- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa ký văn bản số 2998 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 gồm 7 thông điệp quan trọng.

>> Chính thức công bố 6 môn thi tốt nghiệp 2013
>> Những điều cấm kỵ trong kỳ thi tốt nghiệp 2013
>> Bộ Giáo dục 'bật mí' đề thi tuyển sinh 2013

Theo đó, Bộ GD-ĐT chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, tăng cường chỉ đạo sở GD-ĐT, các ban ngành có liên quan trong việc giám sát các kỳ thi, ngăn chặn các tiêu cực có thể xảy ra.

tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT, tiêu cực
Công văn do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ký gửi chủ tịch UBND các tỉnh
 

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi và công bố kết quả thi.

UBND các cấp cần phối hợp với ngành GD-ĐT thực hiện đúng Quy chế thi tốt nghiệp; Công khai các quy định về thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức tốt việc đăng ký dự thi để tất cả học sinh cuối cấp đủ tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tốt nghiệp...

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần quan tâm chỉ đạo, kiểm tra để thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông và tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh lớp 12, tuyệt đối cấm việc lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp, bắt ép học sinh học thêm trái quy định.

Đồng thời khẳng định rõ chủ tịch UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan chức năng trước khi cho đăng tải các thông tin nhạy cảm liên quan đến đề thi như lộ đề, đề thi có sai sót, tiêu cực trong kỳ thi...(nếu có).

tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT, tiêu cực

Hình ảnh tiêu cực thi ở Hội đồng thi Trường THPT Đồi Ngô năm 2012 - Ảnh: chụp từ clip

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương bảo đảm cung cấp đầy đủ điện nước, thông tin liên lạc được xuyên suốt trong thời gian các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH, CĐ diễn ra...

  • Nguyễn Hiền