khoảng 9-12 triệu đồng.

Không thể đề nghị phụ huynh hỗ trợ, Trường THPT Nguyễn Du sẽ lấy kinh phí từ ngân sách nhà trường để chi trả. Bên cạnh đó là các khoản như mua phân bón, chăm cây.

“Chúng tôi chỉ biết tiết kiệm nhất có thể” - ông Phú than thở.

Trong khi đó, hiệu trưởng một trường THPT ở Quận 1 thông tin, nếu thực hiện đúng quy định của Nhà nước, trường hợp đồng với những đơn vị có đầy đủ chức năng để thực hiện khảo sát, đưa ra kết luận, cắt tỉa cành, mé nhánh... sẽ hết 45 triệu đồng/đợt. Mỗi năm thực hiện 2 đợt, trường hết gần 100 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc hàng ngày.

“Trường chúng tôi nhỏ nhưng cũng đã hết 100 triệu đồng, thì những trường lớn hết vài trăm triệu là đúng. Khi nhận báo giá của các công ty, chúng tôi rất đau đầu bởi thực sự tốn kém” - vị này nói.

Theo phản ánh của các trường, chi phí chăm sóc cây xanh hiện khá lớn. Nhưng chi phí ấy lấy từ đâu ra? Nếu lấy từ quỹ chi thường xuyên thì sẽ phải giảm các hoạt động khác.

“Kinh phí cắt tỉa chăm sóc cây xanh sẽ phải nằm trong tài chính của từng trường học. Thành phố nên có cơ chế giá cho trường học, bởi các công ty đầy đủ chức năng để thực hiện chăm cây đều do thành phố điều hành. Nếu cứ so sánh trường công lập với các đơn vị kinh doanh hoặc đơn vị sự nghiệp thì rất “tội” cho chúng tôi”- hiệu trưởng này đề xuất.

Sau sự việc cây đổ ở Trường THCS Bạch Đằng khiến 1 học sinh tử vong hồi tháng 5 vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục kiểm tra, cắt tỉa cành, chăm sóc cây xanh, xử lý thông thoáng hệ thống thoát nước, chống dột trong khuôn viên nhà trường. Còn theo khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM tại 21 trường học với 432 cây xanh, Sở này đề xuất 14 trường cần thực hiện đốn hạ ngay những cây có thể gây nguy hiểm.

TP.HCM hiện có khoảng 2.000 trường học các cấp từ mầm non tới THPT, trong đó một số trường đang sở hữu nhiều cây xanh đã trở thành cổ thụ như Trường THPT Trưng Vương, Trường THPT Marrie Curie, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai...

Lê Huyền

Đề xuất chặt cây tại 14 trường học ở Sài Gòn

Đề xuất chặt cây tại 14 trường học ở Sài Gòn

Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất 14 trường học cho đốn hạ ngay những cây trong khuôn viên gây nguy hiểm, trong đó có nhiều cây phượng vỹ.