Từng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho giáo viên, phụ huynh và học sinh thuộc diện F1, do vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn là điều cô giáo Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đặt lên hàng đầu.

“Trước đó, mỗi tuần hai lần, nhà trường đều thực hiện tổng vệ sinh và phun khử khuẩn các khu vực trong, ngoài lớp học. Cách đây hai hôm, toàn bộ chăn, gối phục vụ học sinh bán trú cũng đã được đem đi giặt lại sạch sẽ.

Đến hôm nay, nhà trường tiếp tục tổng vệ sinh để chuẩn bị đón các con trở lại. Chúng tôi cũng phân công cụ thể công việc cho từng giáo viên vào ngày 2/3 tới đây như cần đón học sinh ra sao, ai sẽ là người đo thân nhiệt của các con từ cổng trường, sắp xếp chỗ ngồi ăn cơm cho các con thế nào để đảm bảo giãn cách.

Riêng việc ăn bán trú vẫn cần phải thực hiện nên chúng tôi cố gắng tổ chức thật an toàn”, cô Lan nói.

Trường học Hà Nội chuẩn bị phòng cách ly trước khi đón học sinh trở lại

Giào viên Trường Tiểu học Xuân Phương vệ sinh trường lớp đón học sinh trở lại

Cụ thể, sẽ có 4-5 giáo viên được phân công đứng đo thân nhiệt cho học sinh ngay từ cổng trường, thực hiện vào khung giờ từ 7h15 – 7h45 hàng ngày. Việc đo thân nhiệt của học sinh cũng sẽ được thực hiện tối thiểu 2 lần/ngày, đồng thời nhà trường cũng sẽ có sổ theo dõi nhiệt độ của học sinh.

Ngoài phòng y tế, Trường Tiểu học Xuân Phương còn có một phòng cách ly tạm thời. Những học sinh có biểu hiện ốm, sốt sẽ được đưa đến phòng cách ly, đồng thời được nhà trường thông báo tới gia đình.

Trường học Hà Nội chuẩn bị phòng cách ly trước khi đón học sinh trở lại

Lớp học tại Trường Tiểu học Xuân Phương được vệ sinh sạch sẽ

Trong thời gian ngừng đến trường, có khoảng 4% học sinh của trường không tham gia học trực tuyến. Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Lan cho biết, với những học sinh này, khi đi học trở lại, các con sẽ có thầy cô giáo hướng dẫn thêm vào cuối mỗi ngày học.

Đồng thời, nhà trường cũng đưa ra thông báo tới các phụ huynh về việc cùng đồng hành với nhà trường để hướng dẫn trẻ tự học tại nhà.

“Nghe tin học sinh được đi học trở lại, cả cô, cả trò và phụ huynh đều rất vui. Từ hôm qua đến nay, có nhiều phụ huynh gọi điện cho tôi, rằng: “Cô ơi an toàn rồi, mừng quá”. Tôi rất mong chờ ngày các con được trở lại trường học tập”, hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương bày tỏ.

Trường học Hà Nội chuẩn bị phòng cách ly trước khi đón học sinh trở lại

Trước đó, mỗi tuần hai lần, nhà trường đều thực hiện tổng vệ sinh và phun khử khuẩn các khu vực trong, ngoài lớp học

Tại Trường Tiểu học Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) trong ngày 27/2 cũng đã hoàn thành việc phun khử khuẩn toàn bộ khu vực phòng, lớp học, bếp ăn, sân chơi. Ngày 28/2 và 1/3 tới, các cán bộ giáo viên và nhân viên sẽ tiếp tục tổng vệ sinh toàn trường, chuẩn bị nước sát khuẩn, xà phòng để sẵn sàng đón học sinh trở lại.

“Năm nay thầy cô toàn trường đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước mọi tình huống chứ không bị động như năm ngoái. Chúng tôi cũng đã lên phương án cụ thể để học sinh đi học trở lại trong môi trường an toàn”, cô Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường thông tin.

 

Với hơn 1.000 học sinh, thay vì để giáo viên đứng đo thân nhiệt tại cổng trường, nhiệm vụ này sẽ được các cô giáo chủ nhiệm thực hiện trước cửa lớp để đảm bảo giãn cách.

Trong khi đó, ban giám hiệu, một số giáo viên không có giờ dạy và nhân viên sẽ đứng tại cổng để hướng dẫn học sinh vào lớp.

Trường học Hà Nội chuẩn bị phòng cách ly trước khi đón học sinh trở lại

Các khu vực đều được phun khử khuẩn

Giờ ra chơi, học sinh sẽ nghỉ giải lao tại lớp. Những học sinh muốn đi vệ sinh sẽ được hướng dẫn ra lần lượt, tránh ồ ạt, tụ tập đông người.

Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Khương Thượng cũng phát đi thông báo tới phụ huynh toàn trường về việc cần đón con đúng giờ, đảm bảo giãn cách. Các lớp sẽ được chia giờ ra về, mỗi lớp cách nhau ít nhất 10 phút. Phụ huynh đến đón con tại cổng và được yêu cầu ra về luôn, tránh tập trung trước cổng trường.

“Bên cạnh đó, nhà trường dành 1-2 ngày đầu không dạy bài mới mà để củng cố lại kiến thức. Đối với những học sinh không tham gia học trực tuyến, giáo viên sẽ chuẩn bị nội dung bổ sung để các con bắt kịp với các bạn trong lớp”, cô Hà nói.

Trường học Hà Nội chuẩn bị phòng cách ly trước khi đón học sinh trở lại

Trường Tiểu học Nghĩa Tân cũng phối hợp với Trung tâm y tế Quận Cầu Giấy phun thuốc diệt muỗi cho các lớp học, hành lang, các khu WC, tầng hầm và khu vực trước và sau của trường.

Cũng trong ngày 27/2, toàn bộ giáo viên, nhân viên và phụ huynh các lớp đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tất cả các phòng học, các phòng chức năng, ngoại cảnh toàn trường theo đúng quy trình khử khuẩn.

Trường học Hà Nội chuẩn bị phòng cách ly trước khi đón học sinh trở lại

Trường Tiểu học Nghĩa Tân vệ sinh các khu vực ăn bán trú

Còn tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Hà Đông, Hà Nội), trong ngày 27/2, nhà trường đã phun khử khuẩn và tổng vệ sinh lần 1. Từ nay đến khi học sinh quay trở lại trường (2/3), trường tiếp tục thực hiện việc tổng vệ sinh lần 2.

Ông Nguyễn Thế Hảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tại mỗi lớp học đều trang bị xà phòng, nước rửa tay khô, nước uống, đồng thời đảm bảo mỗi lớp có một chiếc nhiệt kế điện tử. Trước khi vào trường, các thầy cô sẽ đo nhiệt độ cho học sinh để đảm bảo an toàn.

“Nhà trường có 1 phòng y tế và 2 phòng cách ly. Những học sinh nào có nhiệt độ trên bình thường sẽ được đưa vào phòng cách ly để theo dõi.

Khoảng 1,5% số học sinh không tham gia học trực tuyến thường xuyên sẽ được phụ đạo thêm những phần kiến thức còn thiếu cho các con”, ông Hảo nói.

Thúy Nga

Phụ huynh 'vỡ òa' vì trường học sắp mở cửa

Phụ huynh 'vỡ òa' vì trường học sắp mở cửa

Hà Nội vừa quyết định cho học sinh trở lại trường vào ngày 2/3. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh mừng rỡ vì sắp được “giải phóng” sau chuỗi ngày phải chật vật cùng con học online.