Phụ huynh choáng váng khi "thiên thần" chửi bậy

Tối hôm trước, sau khi nhận lại máy tính mà cậu con trai lớp 4 mượn để chat với bạn, chị Thu Trang (Ba Đình, Hà Nội) quát ầm lên, gọi con lại mắng xối xả.

“Tôi lập tài khoản Facebook cho con, nhưng dùng thông tin và email cá nhân nên vẫn truy cập được. Hôm đó, con nói chuyện với bạn xong thì tôi kiểm tra lại. Đọc những gì con với bạn chat mà máu nóng dồn lên mặt.

Tôi không thể ngờ các con còn ít tuổi mà nói nói tục, chửi thề ráo hoảnh như thế, cả một tràng chỉ toàn câu chửi qua lại. Con tôi ở nhà tôi chưa từng nghe thốt ra một từ chửi thề nào, đứa bạn của con tôi vẫn gặp, cũng thưa gửi nói năng lễ phép. Nếu không trực tiếp “bắt" được, tôi không thể tưởng tượng nổi những câu từ bậy bạ như vậy lại có thể xuất phát ra từ mấy đứa trẻ con chúng nó” – chị Trang kể lại mà vẫn còn cảm thấy tức giận.

Bữa ăn nhà anh Hoàng Nam (Quận 3, TP.HCM) hôm đó đang vui vẻ bỗng nặng như chì khi cô bé 10 tuổi buông một câu "Con đ** ăn cá đâu". Thấy bỗ mẹ nhìn sững người, cô bé vội vàng cúi mặt xuống. 

"Khi tôi hỏi tại sao nói thế, con bảo là ở lớp các bạn đều nói vậy nên con về nhà con quen miệng. Gặng hỏi thêm, tôi mới té ngửa khi "kiến thức" về các câu từ chửi bậy của con hóa ra phong phú tới không ngờ" - anh Nam lo lắng nói.

Một nam sinh ở Hà Nội đã từng "hỏi ý kiến" cộng đồng mạng rằng: “Chuyện là lớp mình nhiều con gái, bạn nào bạn ấy nhìn mặt mũi đều hiền lành, sáng sủa, cá nhân tớ thì thấy các bạn ấy rất xinh, nhưng khổ một nỗi là các bạn ấy hay nói tục chửi bậy, mở miệng ra là chửi. Hôm trước, mình vô tình va vào một bạn nữ, còn chưa kịp xin lỗi bạn ấy đã chửi…, phát âm rất sõi, rõ ràng mạch lạc. Và không chỉ riêng mình mà trên lớp các bạn nữ cũng nói chuyện với nhau kiểu như vậy. Không biết mọi người nghĩ sao về điều này”.

"Trước kia, tôi nghe mấy bà già chửi nhau có văng ra mấy từ "phụ khoa" bậy bạ là đã muốn bịt tai vì ghê. Vậy mà nay trẻ con nó nói trơn tru ráo hoảnh những thứ còn kinh khủng hơn nhiều" - chị Trang buồn bã nói.

Chửi bậy tung hoành mạng xã hội

 

Tuy nhiên, môi trường thuận tiện cho lớp trẻ tung hoành chửi bậy chính là mạng xã hội.

Mới đây, các phụ huynh lại được phen xôn xao khi một nhóm học sinh lớp 5 sử dụng những ngôn từ tục tĩu ‘không thể tưởng tượng nổi’ khi nói chuyện trong một nhóm học thêm trên mạng xã hội. 

Xem các đoạn chat được phụ huynh truyền nhau, một phụ huynh cho hay "biết học sinh nói tục chửi bậy vô cùng nhiều, nhưng mới lớp 5 mà đã ăn nói như thế thì quá kinh khủng". 

Hơn nữa, không ít bạn trẻ 'cào' phím không ngượng tay, sẵn sàng viết đầy đủ những từ ngữ bậy bạ mà người khác nhìn thấy chỉ muốn quay mặt đi.Những cụm từ như "v*", "đm*", "sm*", "tđ*" trở nên quá quen thuộc trên mạng xã hội, và xuất hiện với tần suất nhiều đến chóng mặt ở bất cứ hội, nhóm nào có đông thành viên ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Chửi bậy ở mỗi dòng trạng thái cá nhân, chửi bậy ở các trang mạng xã hội, chửi bậy ở nhóm chat của lớp mình đang theo học...

Các em có thể chửi vì bất kỳ lý do gì. Bị ghi sổ đầu bài: Chửi. Bị điểm kém: Chửi. Ghét bạn cùng lớp: Chửi. “Ngứa mắt” bạn cùng trường: Chửi. Bị bố mẹ mắng: Chửi: Không được đi chơi: Chửi. Thậm chí chỉ cảm thấy hơi chán cũng chửi...

"Chúng nó chửi còn hơn cả Chí Phèo" - anh Hoàng Nam kết luận sau khi thâm nhập vào thế giới chửi thề của học sinh để tìm cách chỉnh đốn lại cô con gái nhỏ. 

Ngân Anh - Lê Huyền

Làm thế nào để giới trẻ, học sinh, sinh viên hạn chế nói tục, chửi bậy và có ứng xử văn minh trong môi trường học đường và xã hội. Hãy gửi cho chúng tôi ý kiến bằng cách viết vào phần bình luận phía cuối bài hoặc gửi về địa chỉ mail: bangiaoduc@vietnamnet.vn. Những ý kiến phù hợp sẽ được biên tập và đăng tải. Trân trọng cảm ơn.
'Chửi thề là cách để con thể hiện cái “tôi”, không lạc đàn với số đông'

'Chửi thề là cách để con thể hiện cái “tôi”, không lạc đàn với số đông'

“Các con tôi có bản sắc riêng và tôi cần tôn trọng cá tính cũng như những điều chúng muốn làm, thậm chí khi chúng muốn chửi bậy. Tôi có đi theo chúng suốt đời để đảm bảo chúng không bao giờ nói một câu tục tĩu hay không?”