Theo phản ánh của những người dân này, từ tháng 5, khi biết tỉnh có chủ trương sáp nhập Trường THPT Cù Huy Cận với Trường THPT Vũ Quang, họ đã gửi 2 đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trong khi đó, ngày 5/6 vừa qua, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 336 về việc không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2020–2021 cho Trường THPT Cù Huy Cận. Theo phụ huynh, đây là việc không hợp lý khi đề án sáp nhập trường chưa được công bố và chưa có quyết định giải thể trường.

Anh Nguyễn Đức Hiền (trú tại xã Đức Giang, huyện Vũ Quang), cho biết người dân có mặt sáng nay đều có con em đang theo học tại trường THPT Cù Huy Cận, đến từ các xã Đức Liên, Đức Hương, Đức Giang, Đức Bồng, Đức Lĩnh và Ân Phú.

Phụ huynh miền núi Hà Tĩnh phản đối giải thể trường cấp 3
Người dân ngồi thành hàng trước trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị được đối thoại

Theo anh Hiền, nếu giải thể Trường THPT Cù Huy Cận, con em của 6 xã kể trên buộc phải đến học tại Trường THPT Vũ Quang hoặc học tại Trường THPT Đức Thọ. Cả 6 xã này đều nằm ở vùng hạ lưu huyện Vũ Quang, địa hình đồi núi nên đi lại rất khó khăn. Muốn tới nơi học mới, các em học sinh phải di chuyển hàng chục km.

“Gia đình nào có điều kiện mua xe đạp điện cho con đi thì còn đỡ, còn những gia đình khó khăn buộc phải cho con đi xe đạp sẽ rất bất tiện” – anh Hiền nói.

Còn anh Nguyễn Văn Dũng (trú tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang) cho hay, nếu giải thể Trường THPT Cù Huy Cận, con anh sẽ phải đạp xe 20km để đến trường học.

"Mỗi ngày đi lại đến 40km thì sợ cháu không chịu nổi. Còn nếu cho con ở trọ gần trường, gia đình không quản lý được, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp".

Phụ huynh miền núi Hà Tĩnh phản đối giải thể trường cấp 3
Anh Nguyễn Văn Dũng (trái) và anh Nguyễn Đức Hiền có mặt để đề đạt nguyện vọng

Sau hơn một giờ đồng hồ tập trung trước cổng UBND tỉnh Hà Tĩnh, người dân được hướng dẫn về điểm tiếp dân để gặp với lãnh đạo huyện Vũ Quang và Sở GD-ĐT.

Sẽ xem xét ý kiến của phụ huynh

Tại đây, ông Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang và ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT đã chủ trì buổi đối thoại.

 
Phụ huynh miền núi Hà Tĩnh phản đối giải thể trường cấp 3
Ông Bùi Khắc Bằng (phải) và ông Nguyễn Quốc Anh chủ trì buổi đối thoại

Ông Bằng cho biết việc sáp nhập trường tuân thủ theo Nghị quyết 96/2018/NQ-HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhằm tinh giản đầu mối các đơn vị sự nghiệp công lập, sáp nhập, giải thể các trường có quy mô nhỏ… Trường THPT Cù Huy Cận là trường quy mô nhỏ nên phải sáp nhập.

Trong quá trình xây dựng đề án sáp nhập trường, lãnh đạo huyện Vũ Quang đã nhiều lần tiếp thu ý kiến của người dân. Đồng thời, đã rất thận trọng và đưa ra nhiều phương án sáp nhập cụ thể để trình cơ quan chức năng của tỉnh.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, Ban cán sự UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có báo cáo phương án sắp xếp Trường THPT trên địa bàn huyện Vũ Quang gửi Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến. Riêng đối với việc giải thể, sáp nhập Trường THPT Cù Huy Cận, Sở GD-ĐT đã trình tham mưu 6 phương án.

Phụ huynh miền núi Hà Tĩnh phản đối giải thể trường cấp 3
Người dân được mời về phòng tiếp dân để đối thoại với lãnh đạo

Sau khi được nghe cả 6 phương án để lựa chọn, đa số người dân nghiêng về phương án 4 là sáp nhập Trường THPT Vũ Quang và Trường THPT Cù Huy Cận, song vẫn duy trì việc tổ chức dạy học tại 2 điểm trường..

Ngoài ra, một phương án khác là sáp nhập Trường THPT Vũ Quang với Trường THCS Phan Đình Phùng, hoặc Trường THPT Cù Huy Cận với Trường THCS Bồng Lĩnh.

Ông Bằng cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến và chuyển tải nguyện vọng của người dân trước cuộc họp của Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 5/7 tới đây.

Còn ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết học sinh lớp 9 đăng ký thi tuyển vào Trường THPT nào thì vẫn phải thi tại địa điểm trường đó. Các em học sinh có nguyện vọng học tại Trường THPT Cù Huy Cận thì làm đơn gửi nhà trường nơi đang theo học (Trường THCS), nhà trường sẽ gửi danh sách về Sở GD&ĐT tổng hợp để chuyển các em học tại Trường THPT Cù Huy Cận (nếu tỉnh phê duyệt vẫn giữ điểm trường này) sau khi có kết quả thi.

Hiện nay, việc sáp nhập giữa các trường vẫn đang chờ tỉnh phê duyệt, khi có kết quả huyện sẽ có trách nhiệm thông báo đến cho các phụ huynh nắm rõ.

Lê Minh

Nghệ An cấm tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè

Nghệ An cấm tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có quy định nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè. Tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.