- Đó là chia sẻ từ khảo sát thực tế của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai năm học mới 2016 – 2017 diễn ra sáng nay 5/8.

Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hà Nội lo nhà vệ sinh cho trẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 sáng 5/8.

Liên quan đến chỉ đạo cần phải coi học sinh là trung tâm của ngành giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Vừa rồi tôi có đi khảo sát một số trường ngay ở Hà Nội và số khác ở các tỉnh lân cận. Tôi mới phát hiện ra rằng, nhiều trường, phòng hiệu trưởng thì rất tốt có nhà vệ sinh rất sạch sẽ nhưng nhà vệ sinh của các cháu học sinh thì bẩn kinh khủng. Phần lớn các trường như vậy, thậm chí ngay ở Hà Nội, nhiều trường vào tới cổng đã ngửi thấy mùi bể phốt”.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội cần tập trung chấn chỉnh, cải tạo nhà vệ sinh cho các cháu học sinh. Từ đó, nhân rộng ra các tỉnh khác.

“Những việc như vậy thực sự thiết thực vì các cháu học sinh. Tôi rất mong muốn và đề nghị chúng ta tiếp tục vì học sinh, không chỉ dừng lại ở việc đó mà giáo dục các cháu thêm tinh thần yêu lao động, ví dụ như trực nhật, vệ sinh trong nhà trường. Chúng ta phải quyết tâm làm được việc này đúng tinh thần các học sinh là trung tâm, với mục tiêu phát triển toàn diện trí tuệ, đạo đức và thể chất”, ông Đam chia sẻ.

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận hiện nay cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn vẫn chênh lệch khá nhiều.

“Qua kiểm tra thực tế, hệ thống liên quan đến cấp nước sạch và nhà vệ sinh của các trường vẫn đang là vấn đề nhức nhối đối với các trường, học sinh và phụ huynh. TP Hà Nội sẽ tập trung chấn chỉnh trong thời gian tới”, ông Chung nói.

Liên quan đến cơ sở vật chất các trường, ông Chung cho biết cũng đã cho rà soát tất cả các trường và bắt đầu từ năm học mới, TP Hà Nội sẽ triển khai trồng cây xanh ở các trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Trước Quốc hội vừa rồi, tôi cũng đề cập đến vấn đề nhà vệ sinh cho học sinh, đây thực sự là vấn đề bức xúc. Cần phải làm cách nào, từ đâu, kinh phí và nguồn lực nào để làm là vấn đề cần bàn”.

Theo ông Phúc, không chỉ Hà Nội mà đây là việc mà các địa phương khác đều cần phải làm trong thời gian tới bởi đây là việc hết sức cần thiết.

Thanh Hùng