“Hai năm học tập ở New Zealand là quãng thời gian tuyệt vời với tôi” – cựu du học sinh Trịnh Thị Hằng, Thạc sĩ ngành Phát triển, ĐH Victoria Wellington chia sẻ tại tọa đàm du học New Zealand diễn ra chiều ngày 25/5 tại Hà Nội.
 
Du học sinh Việt chia sẻ chuyện làm thêm ở 'đất nước thiên đường'
Tọa đàm du học New Zealand được tổ chức tại Hà Nội chiều 25/5

Trịnh Thị Hằng là một trong số 30 sinh viên người Việt xuất sắc giành được suất học bổng Thạc sĩ của New Zealand ASEAN Scholars Awards 2015 do Chính phủ Zealand chi trả kinh phí. Cô mới hoàn thành khóa học và trở về nước cách đây 2 tháng.

Trước khi đi du học, Hằng từng có kinh nghiệm làm việc 7 năm cho một tổ chức của Mỹ ở Việt Nam. Chia sẻ về bí quyết giành được suất học bổng rất cạnh tranh này, cô cho biết: “Ngoài các hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội, bạn cần có định hướng rõ ràng cho tương lai. Học bổng cũng tìm kiếm những bạn có niềm đam mê khám phá thế giới, thích đi du lịch và yêu thiên nhiên”.

Suốt 2 năm học tập ở đây, đất nước này không chỉ mang lại cho cô những kiến thức, kỹ năng tư duy, biện luận mà còn để lại cho cô những ký ức không thể nào quên về con người, khí hậu, thiên nhiên vô cùng dễ mến và tuyệt vời.

Một người bạn từng nói với cô rằng, dù đã đi du lịch rất nhiều quốc gia, châu lục nhưng chưa thấy thiên nhiên ở đâu tuyệt vời như New Zealand.

Nguyễn Thị Phương Anh, cô gái sinh năm 1991, cựu sinh viên ĐH Massey, New Zealand cũng xác nhận điều này: “Khí hậu ở đây giống như Đà Lạt. 4 mùa trong một ngày, mà thời điểm nào cũng rất dễ chịu”.

Du học sinh Việt chia sẻ chuyện làm thêm ở 'đất nước thiên đường'

Trịnh Thị Hằng (giữa), cựu du học sinh ĐH Victoria Wellington, New Zealand

Trong 2 năm học tập, Hằng từng trải qua 2 công việc làm thêm trong một thời gian ngắn, nhưng cô cho rằng đã học được rất nhiều kinh nghiệm quý báu cho công việc hiện tại là gây dựng một doanh nghiệp xã hội hỗ trợ những phụ nữ làm nghề thủ công ở Việt Nam.

“Tôi từng bán bánh mỳ cho một nhà hàng Việt Nam và bà chủ là một người Nhật Bản. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ, mình là người Việt Nam, làm việc cho một nhà hàng Việt Nam thì mọi thứ sẽ rất đơn giản. Nhưng việc được làm việc với một quản lý người Nhật ở một quán ăn nhỏ, chỉ mở 4 tiếng đồng hồ nhưng lúc nào cũng đông khách đã mang lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quý báu”.

“Người quản lý dạy mình khi nhìn thấy khách xếp hàng từ xa đã phải nghĩ trước xem đó có phải là khách quen hay không, họ sẽ muốn gì, gọi gì. Chỉ trong 4 tiếng buổi trưa, bà luôn tận dụng tất cả những gì mình làm được để phục vụ được nhiều khách nhất và trọn vẹn nhất”.

Vào mùa hè, sinh viên quốc tế ở New Zealand sẽ được làm việc toàn thời gian bất kể công việc gì. Hằng từng giành mùa hè của mình làm công việc đóng gói quả cherry cho một nhà máy sản xuất nông sản. Khi nhìn thấy chiếc hộp màu tím rất giống hàng của một thương hiệu hoa quả xuất khẩu ở Việt Nam, cô đã rất ngạc nhiên. Và ông chủ đã chia sẻ rằng Việt Nam cũng là thị phần của nhà máy của ông.

“Cái hay của việc học Phát triển là mình nhìn thấy nhiều thứ và học được nhiều thứ. Trong quá trình làm việc, mình biết ông ấy là nông dân và tự trồng được rất nhiều sản phẩm khác. Nông dân ở New Zealand có thể tự tìm đường ra thế giới, chứ không cần phải đi qua một Bộ ngành nào. Họ chỉ cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn, rồi bán ra thế giới”.

“Cửa hàng của thương hiệu hoa quả đó ở gần nhà mình, thế nên mỗi lần đi qua, mình lại nhớ đến New Zealand là vì thế” – Hằng cười nói.

Du học sinh Việt chia sẻ chuyện làm thêm ở 'đất nước thiên đường'
Tọa đàm có sự tham gia của Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - bà Wendy Matthews (ngoài cùng bên phải)

Chia sẻ với những bạn trẻ đang tìm hiểu về du học New Zealand, cựu sinh viên ĐH Victoria Wellington nói: “Cơ hội làm việc cho sinh viên thì vô cùng nhiều. Đó cũng là cơ hội để mình kiếm kha khá tiền đi du lịch. Lương theo giờ cũng rất thỏa đáng với mức sống bên đó”.

“Working holiday” cũng là một cơ hội làm việc tốt của nhiều du học sinh ở New Zealand. Ở đây, cô được gặp nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng như tới từ các quốc gia khác trên thế giới, tạo cho đất nước này một môi trường đa văn hóa, tôn trọng sự khác biệt, và là điều kiện tốt để tự tin thể hiện bản thân.

“Tôi học được phong thái làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng công việc cũng như đồng nghiệp xung quanh. Nhưng họ cũng rất ý thức cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng. Ngoài ra, người Kiwi cũng rất thoải mái, không quá trịnh trọng trong công việc. Nếu bạn làm sai, họ luôn cho bạn cơ hội thứ hai”.

Du học sinh Việt chia sẻ chuyện làm thêm ở 'đất nước thiên đường'

Nguyễn Thị Phương Anh, cựu du học sinh ĐH Massey, New Zealand

Nếu như Hằng đến với New Zealand bằng học bổng thì Phương Anh lại đến với quốc gia này một cách rất tình cờ.

Ban đầu, điểm đến nhắm tới của Phương Anh là Mỹ hoặc Úc. Nhưng trong một lần trò chuyện với bác, bác cô đã kể một câu chuyện về một người quen sau khi sang New Zealand từng chia sẻ rằng: “Tôi chưa biết thiên đường là gì, nhưng khi tôi đến New Zealand, tôi nghĩ đấy là thiên đường”.

“Bởi vì nó quá yên bình, từ những con cừu chạy trên đồng cỏ, cách đối xử tuyệt vời của người dân với khách du lịch.”

Quá ấn tượng với câu nói đó, Phương Anh quyết định tìm hiểu về giáo dục New Zealand, và cuối cùng quyết định bỏ Úc, đi New Zealand dù cô có rất nhiều người thân ở Úc.

“Hôm nay, mình ngồi ở đây tự tin kể lại câu chuyện này với tất cả mọi người là nhờ 6 năm học tập ở New Zealand. Ngày xưa, mình là một cô bé rất rụt rè, nhút nhát. Bố mình cũng từng nói rằng, cho mình sang học tập ở New Zealand 6 năm là quyết định đúng đắn nhất của ông, bởi vì mình đã trưởng thành lên rất nhiều” – quản lý marketing của một “start-up” chia sẻ.

Tuy nhiên, con người mới là yếu tố làm Phương Anh ấn tượng và “đổ gục” hoàn toàn trước đất nước này.

“Em nhớ mãi cái lần em đi làm thêm từ 6 giờ sáng, không có xe buýt vào khoảng thời gian đó, nên em phải đi bộ. Tất cả xe ô tô đều dừng lại hỏi vì nghĩ là em đi lạc. Rồi những lần gió to không dùng được ô, tất cả ô tô đều dừng lại hỏi em có cần đi nhờ không. Em biết là chỗ nào cũng có người nọ người kia, nhưng tất cả những người em gặp ở New Zealand đều là những người tuyệt vời” – Phương Anh chia sẻ.

  • Nguyễn Thảo