Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), sinh viên quốc tế tiếp tục chiếm 5,5% trong tổng số sinh viên theo học bậc đại học tại Mỹ năm 2019 - 2020. Mặc dù có những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, nhưng Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Việt Nam là quốc gia xếp thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng du học sinh tại Mỹ với 23.777 sinh viên, đóng góp 827 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm học này.

Trong số du học sinh Việt Nam tại Mỹ, 69,8% theo học bậc đại học, 15,3% theo học sau đại học, 11,4% tham gia vào chương trình thực tập không bắt buộc và 3,5% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.

Sinh viên quốc tế đến Mỹ chủ yếu theo học các ngành trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM), với 52% sinh viên quốc tế theo học các chuyên ngành này. Kỹ thuật tiếp tục là lĩnh vực nghiệp cứu được sinh viên quốc tế quan tâm với 1/5 số sinh viên theo học. Các lĩnh vực Toán học, Khoa học Máy tính, và Khoa học Vật lý tăng lần lượt là 0,9% và 1,2%.

Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về số du học sinh Mỹ

Việt Nam hiện đang đứng thứ 6 thế giới và đứng đầu các nước ASEAN về số lượng du học sinh tại Mỹ trong năm học 2019 – 2020.

 

Bên cạnh đó, báo cáo của Open Doors cũng chỉ ra, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là những quốc gia có số lượng sinh viên đông nhất tại Mỹ.

Đây là năm thứ 16 liên tiếp Trung Quốc có nguồn sinh viên lớn nhất tại Mỹ. Tổng số sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ lên đến 372.000. Ấn Độ xếp thứ 2, mặc dù đã giảm 4% xuống còn 193.124 sinh viên.

Trong số 20 nơi có nhiều sinh viên đến theo học tại Mỹ nhất, Bangladesh tăng nhiều nhất với 7%, Brazil với 4% và Nigeria với 3%. Ả-rập Xê-út là nơi có số lượng sinh viên tới Mỹ giảm đáng kể (17%), chủ yếu do những thay đổi trong chương trình học bổng của chính phủ.

“Mỹ tiếp tục chào đón sinh viên quốc tế đến từ khắp mọi nơi, vào thời điểm giáo dục quan trọng hơn bao giờ hết”, Allan E. Goodman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IIE nói.

Open Doors là kênh thông tin toàn diện về sinh viên quốc tế đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học ở Mỹ và số lượng sinh viên Mỹ đang du học. Báo cáo do Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) phối hợp với Phòng Văn hóa và Giáo dục Hoa Kỳ (ECA) thực hiện; được xuất bản bởi IIE, một trong những tổ chức phi lợi nhuận trên thế giới trong lĩnh vực trao đổi văn hóa và giáo dục.

 Thúy Nga

Mỹ bãi bỏ chính sách visa gây tranh cãi với sinh viên quốc tế

Mỹ bãi bỏ chính sách visa gây tranh cãi với sinh viên quốc tế

Sáng nay (giờ Việt Nam), chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đồng ý hủy bỏ quy tắc gây tranh cãi là yêu cầu sinh viên quốc tế rời khỏi Mỹ nếu chỉ tham gia các lớp học trực tuyến vào mùa thu tới.