Một số phụ huynh của Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo của nhà trường về việc điều chỉnh học phí năm học 2019-2020 vào ngày 22/5 vừa qua.

Cụ thể, trong thông báo có nêu nội dung thu học phí của các tháng 2, 3, 4/2020 đến ngày 10/5/2020 (giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh) là 8.750.000 đồng. Phần thu học phí này, nhiều phụ huynh cho rằng không hợp lý, bởi quãng thời gian đó chưa thấy rõ việc tổ chức học trực tuyến của trường, chưa kể chưa có sự thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh.

Trường Ngôi Sao thu phí học online: Sẽ đối thoại phụ huynh vào ngày mai
Thông báo học phí của nhà trường.

Một phụ huynh có con học khối 3 cho hay, nhà trường bắt đầu thông báo tổ chức học online cho con từ ngày 23/3 đến ngày 10/5, trong khi tháng 2 và 22 ngày của tháng 3 không học. Như vậy việc nhà trường vẫn thông báo thu học phí là vô lý.

Theo vị phụ huynh này, trước khi ra thông báo thu học phí hôm 22/5 tới gia đình, nhà trường không có bất cứ thỏa thuận hay bàn bạc gì để thống nhất với phụ huynh.

Một phụ huynh khác cùng khối chia sẻ, trong suốt tháng 2, trường không tổ chức học online, chỉ đến ngày 23/3 mới có lịch học online cho 4 môn, gồm: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tin học.

“Với mức thu học phí online như vậy thì chúng tôi thấy cao quá. Chúng tôi cũng đã làm đơn kiến nghị về vấn đề này để gửi lên nhà trường”, vị phụ huynh này nói.

Một phụ huynh khác tên H.T cũng chia sẻ: “Trong tháng 2, các cháu chỉ được gửi bài qua hệ thống của nhà trường, các thầy cô không dạy gì. Tháng 3 thì tuần học 2 buổi. Giáo viên chỉ nhắc lại bài hoặc chơi trò chơi”.

Trao đổi với VietNamNet về việc này, bà Nguyễn Thị Vân Trang, Hiệu trưởng Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội cho biết nhà trường đã nắm được những phản ánh này và sẽ tổ chức buổi họp để đối thoại trực tiếp vào ngày mai 26/5 để trao đổi, trả lời những thắc mắc của phụ huynh.

Tuy nhiên, về việc dạy học trực tuyến, bà Trang cho hay nhà trường bắt đầu tổ chức ngay từ khi các học sinh nghỉ dịch không đến trường và việc học trực tuyến có rất nhiều hình thức.

“Ngay từ thời điểm đó, nhà trường đã tổ chức dạy rồi, tuy không giống như dùng ứng dụng zoom, hay không “face to face” để trao đổi trực tiếp với học sinh. Có lớp thì 1 tuần giáo viên gặp học sinh 1 lần, lớp thì 2 lần để chữa bài theo hình thức trực tuyến nhưng trao đổi trực tiếp.

 

Giai đoạn đó, nhà trường chưa dạy bài mới và chắc phụ huynh nghĩ rằng không dạy bài mới thì không được tính phí.

Tuy nhiên, hàng ngày phiếu bài tập luôn được gửi về cho các học sinh. Và để làm được việc đó thì các giáo viên vẫn phải đến trường, soạn phiếu bài tập, các nhiệm vụ cho học sinh hàng ngày, hàng tuần và gửi qua email cho bố mẹ và trên hệ thống học trực tuyến của trường. Những việc đó, các thầy cô vẫn phải bỏ công sức ra, thậm chí còn vất vả hơn”, bà Trang nói.

Trường Ngôi Sao thu phí học online: Sẽ đối thoại phụ huynh vào ngày mai
Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội. Ảnh: website nhà trường.

Về việc trao đổi và thỏa thuận với phụ huynh, bà Trang cho hay, trong thông báo trường cũng nêu mọi thắc mắc liên quan đến học phí có thể liên hệ trực tiếp tại văn phòng trường để được hỗ trợ giải đáp.

“Hiện, trường cũng chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào phản ánh trực tiếp từ phụ huynh đến văn phòng nhà trường về việc này. Trong sáng nay 25/5, trên website và trang Facebook nhà trường, chúng tôi cũng đã đăng tải thông tin về việc đăng ký gặp trực tiếp với ban giám hiệu để được giải đáp các thắc mắc”, bà Trang nói.

Bà Trang cho hay, nhà trường ra thông báo và cũng đang chủ động chờ sự trao đổi từ phía phụ huynh, minh chứng bằng việc “trong thông báo cũng không yêu cầu các phụ huynh phải nộp học phí vào ngày nào”.

Theo bà Trang, nhà trường đã tổ chức 3 cuộc họp và 2 cuộc họp trực tuyến với đại diện các khối, đại diện ban phụ huynh các lớp để thông tin về vấn đề học phí.

“Nhà trường đã có buổi họp với trưởng ban đại diện phụ huynh của các lớp vào các ngày 6/5 và 15/5 để nói về học phí. Có thể là đại diện ban phụ huynh chưa thông tin cụ thể đến các phụ huynh trong lớp”, bà Trang nói.

Bà Trang cho hay, nhà trường đã mở kênh đăng ký trực tuyến và sẽ tổ chức buổi họp để đối thoại trực tiếp vào ngày mai 26/5 để trao đổi, trả lời những thắc mắc của phụ huynh.

“Nếu như những phụ huynh nào quá khó khăn, nhà trường hoàn toàn có thể sẵn sàng miễn học phí cho các con”, bà Trang nói.

Thanh Hùng

Bộ Giáo dục lên tiếng về việc thu học phí mùa dịch Covid-19

Bộ Giáo dục lên tiếng về việc thu học phí mùa dịch Covid-19

 - Bộ GD-ĐT yêu cầu nguyên tắc là chia sẻ khó khăn giữa các cơ sở giáo dục và phụ huynh.