Về việc này, ông Hoàng Văn Thi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở cho phép các trường sắp xếp lịch học linh hoạt, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh để tránh nắng nóng cho học sinh.

“Các trường điều chỉnh, chọn khung giờ giờ mát mẻ để lên thời khóa biểu, không sắp lịch học vào những khung giờ nắng nóng trong ngày. Hiện nay, đa phần các trường THPT có nhà đa năng, chỉ cần học vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều thì khắc phục được việc này. Các trường tiểu học, THCS cũng vậy”, ông Thi nói.

Đến trường giữa mùa hè, trẻ có phải học thể dục giữa nắng nóng?
Học sinh trong một giờ Thể dục. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, thì cho hay với thực tế hiện nay, các trường phải linh hoạt chứ Sở không thể “cầm tay chỉ việc” hết được.

Theo ông Hùng, trên địa bàn Nam Định, các trường khối THPT về cơ bản có nhà thể chất đa năng. Khối mầm non, tiểu học và THCS chỉ khoảng 1/3 trường có nhà thể chất, nhưng nhìn chung sân trường có cây xanh bóng mát.

“Thường thì vào thời gian mùa hè, các trường sẽ xếp thời khóa biểu môn Thể dục cho các lớp vào tiết đầu buổi sáng và tiết cuối buổi chiều. Còn khó khăn do lịch học năm nay bị lùi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì phải chia sẻ chung thôi”.

Theo ông Hùng, thời gian đầu học sinh đi học trở lại, địa phương vẫn đang chủ yếu tập trung vào việc các em đến trường an toàn. Thời gian tới, tùy theo tình hình, Sở sẽ có các hướng dẫn thêm nếu cần thiết.

Bà Hồ Hà, phó hiệu trưởng một trường tiểu học ở Nghệ An, chia sẻ trường sắp thời khóa biểu cho các lớp theo nguyên tắc môn Thể dục vào 1 trong 2 tiết cuối buổi chiều, nếu buổi sáng thì 2 tiết đầu. Điều này nhằm tránh những khoảng thời gian nền nhiệt cao trong ngày.

“Trước đây, không xếp môn Thể dục vào tiết cuối cùng của buổi sáng và đầu tiên của buổi chiều. Giờ đây do buổi sáng học thêm 1 tiết (4 tiết lên thành 5 tiết) cho kịp hoàn thành chương trình nên nhà trường không xếp môn Thể dục vào hai tiết 4 và 5 của buổi sáng”.   

 

Bà Cao Tố Nga, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng), cho biết hiện trường vẫn tổ chức đầy đủ các môn học, trong đó có môn Thể dục để hoàn thành chương trình năm học.

“Nguyên tắc của trường khi xếp thời khóa biểu là không xếp môn Thể dục vào tiết 4 và 5 buổi sáng, còn vẫn thực hiện theo đúng phân phối chương trình. Những ngày nắng nóng cao điểm, trường sẽ linh hoạt không tổ chức hoạt động ngoài trời”, bà Nga cho hay.

Bà Nga cho hay rất may là trước đây, nhà trường tổ chức việc học online sớm và đều nên các khối 10 và 11 có thể kết thúc năm học trước ngày 15/6 - đây là khoảng thời gian chưa nắng nóng cao điểm.

Đến trường giữa mùa hè, trẻ có phải học thể dục giữa nắng nóng?
Học sinh học thể dục ở trường Phổ thông liên cấp Olympia (Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng)

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (Hà Nội), cho hay bình thường trước đây, môn Thể dục được tổ chức dạy học ở khu thể thao và nhà thể chất. 

“Rất may môn Thể dục trường dạy theo tự chọn với 4 môn cờ vua, cờ tướng, cầu lông, tập với cờ. Học kỳ này, học sinh toàn chọn cờ vua hoặc cờ tướng chứ không phải các môn vận động mạnh, thường dạy trên hội trường có điều hòa nên cũng thuận lợi hơn”.

Ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Hà Nội) chia sẻ trong trường hợp trời nóng quá thì giáo viên nhà trường có thể linh hoạt cho học sinh tập trong nhà thể chất, hay dưới bóng cây. Thời gian tới nền nhiệt sẽ cao hơn, nhưng theo ông Cường, với thông tin không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang và trường được bật điều hòa thì mọi việc sẽ không đáng lo ngại.

Thanh Hùng

Lớp học không điều hoà, phụ huynh lo con "nóng phát ốm"

Lớp học không điều hoà, phụ huynh lo con "nóng phát ốm"

 - Thời tiết trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường lên tới 35-36 độ C khiến nhiều phụ huynh lo lắng vì “không điều hoà, sợ con phát ốm trước khi nhiễm virus”.