Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ, nhưng đây là một chặng đường không hề bằng phẳng. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, các bạn trẻ sẽ gặp vô vàn khó khăn trong hành trình vạn dặm nơi xứ người.

Nếu như trong câu chuyện của Ngô Thừa Ân xưa kia thầy trò Đường Tăng đi tới Tây phương để tìm "chân kinh", thì ngày nay những bạn trẻ toả ra năm châu bốn bể để tìm kiếm tri thức, cơ hội nghề nghiệp, triển vọng phát triển bản thân. Tuy nhiên, con đường ấy thật ra không hề trải hoa hồng. Nhiều bạn trẻ Việt ra thế giới phải vượt qua muôn vàn "kiếp nạn": từ khoảng cách trong văn hoá và lối sống, ẩm thực; tới sự kỳ thị về chủng tộc; hay những bỡ ngỡ khi đang là con cưng của cha mẹ ở nhà, bỗng một ngày phải trở thành "Lọ Lem" đi làm thêm, rửa bát, phụ bếp... kiếm thêm thu nhập.

Du học ký: Làm sao để vượt qua những 'kiếp nạn' khi du học?

Họ cũng phải đối mặt với những câu hỏi về sự phù hợp của ngành nghề mình đã lựa chọn, về ý nghĩa cuộc sống, khủng hoảng hiện sinh và sự mâu thuẫn nội tâm giống như bất kỳ bạn trẻ nào ở trong nước. Họ không có phép thần thông nào cả, trái lại, nhiều khi vô cùng cô đơn và lạc lõng nơi xứ lạ. Và có đôi khi trong hành trình vạn dặm ấy, họ phải cố gồng mình lên để tỏ ra mạnh mẽ và tài giỏi trước những kỳ vọng đổi đời được gửi gắm từ quê hương.

Du học ký: Làm sao để vượt qua những 'kiếp nạn' khi du học?

“Du học ký: Vạn dặm có chi?” là cuốn sách tập hợp những quan điểm đa chiều về các vấn đề xung quanh câu chuyện đi du học và làm sao để trở thành “công dân toàn cầu". Nói về chủ đề du học, người ta thường đặt ra những câu hỏi như đi nước nào, Anh Úc hay Mỹ? Học trường nào? Được học bổng nhiều tiền không?... mà không mấy người tự hỏi rằng Tại sao cần đi du học? Việc du học sẽ giúp người trẻ đạt được mục tiêu nào trong cuộc sống, hay chỉ là một tấm bằng “nghe cho oai”? Những bài viết trong “Du học ký" sẽ nói với bạn rằng du học chỉ là một lựa chọn mà trong đó bạn cũng sẽ cần phải đánh đổi giống như bất kỳ lựa chọn nào khác. Sẽ không có một con đường đúng hay sai, chỉ có con đường phù hợp hay không phù hợp mà thôi.

 
Du học ký: Làm sao để vượt qua những 'kiếp nạn' khi du học?

“Du học ký: Vạn dặm có chi?” sẽ đem tới cho độc giả rất nhiều cảm xúc, bởi vì những trải nghiệm trong cuốn sách này đều là những câu chuyện “người thật việc thật”: Một nữ nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Mỹ bỏ ngang tấm bằng sau 6 năm đèn sách để làm đúng công việc mình say mê (Tố Linh); một anh chàng xuất ngoại chỉ với 50 USD trong túi, để rồi sau nhiều đợt trầm cảm đã vươn lên trở thành kỹ sư tại Silicon Valley (Curly Rae Braces); một bạn trẻ đi sang trời Tây du học chỉ để nhận ra mình vô cùng yêu thích văn hoá phương Đông và văn hoá truyền thống Việt Nam (Edin Huy)… Trong số họ, có những người đã thành công, có những người tự nhận mình thất bại trên con đường du học, song tựu trung lại họ đều hiểu rõ mình là ai và muốn đóng góp những giá trị gì cho đời.

Du học ký: Làm sao để vượt qua những 'kiếp nạn' khi du học?

Bên cạnh những du học sinh trẻ, cuốn sách còn có những góc nhìn đắt giá từ chính phụ huynh trong cuộc (tác giả Hiền Nguyễn), và từ cả thế hệ "du học sinh" những năm 70 của thế kỷ trước (PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh).

Con đường du học thật ra không hề dễ dàng. Thế nhưng, đây sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn xứng đáng nếu bản thân những người trong cuộc có một sự chuẩn bị toàn diện không chỉ về tài chính, mà quan trọng hơn là tâm lý, kỹ năng, thái độ cầu thị, và hiểu được mục đích thực sự của việc du học.

Gấp lại cuốn sách, có lẽ bạn sẽ không tìm thấy một bí kíp cụ thể nào để giành học bổng, hay đỗ vào trường top. Nhưng “Du học ký: Vạn dặm có chi?” là sẽ một người bạn đồng hành đắc lực cho những người trẻ đang muốn du học là một trải nghiệm trưởng thành đầy đáng nhớ. Ngay từ bây giờ, các bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm có thể đặt mua sách tại website http://duhocky.spiderum.com/

Lily