Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường THCS Dịch Vọng giải trình, đồng thời  trực tiếp kiểm tra, liên hệ với phụ huynh để làm rõ phản ánh về hiện tượng "ép học sinh chuyển trường".

Kết quả xác minh của Phòng Giáo dục cho thấy, năm học 2017-2018 Trường THCS Dịch Vọng có 51 học sinh chuyển trường. Trong đó 21 em xếp loại học lực khá, giỏi; 30 em loại trung bình. Có 7 học sinh chuyển sang tỉnh khác, 11 em chuyển sang trường công lập, 33 em chuyển sang trường ngoài công lập.

Hà Nội chấn chỉnh việc gợi ý học sinh kém chuyển trường

Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Theo Ban giám hiệu Trường THCS Dịch Vọng, đối với học sinh học yếu, nhà trường có kế hoạch bồi dưỡng. Với một số em khó có khả năng theo kịp các bạn cùng lớp, đại diện nhà trường đã gặp gỡ phụ huynh để thông báo tình hình học tập, đồng thời tư vấn tìm môi trường phù hợp hơn cho con. Việc làm này đã gây áp lực và bức xúc cho một số cha mẹ học sinh. 

 

Trước sự việc này, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Phòng Giáo dục yêu cầu Ban giám hiệu Trường THCS Dịch Vọng viết bản tường trình, kiểm điểm trách nhiệm. UBND quận cũng chỉ đạo hiệu trưởng thông tin đến phụ huynh có con chuyển trường xin rút kinh nghiệm, đồng thời tổ chức tiếp nhận những em khối lớp 6, 7, 8 có nguyện vọng quay lại học tập tại trường.

Ngày 2/10, Trường THCS Dịch Vọng đã gọi điện đến từng phụ huynh có con chuyển trường năm học 2017-2018 để xin lỗi, đề xuất sẵn sàng tiếp nhận nếu có nguyện vọng chuyển về trường. Có một phụ huynh đề xuất chuyển lại về trường và đã được hoàn thành thủ tục tiếp nhận ngay trong ngày.

Phòng Giáo dục đã có văn bản gửi các nhà trường trên địa bàn rút kinh nghiệm về việc này, yêu cầu các trường tăng cường giúp đỡ học sinh có học lực yếu, kém, tuyệt đối không vận động, gợi ý hay tạo sức ép để phụ huynh chuyển trường cho con.

Theo Hà Nội mới