Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ năm 1975 đến nay cả nước đã có trên 42 nghìn người chết và 62 nghìn người bị thương do bom mìn sót lại sau chiến tranh. Bình quân mỗi năm ở Việt Nam có trên 1.500 người chết và gần 2.300 người bị thương do bom mìn còn sót lại sau chiến tranh gây ra, trong đó có rất nhiều trẻ em.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có gần 30% diện tích bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ. Trong đó, Cà Mau là tỉnh bị ô nhiễm với diện tích 122.000 ha, tương đương 24% diện tích tự nhiên, với nhiều chủng loại bom mìn do chiến tranh để lại nằm rải rác cả 100% số xã (phường, thị trấn).

Nhằm phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu nổ cho trẻ em trên địa bàn Cà Mau, Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC), phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức phát động cuộc thi “Đại sứ học đường trong tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại”.

Cuộc thi được tổ chức từ 30/9 đến 30/10/2020. Đối tượng là các em học sinh Trung học Cơ sở trên địa bàn bị ô nhiễm bom mìn nặng thuộc thành phố Cà Mau và huyện Trần Văn Thời.

Tham gia cuộc thi, học sinh được chủ động lựa chọn hình thức tham gia dự thi, có thể tham khảo các gợi ý như  vẽ tranh, viết kịch, sáng tác truyện, sáng tác thơ, chụp ảnh, làm thơ, sáng tác slogan và các hình thức sáng tạo khác theo chủ đề của cuộc thi.

Tìm kiếm 'Đại sứ học đường' trong tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn do chiến tranh để lại

Trường THCS Võ Thị Sáu, TP Cà Mau phát động cuộc thi sáng ngày 28/9. 

 

Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức sẽ lựa chọn và trao giải cho các em học sinh có tác phẩm xuất sắc có giá trị tuyên truyền trên các nội dung: Tác hại, ảnh hưởng của tai nạn BMVN tới cá nhân và cộng đồng, xã hội; Sáng kiến, cảnh báo của các em trong việc giảm thiểu tác động của bom mìn, vật nổ tới cá nhân và cộng đồng, xã hội; Cách nhận biết, phòng tránh và xử lý khi gặp bom mìn, vật nổ. Dự kiến Lễ trao giải tổ chức tháng 11/2020.

Nhân dịp này Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam phối hợp với Quỹ hỗ trợ Khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau rà soát 20 nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ sinh kế 12 triệu đồng/nạn nhân; hướng dẫn các nạn nhân sử dụng nguồn kinh phí có hiệu quả.

Việt Nam có tổng số 9.116 xã (tương đương 81.87%) thuộc 63/63 tỉnh/thành phố trên cả nước còn bị ô nhiễm bom mìn vật nổ (BMVN) ở các mức độ khác nhau.

Tổng diện tích đất đai hiện còn bị ô nhiễm BMVN khoảng 6,1 triệu ha, chiếm 18,71 % diện tích đất cả nước.

Hiện còn khoảng 600 - 800 nghìn tấn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên lãnh thổ Việt Nam.

Thúy Nga

Phát động chương trình “Học sinh nói không với đồ uống có cồn”

Phát động chương trình “Học sinh nói không với đồ uống có cồn”

 Lễ phát động chương trình “Học sinh nói không với đồ uống có cồn” đã diễn ra vào sáng nay, 24/8, tại Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (thành phố Tuyên Quang).