Không đồng tình với các khoản thu đầu năm, gần 300 học sinh Trường Mầm non xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) được cha mẹ cho ở nhà để phản đối.

Ngày 26/9, hàng trăm phụ huynh có con em học tại Trường Mầm non xã Quảng Thái đồng loạt cho con nghỉ học. Trường có 15 lớp với 470 học sinh, nhưng chỉ 180 em đi học.

lạm thu, lạm thu đầu năm

Hàng trăm phụ huynh phản đối các khoản thu đầu năm của nhà trường

Nguyên nhân được cho là vào năm học 2017-2018, Trường Mầm non Quảng Thái đưa ra 17 khoản thu. Tổng mức thu đối với học sinh cũ là hơn 3,1 triệu đồng, học sinh mới hơn 3,2 triệu đồng.

Trong đó, học phí là 720.000 đồng, nước uống tinh khiết 69.000 đồng, nước sạch đun sôi 47.000 đồng, vệ sinh 154.000 đồng, quỹ ban đại diện phụ huynh 150.000 đồng, thuê lao động nấu ăn 441.000 đồng, trông trẻ ngoài giờ 513.000 đồng, mua đồ dùng bán trú 150.000 đồng, xã hội hóa 270.000 đồng…

Ngoài ra, còn một số khoản thu khác như hỗ trợ trang trí lớp học 100.000 đồng, quỹ lớp 100.000 đồng, ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ 30.000 đồng, sổ liên lạc điện tử 65.000 đồng, mua đồ dùng học tập, sách vở 225.000 đồng… 

 

Việc quá nhiều khoản thu khiến phụ huynh bức xúc.

Phụ huynh cho rằng có nhiều khoản bất hợp lý, như tiền nước phải đóng hai lần, tiền bán trú cao hơn so với quy định, tiền ảnh nề nếp... Khoản thu xã hội hóa là tự nguyện, nhưng trường quy định mức thu tối thiểu với mỗi trẻ.

lạm thu, lạm thu đầu năm

Bảng kê dự thu của Trường Mầm non Quảng Thái

Bà Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thái lý giải, các khoản thu trên chỉ là bản dự thu được nhà trường đưa ra để phụ huynh thống nhất, chứ chưa phải chính thức. Nhà trường sẽ dừng ngay việc thu đầu năm và xây dựng lại các khoản thu cho phù hợp.

Ông Nguyễn Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết, lãnh đạo xã đang làm việc với nhà trường và đại diện phụ huynh để tìm hướng giải quyết. Việc thu đầu năm phải được phụ huynh thống nhất chứ không thể áp đặt.

Còn ông Nguyễn Huy Nam, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quảng Xương, thông tin, theo kết quả xác minh của Phòng Giáo dục thì Trường Mầm non Quảng Thái đã dự kiến một số khoản thu năm học 2017-2018 chưa đúng quy định gồm: Thu tiền hồ sơ trẻ, ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ, quỹ lớp, trang trí lớp. 

Khoản dự kiến thu phục vụ học sinh còn chồng chéo như nước uống tinh khiết và nước uống đun sôi; khoản thu xã hội hóa giáo dục, nhà trường chưa lập dự toán chi tiết (tại thời điểm kiểm tra). Khoản dự kiến mua đồ dùng phục vụ bán  trú, nhà trường dự kiến thu bình quân không tách theo đối tượng trẻ cũ và trẻ mới vào trường là chưa hợp lý.

Phòng đã yêu cầu Trường Mầm non Quảng Thái không được thu các khoản trái quy định. Trường phải tự kiểm tra, rà soát các khoản thu chồng chéo, thống nhất thành một nội dung sát với yêu cầu thực tế nhà trường, địa phương và đúng công văn hướng dẫn để xin ý kiến cha mẹ học sinh, đảm bảo tính tự nguyện, dân chủ, công khai. 

Lê Anh