Cô N.T.N, giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1), vừa bị buộc chấm dứt lớp dạy thêm tại nhà do vi phạm quy định về dạy thêm theo Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và quy định của UBND TP HCM.

Cụ thể, cô N. tổ chức dạy thêm cho học sinh chính khóa tại trường. Lớp học thêm do cô N. tổ chức vào tối thứ ba và thứ năm hằng tuần tại nhà riêng ở đường Nguyễn Cảnh Chân (quận 1); gồm hơn 10 học sinh lớp 3, cô N. dạy thêm 2 môn tiếng Việt, toán với học phí 700.000 đồng/tháng.

  Một giáo viên bị buộc chấm dứt dạy thêm tại nhà

Sở GD-ĐT TP HCM sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc dạy thêm, học thêm. Trong ảnh: Học sinh học thêm tại một trung tâm Ảnh: Tấn Thạnh

Theo phản ánh của phụ huynh, cô N. chủ động gợi ý phụ huynh đưa con đi học thêm với lý do không học thì không biết gì, trong khi nhiều phụ huynh cho rằng chương trình lớp 3 không quá nặng để học sinh phải đi học thêm.

 

Theo lãnh đạo nhà trường, khi nhận được thông tin phản ánh, nhà trường đã yêu cầu cô N. chấm dứt ngay lớp dạy thêm, đồng thời viết tường trình gửi cho nhà trường. Nhà trường sẽ đưa ra hướng xử lý phù hợp sau khi họp hội đồng sư phạm.

Quan điểm của lãnh đạo trường là thực hiện đúng văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND TP. Ngay từ đầu năm học đã triển khai rất kỹ những văn bản liên quan về dạy thêm, học thêm cho giáo viên toàn trường. Về nguyên tắc là cô N. sai hoàn toàn nhưng về tình, trường muốn xem xét lý do. Bởi vì nhà giáo còn có danh dự, làm sao để họ không tổn thương để khi vi phạm, bị nhắc nhở, họ nhận ra sai lầm, quay lại nghề và gắn bó với nghề hơn, chứ cũng không nên làm họ chán nản và mất lòng nhiệt tình với nghề.

Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường cũng khẳng định văn bản quy định về dạy thêm, học thêm đã triển khai kỹ cho mọi giáo viên nên cũng không thể nói là không biết, sự việc này cũng không thể xử lý qua loa mà cần kiên quyết để làm gương cho các giáo viên khác.

Trước đó, ngày 21-10, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản cho biết sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP về việc chấp hành các quy định về dạy thêm, học thêm. Sở GD-ĐT cũng đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục phối hợp với sở thực hiện có hiệu quả công tác quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Theo H.Văn/ Báo Người lao động