Trong thời gian qua, nhiều phụ huynh và giáo viên phản ánh rằng khi học online, các con thường mất tập trung vì rủ nhau chat, chơi game, truy cập vào trang web không phù hợp với lứa tuổi. Việc các em học sinh làm việc riêng trong giờ học online hay mải chơi đều khiến chất lượng buổi học bị giảm sút nghiêm trọng, giáo viên lo lắng vì khó quản lý và giám sát lớp học, trong khi phụ huynh cũng không yên tâm khi đi làm.

Phần mềm phát hiện học sinh làm việc riêng trong giờ học online

VX-Student là giải pháp quản lý học sinh, trẻ nhỏ truy cập máy tính, hỗ trợ cho cả phụ huynh và giáo viên trong dạy và học online. Cụ thể, VX-Student cho phép phụ huynh ngăn chặn các con chơi game, vào các website có nội dung không lành mạnh, hiểu rõ và kiểm soát hành vi sử dụng máy tính, internet, cung cấp cấu hình nâng cao phù hợp với việc học và chơi của trẻ.

Tính năng chặn thông minh này hữu ích trong việc cung cấp một môi trường trực tuyến an toàn cho các con.

Điểm đặc biệt của VX-Student là phần mềm giúp phụ huynh và giáo viên đều có thể lập tức phát hiện ra con em, học sinh có đang mất tập trung hay không, ngay cả khi không ngồi cùng trẻ. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng các em “tranh thủ” làm việc riêng trên máy tính ngay trong giờ học online.

Phần mềm phát hiện học sinh làm việc riêng trong giờ học online
 Màn hình hiển thị cảnh báo cho giáo viên biết khi có học sinh mất tập trung
 

Phần VX-Student được anh Nguyễn Hữu Quân - một lập trình viên ở Hà Nội làm việc tại dự án tuyển dụng JobOKO, viết và chia sẻ miễn phí cho cộng đồng. Mặc dù đây là phần mềm cài đặt trên máy tính của trẻ, nhưng giáo viên, phụ huynh vẫn có thể kiểm soát từ xa thông qua web, điện thoại.

“Mình thấy phụ huynh và giáo viên gặp nhiều khó khăn khi có trẻ nhỏ học online, vì vậy, mình đã dành ra 2 ngày cuối tuần để viết ra phần mềm này, hy vọng đây sẽ là công cụ quản lý trẻ nhỏ hiệu quả”, anh Quân cho biết.

Phần mềm phát hiện học sinh làm việc riêng trong giờ học online
 Anh Quân sống tại Hà Nội, là thành viên đội dự án JobOKO.

Theo anh Quân, ngoài những tính năng kể trên, công cụ quản lý máy tính này còn cung cấp một số tùy chọn khác cho người dùng là phụ huynh. Ví dụ, phụ huynh có thể thiết lập danh sách phần mềm/website được phép dùng và không được phép dùng, chặn truy cập theo các khung giờ cố định để sau khi kết thúc học online, các con vẫn có thể giải trí trên máy.

Những phần mềm như VX-Student sẽ không chỉ có ích trong thời kỳ dạy và học online trong thời điểm dịch Covid-19, mà còn có tác dụng để cha mẹ kiểm soát việc dùng máy tính của các con hàng ngày.

Thầy, cô giáo và phụ huynh quan tâm, có thể tải và sử dụng phần mềm tại trang web https://vxstudent.com hoặc https://vn.joboko.com hoàn toàn miễn phí.

Thu Loan