- Hình ảnh ghi lại cảnh người phụ nữ thản nhiên cho hai cháu nhỏ đi vệ sinh ra giữa sân bay do một diễn đàn về văn hóa giao thông chia sẻ đang khiến nhiều người tranh cãi về câu chuyện giáo dục và sự văn minh.

ý thức người dân,sân bay,nhà vệ sinh
Hình ảnh người phụ nữ cho trẻ đi vệ sinh ở sân bay bị nhiều người chỉ trích về ý thức.

Cùng với hình ảnh này là lời dẫn: “Với sự thiếu trách nhiệm và ý thức của người lớn dẫn dắt, dạy bảo con cái thì cơ sở hạ tầng có hiện đại đến đâu cũng không thể nào có được sự văn minh”.

Hình ảnh sau khi đăng tải đã được chia sẻ nhanh chóng trên các trang mạng xã hội và chỉ sau ít giờ đã nhận được rất nhiều bình luận, thậm chí có cả những tranh cãi về ý thức của vị phụ huynh.

Hầu hết mọi người chỉ trích ý thức của người phụ nữ khi để các cháu nhỏ đi vệ sinh như vậy, vừa không văn minh vừa gây mất vệ sinh nơi công cộng. Trong khi đó, không chỉ trên máy bay mà ở sân bay cũng có các nhà vệ sinh.

Nhiều người cho rằng đơn giản khi ngưới lớn thiếu kiến thức và ý thức về sự văn minh thì cũng khó có thể giáo dục cho con cái họ.

Bạn Thức Huỳnh chia sẻ: “Có những bà mẹ, ông bố như vậy thì sau này lớn lên con cứ thế tiếp tục, đến khi mấy bé này lớn có con cái rồi lại vẫn như vậy. Và khi nào mà cái câu cửa miệng đi kèm từ đời này sang đời khác là “con nít mà, có gì đâu” vẫn được áp dụng vô tội vạ thì chuyện này vẫn cứ tiếp diễn”.

Một thành viên khác bình luận: “Dạy con từ thuở còn thơ, thế nhưng bản thân người lớn, làm cha làm mẹ không làm gương lại còn có những việc làm như vậy thì ý thức người dân Việt Nam khó có thể “lớn” được. Cứ ngồi ngưỡng mộ ý thức người Nhật Bản, Châu Âu,... mà bản thân mỗi người không tự thay đổi thì Việt Nam vẫn chỉ thế thôi”.

Bạn Đình Nhân nói: “Từ khi còn nhỏ, các bà, các mẹ đã có thói quen bế con cho đi vệ sinh ngoài đường thì chuyện như này cũng là điều dễ hiểu”.

 

Tuy nhiên, số khác thì cho rằng sự việc có thể được thông cảm bởi đây là trẻ con chưa thể ý thức hết được.

Bạn Duy Long chia sẻ: “Vừa xuống máy bay nếu con mình mắc quá mình cũng sẽ làm giống như vậy. Bởi nếu không con mình sẽ tè ra quần còn khó coi và xử lý hơn nữa. Nếu nhịn lâu sẽ không tốt cho trẻ con".

Bạn Xuân Bình: “Trẻ con thì chẳng có gì là lạ. Chưa kể, không nên đánh giá chỉ qua việc này mà nói người phụ nữ thiếu trách nhiệm và ý thức được, bởi nếu đây là những người hàng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, lần đầu tiên đi máy bay”.

Song luồng quan điểm này cũng gặp phải những phản biện kịch liệt.

Bạn Nguyễn An nói: “Trẻ con không ý thức được, nhưng có người lớn kèm theo thì để làm gì. Trước khi đi ra ngoài sao không nhắc con đi vệ sinh, đi máy bay cũng thế, trước khi lên thì cho con đi vệ sinh trước đi. Bản thân mình đi đâu cũng xem nhà vệ sinh ở đâu và nhắc con đi liên tục”.

Bạn Diệp Hy chia sẻ: “Cứ bảo trẻ con buồn đi thì không nhịn được, vậy thì đi ra ngoài các phụ huynh hoàn toàn có thể đóng bỉm cho con được mà”.

Thành viên Đại Dương có góc nhìn khác: “Một số người dân mình vẫn còn thói quen cũ, nơi sạch sẽ sang trọng thì không dám dùng (ví dụ như nhà vệ sinh trên máy bay) vì ngại dù miễn phí, nhưng chấp nhận nơi không được văn minh lịch sự là ngoài đường vì gần gũi với thói quen hằng ngày... Điều này khó có thể thay đổi ngày một ngày hai được mà phải có thời gian thích nghi nên mình nghĩ đừng trách họ mà tội nghiệp”.

Bạn Huyền Hảo đồng quan điểm: “Đúng như việc mình ngồi trông quán. Quán có 2 nhà vệ sinh luôn được nhân viên cọ rửa liên tục, sạch sẽ và sáng loáng vì mới xây nữa nhưng có mấy chị không dùng, cứ đưa con ra trước cửa quán ngay ngoài đường để cho con đi vệ sinh”.

Nhiều người cho rằng để hạn chế những sự việc tương tự xảy ra, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục thì các đơn vị quản lý có thể đưa ra những mức phạt để người dân ý thức hơn nơi công cộng.

Hiện, những tranh cãi về hình ảnh này vẫn chưa có hồi kết.

Thanh Hùng