- Nguyễn Danh Tín (học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) được ĐH Princeton danh giá của Mỹ gửi thư mời và cấp học bổng bởi thành tích học tập đáng nể.

Gặp nữ sinh trúng tuyển 9 đại học lớn của Mỹ
Huyền Chip nhận học bổng toàn phần ĐH Stanford
Huyền Chip đạt điểm chót vót trong kỳ thi của Mỹ
Những tay săn học bổng "khủng" trẻ tuổi người Việt

Ấn tượng điểm số

Theo Danh Tín, điểm thi cao ở các kỳ thi chuẩn hóa của Mỹ chính là yếu tố chính giúp cậu bạn có được thư mời từ ĐH Princeton danh giá.

nam sinh, học bổng, SAT, Ams, Princeton
Nguyễn Danh Tín (Ảnh: Văn Chung)

Điểm học tập hàng năm luôn trên 9,0; năm lớp 10, 11 cậu bạn cũng đi thi học sinh giỏi thành phố môn toán và đạt giải Nhì.

Không vượt qua vòng loại để vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia theo Danh Tín lại là thuận lợi để cậu bạn có gần như trọn thời gian chuẩn bị cho kế hoạch du học của mình.

Danh Tín có 4 tháng chuẩn bị kĩ càng trước kỳ thi chuẩn hóa của Mỹ diễn ra vào tháng 1 và tháng 6/2013.

Nhờ kiên trì, chịu khó tìm hiểu các tài liệu trên mạng và sách của nước ngoài nên Danh Tín tự tin nắm khá rõ cấu trúc đề thi.

Điểm thi SAT 1 của cậu bạn đạt 2330/2400 và 4 điểm 800 tuyệt đối ở các bài thi toán 1, toán 2, lý, hóa tại kỳ thi SAT 2.

Danh Tín cũng được điểm số cao trong kì thi TOEFL iBT: 116/120.

Với học sinh chuyên toán, ngoại ngữ luôn là trở ngại với nhiều bạn khi xác định đi du học. Danh Tín có thuận lợi khi được gia đình cho học tiếng anh từ tiểu học. Lên THPT cậu bạn chỉ học bổ sung bên cạnh nền tảng tốt đã có.

 

Ấn tượng với điểm số của chàng trai Việt ở các kỳ thi chuẩn hóa tại quốc gia mình, ĐH Princeton, bang New Jersey đã gửi thư mời đến Danh Tín giới thiệu những điểm hấp dẫn của trường.

“Ban đầu, bố mẹ chỉ định hướng em cứ học ở VN sau ra trường có việc làm ổn định, thu nhập tốt là được. Nhưng càng tìm hiểu ĐH Princeton, mình càng bị cuốn hút với những ưu điểm về môi trường học tập, đa dạng văn hóa, giúp phát triển toàn diện khả năng của cá nhân đã khiến bố mẹ em hoàn toàn bị thuyết phục” – Tín cho biết.

Nộp hồ sơ sớm (từ giữa tháng 10/2013), đến tháng 17/12/2013 Danh Tín đã nhận được thư chấp nhận hồ sơ và cấp học bổng của ĐH Princeton.

Thích làm “người truyền lửa”

Không chỉ học tốt, Danh Tín còn thuyết phục hội đồng tuyển sinh của trường bởi sự năng động trong các hoạt động xã hội.

nam sinh, học bổng, SAT, Ams, Princeton
Nguyễn Danh Tín (Ảnh:Văn Chung)

Cậu bạn tham gia hàng loạt CLB của trường từ tình nguyện ấm áp mùa đông giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, hàng loạt buổi thảo luận và diễn thuyết tranh luận về các chủ đề bằng tiếng anh do trường tổ chức.

Thời gian hè, Danh Tín tham gia các trại hè do một trường phổ thông liên cấp tổ chức. Trong 1 tháng, cậu bạn thay mặt cha mẹ các em nhỏ hơn quản lí việc sinh hoạt, học tập của các em.

Hàng ngày Tín lên kế hoạch hoạt động vui chơi, thiết kế bài giảng và đứng lớp dạy các em. Tính kiên nhẫn, biết kiềm chế và giọng nói trầm ấm của “anh Tín” nhanh chóng cuốn hút các em nhỏ cùng tham gia, hưởng ứng.

Trải nghiệm này đã được Danh Tín đưa vào bài luận chính của mình gửi ĐH Princeton.

Tín chia sẻ: “Trong bài luận mình nói về đam mê được làm thầy giáo, khả năng truyền đạt cuốn hút và biết cách tạo bầu không khí thân thiện cho mọi người. Mình cũng khẳng định sẽ góp phần khiến cho môi trường đa quốc gia tại trường thêm sôi động bằng việc mang được màu sắc văn hóa Việt tới đây”.

“Ngoài về đam mê nghiên cứu toán, chính khát khao tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp mình dễ hòa nhập vào môi trường đa sắc tộc như Princeton” – Tín cho hay.

Dẫu vậy, để có bài luận chính tốt, Danh Tín cho biết cậu đã phải viết và sửa lại đến 15 lần; các bài luận phụ cũng sửa đến gần 10 lần.

Khi được hỏi về chuyện sẽ theo toán học ứng dụng hay toán học cơ bản, Danh Tín thật thà: “Học lý thuyết, làm nghiên cứu qua con đường toán cơ bản phải thật sự xuất sắc mới sống được. Mình nghĩ sẽ theo toán ứng dụng vì lĩnh vực này có thể có nhiều lựa chọn như: ngành thống kê, ngành phân tích .., vừa có thu nhập để trang trải cuộc sống và vừa có chuyên môn để có thể theo đuổi việc dạy học.

  • Văn Chung