Chú thích ảnh

California lùi thời điểm bắt đầu giờ học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: sacbee.com

Theo đạo luật mới được Thống đốc bang Gavin Newsom ký ngày 13/10, các trường trung học cơ sở công sẽ bắt đầu giờ học không sớm hơn 8h, trong khi không sớm hơn 8h30' đối với các trường phổ thông trung học. Biện pháp này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2022 hoặc vào tháng 1/2023.

Hiện thời gian bắt đầu giờ học tại các trường trung học công ở bang California là khoảng 8h sáng, một số trường yêu cầu học sinh có mặt trước 7h30'. Ông Newsom cho biết khoa học cho thấy trẻ vị thành niên bắt đầu giờ học muộn hơn sẽ giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cũng như nâng cao thành tích học tập. Một điểm quan trọng là luật mới cho phép các trường học có 3 năm để lên kế hoạch và triển khai thực hiện.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ từ một số hiệp hội y khoa, song luật mới này lại gây tranh cãi giữa các nghị sĩ và các trường học. Thượng nghị sĩ Connie Leyva thừa nhận việc ngủ đủ giấc là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của học sinh, song việc cải thiện thời gian ngủ "đòi hỏi nhiều hơn việc chỉ lùi thời gian vào lớp".

 

Nghị sĩ này cho rằng giờ bắt đầu học cần được xác định ở cấp địa phương vì việc áp dụng chung một khung giờ học cho toàn bộ các trường học không phải là một cách tiếp cận hợp lý. Cả bà Leyva và một số thành phần phản đối cũng lưu ý sự thay đổi về thời gian này có thể gây khó khăn khi phụ huynh không thể sắp xếp được thời gian đưa con em tới trường.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Đại học California Janet Napolitano cho biết tiểu bang này sẽ tiến hành một nghiên cứu thí điểm về việc lùi thời gian vào học trước khi áp dụng cho các trường học.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có mối liên hệ giữa thời lượng ngủ của thành thiếu niên và thành tích học tập. Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ công nhận việc ngủ không đủ giấc ở những đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên là một vấn đề y tế công cộng quan trọng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự an toàn, cũng như khả năng thành công trong học tập ở các học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học.

Theo Phương Oanh(TTXVN)

10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất ở Mỹ

10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất ở Mỹ

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, so với mức lương trung bình của cả nước là 51.960 USD, Bác sĩ gây mê có thu nhập gấp hơn 5 lần và là nghề có mức lương cao nhất (trung bình cả năm là 267.020 USD).