Tin mới nhận (27/2):

Hà Nội 'chốt' cho học sinh trở lại trường từ 2/3

Hà Nội 'chốt' cho học sinh trở lại trường từ 2/3

UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba). Sinh viên, học viên được trở lại trường từ ngày 8/3.

Ban Chỉ đạo chống dịch TP Hà Nội (BCĐ) chiều nay (26/2) tiếp tục họp trực tuyến với 30 quận, huyện dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết UBND TP đã nhận được văn bản đề xuất cho học sinh phổ thông, mầm non quay trở lại học tập của sở GD-ĐT; đề xuất cho học sinh, sinh viên các trường trung cấp, trường nghề của sở LĐ-TB&XH,.

BCĐ đề nghị Sở GD-ĐT và Sở Y tế phối hợp để cập nhật yêu cầu mới từ BCĐ quốc gia, BCĐ TP trong công tác khai báo y tế, quản lý học sinh, đặc biệt học sinh từ các địa phương về Hà Nội, hướng dẫn cho các trường đảm bảo phòng chống dịch.

Đối với Sở LĐ-TB&XH cũng cần cập nhật giải pháp mới trong khai báo y tế (khai báo trên phần mềm QR code), sau này khi có vấn đề gì liên quan đến dịch tễ thì truy vết nhanh nhất.

Phó Chủ tịch Hà Nội nhận định, các trường nghề có số lượng học sinh, sinh viên đến từ các tỉnh khá đông, vì vậy sở LĐ-TB&XH cần phối hợp với sở Y tế chủ động có phân luồng, tổ chức hướng dẫn đặc biệt học sinh, sinh viên đến từ vùng có dịch.

Sở GD-ĐT, các quận huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, phổ thông trong những ngày cuối tuần này khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, các nguồn nước sạch, xà phòng,...

"Sở GD-ĐT cần yêu cầu các nhà trường có kịch bản rõ trong việc đón học sinh, tổ chức các hoạt động tại trường và khi tan trường như thế nào, tránh sự lúng túng. Công tác kiểm tra phòng chống dịch, đề nghị sở chỉ đạo thành lập các đoàn theo phân cấp kiểm tra các trường", ông Dũng yêu cầu.

Thời gian cho học sinh quay trở lại, BCĐ đã có tờ trình với Thường trực Thành ủy, đang xin ý kiến thời gian cụ thể.

"Chúng tôi đã trao đổi với Bộ GD-ĐT để phân luồng học sinh về mốc thời gian cho phù hợp, không đồng loạt cho tất cả học sinh quay trở lại cùng thời điểm, có thể học sinh mầm non, phổ thông quay trở lại trước rồi đến các trường nghề, sau đó đến các sinh viên cao đẳng. Phân như vậy để làm tốt cho công tác kiểm soát" - ông Dũng nói.

 

Cụ thể thời gian cho học sinh trở lại trường sẽ được thông báo sau khi Thường trực Thành ủy quyết định.

Hà Nội: Thời gian đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên
Ảnh: Thanh Hùng

Trưa nay, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường. 

Cụ thể, tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: hệ thống cấp nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt,... trước ngày 1/3/2021.

Các gia đình phải kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, và đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị. Học sinh đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường.

Học sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng. 

Khi đến trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải được đo thân nhiệt.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương ổn định nền nếp dạy học ngay sau khi học sinh trở lại trường, ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới, hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định của Bộ GD-ĐT.

Thanh Hùng - Trần Thường

Hà Nội chỉ đạo chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Hà Nội chỉ đạo chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới. 

Đằng sau ‘điều kì diệu’ về học online ở Việt Nam

Đằng sau ‘điều kì diệu’ về học online ở Việt Nam

Còn rất nhiều thách thức cần vượt qua để dạy học trực tuyến trở thành phương thức giáo dục chính thức và phát huy được thế mạnh của nó. Trong đó, thách thức lớn nhất chính là chuyển đổi “kĩ năng số” cho giáo viên, nhà quản lý...

Hải Dương đề xuất cho học sinh nghỉ hết 14/3

Hải Dương đề xuất cho học sinh nghỉ hết 14/3

Trước diễn biến của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Hải Dương đã có văn bản trình UBND tỉnh đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3. Trong khi đó, Sở GD-ĐT Hải Phòng dự kiến trình xin cho học sinh trở lại sớm nhất từ 8/3.