Thay đổi cách xếp hạng, xếp lương giáo viên

Vừa qua, Bộ GD-ĐT ban hành đồng thời 4 Thông tư liên quan đến giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Theo đó, kể từ ngày 20/3, giáo viên đang giữ hạng chức danh nghề nghiệp theo các Thông tư liên tịch cũ sẽ được bổ nhiệm sang hạng mới tương ứng. Song song với đó là thay đổi trong việc xếp lương của giáo viên các cấp.

Cụ thể như sau:

- Giáo viên mầm non được xếp thành 3 hạng (bỏ hạng IV), áp dụng hệ số lương từ 2,1 - 6,38 (hiện áp dụng hệ số dao động từ 1,86 - 4,98).

- Giáo viên tiểu học xếp thành 3 hạng, áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 - 6,78 (hiện nay hệ số lương của nhóm này dao động từ 1,86 - 4,98).

- Giáo viên THCS xếp thành 3 hạng, áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 - 6,78 (hiện hưởng lương theo hệ số lương từ 2,1 - 6,38).

- Giáo viên THPT xếp thành 3 hạng, áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 - 6,78.

Như vậy, tùy vào hạng chức danh, nhìn chung lương giáo viên mầm non, tiểu học, THCS đều được điều chỉnh tăng so với hiện nay.

Bỏ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

 

Nội dung này được nằm trong các Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT, chính thức có hiệu lực từ ngày 20/3.

Tuy nhiên, giáo viên cũng cần lưu ý rằng Bộ GD-ĐT chỉ không yêu cầu có chứng chỉ nhưng giáo viên vẫn phải ứng dụng được ngoại ngữ, tin học vào giảng dạy.

Cụ thể, yêu cầu này được đề cập đến trong tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ như sau:

- Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên;

- Có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao.

Trước đó, theo các quy định cũ, giáo viên phải có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 hoặc bậc 2, 3 (tùy hạng giáo viên, cấp dạy) hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Với quy định mới, giáo viên các cấp sẽ chỉ phải đáp ứng điều kiện trình độ, bồi dưỡng về bằng cấp cùng chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tương ứng.

Như vậy, người thi tuyển viên chức để được bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hoặc nâng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên không bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Nội dung các Thông tư này áp dụng với giáo viên các trường công lập, có hiệu lực từ ngày 20/3.

Phương Chitổng hợp

Bộ GD-ĐT phản hồi bạn đọc VietNamNet về bổ nhiệm, xếp hạng giáo viên

Bộ GD-ĐT phản hồi bạn đọc VietNamNet về bổ nhiệm, xếp hạng giáo viên

Hàng trăm câu hỏi mà bạn đọc băn khoăn liên quan đến việc bổ nhiệm và xếp hạng cho giáo viên đã được VietNamNet chuyển đến Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT).